หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เมื่อหนุ่มมะกันคิดจะ "คืนช่องหูฟังให้ iPhone 7" บอกเลยว่างานนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด! จะทำได้หรือไม่ ไปดูกัน

การที่ iPhone 7 ไม่มีช่องเสียบหูฟังเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ (และถูกแซะ) มาโดยตลอดแม้เวลาจะล่วงเลยจนจะถึงกำหนดเปิดตัว iPhone 8 แล้วก็ตาม แม้จะยังใช้ EarPods แบบ Lightning หรือหูฟัง Bluetooth แทนได้ แต่ Scotty Allen เจ้าของแชนแนล Strange Parts บน YouTube กลับเลือกวิธีที่ท้าทายกว่านั่นคือการ "คืนช่องเสียบหูฟังให้กับ iPhone 7" แน่นอนว่างานนี้ไม่ใช่การเอาสว่านมาเจาะรูแบบดื้อๆ เหมือนที่ YouTuber คนอื่นเขาทำกัน แต่มันคือการติดตั้งช่องเสียบหูฟังที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งบอกเลยว่างานนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด จะยากแค่ไหน ตามไปดูกันเลยครับ

    SPONSORED

Scotty Allen เริ่มโปรเจ็คท์ด้วยการไปซื้อ iPhone 7 มือสองจากเสิ่นเจิ้น เอามาชำแหละและดูว่าเขาพอจะทำอะไรกับส่วนประกอบภายในของมันได้บ้าง ซึ่งพบว่าบริเวณที่ควรจะมีช่องเสียบหูฟังอยู่นั้นถูกแทนที่ด้วย Barometric Vent ที่มีไว้วัดความกดอากาศและระดับความสูง เขาตัดสินใจนำมันออก และขยับ Taptic Engine เพื่อเพิ่มช่องว่างสำหรับช่องเสียบหูฟัง พร้อมกับตัดแต่งเซ็นเซอร์ใต้ปุ่มโฮมเล็กน้อยเพื่อให้ประกอบเครื่องลงไปได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากชิ้นส่วนช่องเสียบหูฟังนั้นใหญ่เกินไป

เมื่อช่องหูฟังธรรมดาใช้ไม่ได้ เขาจึงหาวิธีใหม่โดยเปลี่ยนไปใช้ช่องเสียบหูฟังที่มากับสายอแดปเตอร์ของ Apple แทน และนำมาต่อกับ cuircuit board ซึ่งสุดท้ายหูฟังก็ทำงาน แต่กลับต้องเสียสละพอร์ต Lightning ทำให้เขาชาร์จ iPhone 7 ไม่ได้ เขาจึงต้องหาวิธีแก้ปัญหาต่อไป

    SPONSORED

หลังจากไปดื่มเบียร์กับผองเพื่อน เขาก็ได้รับคำแนะนำว่าให้ออกแบบ circuit board ขึ้นมาเองเพื่อให้พอร์ต Lightning และช่องหูฟังใช้งานได้ทั้งคู่ซึ่งถือเป็นงานช้างทีเดียว แต่เขาก็ไม่ยอมถอยและทุ่มเทออกแบบ circuit board ด้วยตัวเอง และนำไปให้โรงงานผลิตให้ ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ แต่ทว่าเมื่อประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว หน้าจอกลับถูกชิ้นส่วนภายในเบียดจนพัง ทำเอาเขาถึงกับท้อไปเลย

ถึงจะท้อแต่ก็ไม่ยอมถอย เขาลุกขึ้นมาดัดแปลงทุกอย่างใหม่อีกครั้งให้ลงล็อคกันอย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 17 เขาก็ทำสำเร็จ ช่องหูฟังทำงานร่วมกับ EarPods ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพลงหยุดเล่นอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟัง และชาร์จแบตผ่านพอร์ต Lightning ได้ตามปกติ ในที่สุด "iPhone 7 ที่มีช่องหูฟัง" ก็ไม่ได้เป็นเพียงตำนานอีกต่อไป

ชมคลิปความลำบากตรากตรำของเขาได้ด้านล่าง :

แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายและเวลาที่เสียไป แต่มันก็คือความภูมิใจของชายคนหนึ่งที่เอาชนะทีมออกแบบของ Apple ได้ด้วยตัวเองครับ

------------------------------------- 
ที่มา : Strange Parts

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/09/2017

iphone 7 iPhone 7 Plus