หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบการแสดงผลของหน้าจอในที่กลางแจ้ง บนมือถือเรือธง 4 รุ่นยอดนิยม iPhone 6s vs Samsung Galaxy S7 edge vs HTC 10 vs LG G5 รุ่นใดแสดงผลได้ดีที่สุด มาดูผลการทดสอบกัน!

สำหรับ สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่มีความละเอียดสูง ระดับ Full HD ไปจนถึงระดับ QHD และมีค่าความสว่างต่อตารางเมตรอยู่ที่ราว ๆ 450-550 nits ซึ่งความสว่างระดับนี้ ถ้าหากใช้งานในที่ร่ม, ในบ้าน หรือในออฟฟิศ ถือว่า เป็นระดับความสว่างที่กำลังพอดี แต่ส่วนใหญ่แล้ว มักจะตกม้าตายเมื่อนำไปใช้ในที่กลางแจ้ง ต่อให้เปิดความสว่างของหน้าจอจนสุดแค่ไหน ก็แทบจะมองไม่เห็นอยู่ดี ซึ่งในวันนี้ เว็บไซต์ phonearena.com ได้นำ มือถือเรือธง 4 รุ่นยอดนิยม ซึ่งได้แก่ iPhone 6S, Samsung Galaxy S7 edge, HTC 10 และ LG G5 มาทดสอบการแสดงผลในที่กลางแจ้งว่า รุ่นใดจะแสดงผลออกมาได้ดีที่สุด

    SPONSORED

โดยจากตารางข้างต้น จะเห็นว่า LG G5 เป็นรุ่นที่มีค่าความส่องสว่าง (nits) มากที่สุด ถึง 816 nits ตามมาด้วย iPhone 6S, Samsung Galaxy S7 edge และ HTC 10 ตามลำดับ ซึ่งผลการทดสอบ เป็นดังนี้

    SPONSORED

จะเห็นได้ว่า รุ่นที่แสดงผลในที่กลางแจ้งได้ด้อยที่สุด กลับเป็น LG G5 ทั้ง ๆ ที่มีค่าความส่องสว่าง (nits) มากที่สุดในบรรดา 4 รุ่น แม้ว่าทางทีมงานจะทำการเปลี่ยนตำแหน่งการวาง และองศาต่าง ๆ กลับได้ผลออกมาไม่แตกต่างกันมากนัก โดยเฉพาะถ้าหากในวันนั้น แดดจ้ามาก ๆ ยิ่งทำให้มองเห็นหน้าจอบน LG G5 ได้ยากมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับรุ่นที่ทีมงาน phonearena ลงความเห็นว่า แสดงผลในที่กลางแจ้งได้ดีที่สุด ก็คือ iPhone 6S ตามมาด้วย Samsung Galaxy S7 edge ซึ่งจากตารางข้างต้นนั้น Samsung Galaxy S7 edge มีค่า nits น้อยกว่า iPhone 6S แต่แสดงผลในที่กลางแจ้งได้ดี ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะซอฟท์แวร์ที่ใช้ (แต่ phonearena เผยไม่ทราบว่าใช้เทคนิคใด) แม้ว่าทั้ง 2 รุ่นจะไม่สามารถสังเกตเห็นการแสดงผลบนหน้าจอได้อย่างชัดเจน แต่ก็ดีกว่า HTC 10 กับ LG G5

iPhone 6S

Samsung Galaxy S7 edge

HTC 10

LG G5

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/06/2016

iPhone 6S Samsung Galaxy S7 edge LG G5 HTC 10