หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอปเปิล ปรับราคา iPhone 6S และ iPhone 6S Plus ในอินเดียลง 15% หวังกระตุ้นยอดขาย

หลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน มีข่าวว่า แอปเปิล หั่นราคา iPhone 5S ลง 50% ในประเทศอินเดียเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายนั้น ล่าสุด มีรายงานว่า แอปเปิล ได้ปรับราคา iPhone 6S กับ iPhone 6S Plus ลงอีก 15% เมื่อเทียบกับราคาตอนช่วงเปิดตัว หลังจากที่วางจำหน่ายไปได้ราวๆ 2 เดือนเท่านั้น

ถึงแม้ว่า ประเทศอินเดีย จะเป็นตลาดเล็กๆ สำหรับแอปเปิล เมื่อเทียบกับประเทศจีน แต่ถือว่า เป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่เนื่องจากภาษีนำเข้าสินค้าในประเทศอินเดีย ค่อนข้างสูง ทำให้ราคา iPhone ต้องปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย จึงส่งผลให้ ราคา iPhone ในประเทศอินเดียค่อนข้างแพง และไม่สามารถสู้คู่แข่งอย่าง ซัมซุง ได้ เนื่องจากซัมซุง มีโรงงานผลิตในประเทศอินเดีย จึงไม่โดนเรียกเก็บภาษีในส่วนนี้ ทำให้มีราคาจำหน่ายที่ถูกกว่า

    SPONSORED

โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แอปเปิล นำเข้า iPhone เพื่อจำหน่ายในอินเดียราวๆ 320,000 เครื่อง แต่กลับต้องลดตัวเลขนำเข้าลงกว่า 62% เหลือราวๆ 120,000 เครื่องในเดือนพฤศจิกายน เนื่องจาก iPhone 6S มีราคาค่อนข้างแพง และขายได้ยาก ทำให้แอปเปิล จะต้องปรับลดราคาดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ทาง Foxconn มีแผนที่จะสร้างโรงงานราวๆ 10-12 แห่งที่ประเทศอินเดีย ในปี 2020 ที่จะถึงนี้ แม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า จะเกี่ยวข้องกับการผลิตชิ้นส่วน iPhone ด้วยหรือไม่ แต่ก็มีความเป็นไปได้ เนื่องจากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Tim Cook หัวเรือใหญ่ของแอปเปิล ได้เข้าไปพูดคุยกับ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของอินเดียเกี่ยวกับการผลิตชิ้นส่วนภายในประเทศแล้ว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/12/2015

iPhone 6S iphone 6s plusข่าวที่เกี่ยวข้อง