หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 4 : จะเลือกซื้อ iPhone 4 กับค่ายไหนดี?

iphone-4-thailand ช่วงเวลาในตลอดเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ แฟนสินค้า smart phone ชื่อดังก้องโลกอย่าง iPhone 4 ต้องลุ้นกันตัวเกร็งว่าเจ้า iPhone 4 นั้นจะวางขายเมื่อไหร่ จะมีค่ายไหนบ้างที่มี iPhone 4 วางจำหน่าย ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละรายก็เตรียมตัวกันอย่างเต็มที่สำหรับการเปิดตัว iPhone 4 ให้ยิ่งใหญ่เพื่อช่วงชิงลูกค้ามาอยู่กับตนมาให้ได้มากที่สุด โดยเริ่มที่การเปิดหน้าเว็บให้รับข่าวอัพเดท iPhone 4 ที่จะจำหน่ายผ่านแต่ละค่าย iphone4_truemove_info

แต่ด้วยความที่บริษัทเป็นบริษัทที่มีความเข้มงวดในเรื่องของการตลาดมากที่สุดบริษัทหนึ่ง ค่ายมือถือในไทยจึงถูกห้ามไม่ให้พูด แถลงข่าว ให้ข่าวใดๆในเรื่องการวางจำหน่ายของ iPhone 4 ได้เลย แต่กระนั้นก็ตาม ทุกค่ายก็พร้อมใจกันแถลงข่าวถึงความพร้อมในส่วนของโครงข่าย ทั้งความเร็วและความครอบคลุมพื้นที่ ทั้ง Edge และ 3G iphone4_dtac_01

Dtac พร้อมสู้ นำเสนอแนวคิด "เร็วกว่า ดีกว่า ทั่วถึงกว่า เอาใจกว่า"

วันที่ 22 กันยายน DTAC ได้จัดกิจกรรม blogger day เพื่อเชิญบรรดา blogger ชื่อดังมาร่วมเสวนากัน พร้อมยืนยันความพร้อมของระบบเครือข่าย edge ที่เร็วกว่า โดยในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ความเร็ว edge ของ DTAC จะมีความเร็วสูงขึ้น 25% และประกอบกับความครอบคลุมพื้นที่ edge ทั่วประเทศแล้วในปัจจุบัน ส่วนในด้านของ ดีกว่า DTAC ได้เพิ่มโปรโมชั่นสำหรับคนที่ใช้ smart phone

ให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ด้วยการกำหนด cap max ค่าใช้จ่ายในการเล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน Smart Phone ไว้ที่เดือนละไม่เกิน 1500 หรือวันละไม่เกิน 49 บาท รวมถึงเพิ่มบริการแจ้งเตือนกรณีที่การใช้งาน data เพื่อให้ลูกค้าทราบว่ามีการใช้งานอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นครับ แต่เนื่องจากยังพูดถึง iPhone 4 ไม่ได้ โปรโมชั่นที่จะมาพร้อมเครื่องของค่าย DTAC จึงยังเป็นปริศนาครับ แพคเกจ cap max จะเปิดให้ใช้วันที่ 23 กันยายน ซึ่งมีข่าวลือหนาหูว่าจะมีการเปิดตัว iPhone 4 4 พร้อมกันทั้ง 3 ค่าย iphone4_truemove_bloggerday

TrueMove กับความพร้อมเครือข่าย 3G, Wi-Fi และ True App Center

ในส่วนของ TrueMove ก็มีการจัดกิจกรรม งาน Blogger Day with TrueMove จัดขึ้นที่ True Digital Park, Digital Gateway ชั้น 4, Siam Square ซอย 4 เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อแถลงถึงความพร้อมเครือข่ายของ TrueMove ที่รองรับการทำงานของ Smart Phone ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อที่จะนำมาใช้งานบนเครือข่ายของ TrueMove รวมถึง iPhone 4 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ววันนี้ TrueMove แถลงถึงความครอบคลุมสัญญาณ 3G ที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ 100% (บนคลื่นความถี่ 850 MHz) และหัวเมืองใหญ่ๆอย่าง พัทยา, ชลบุรี, เชียงใหม่, ภูเก็ต พร้อมผสานพลังอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Hotspot ของ True Wi-Fi  กว่า 15,500 จุดทั่วกรุงเทพฯ ที่ทำให้ iPhone 4 สามารถใช้งานได้อย่างทรงพลัง ทั้งดาวน์โหลด อัพโหลดครับ iphone4_truemove_coverage นอกจากในเรื่องของความเร็ว ความครอบคลุมพื้นที่ของสัญญาณ 3G และ Wi-Fi แล้ว TrueMove ยังนำเสนอถึงความพร้อมของ App Center ซึ่ง TrueMove ได้พัฒนา App สำหรับ iPhone มาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การเปิดตัว iPhone 3Gs อย่างเป็นทางการรายแรกของประเทศไทยในปีที่ผ่านมา iphone4_truemove_app ในด้านของโปรโมชั่นสำหรับ iPhone 4 นั้น ทาง TrueMove ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆทั้งสิ้น ซึ่งเข้าใจว่าเป็นไปตามข้อตกลงกับทาง Apple เช่นเดียวกับกรณี DTAC ครับ แต่อย่างไรก็ตามทาง TrueMove ก็ได้เปิดตัวโปรโมชั่นใหม่สำหรับคนที่อินเตอร์เน็ตสำหรับ Smart Phone และ อุปกรณ์อื่นเช่น iPad โดยมี
  • iPack 549 บาทที่ให้ใช้ EDGE/GPRS 1GB และ 3G 1GB และพ่วงเอา Wi-Fi แบบไม่จำกัดการใช้งานมาด้วย
  • iPack 749 บาทต่อเดือน ซึ่งสามารถใช้ EDGE/GPRS ไม่จำกัด 3G ไม่จำกัด และ Wi-Fi ไม่จำกัด
  • โปรโมชั่น Double Sim เป็นโปรโมชั่นสำหรับคนที่ใช้ทั้ง iPhone และ iPad 3G ซึ่งหาก iPhone ของคุณใช้แพคเกจของ TrueMove อยู่จะสามารถสมัคร iPack 749 ในราคา 549 บาทต่อเดือนครับ (ลดไป 200 บาท) สำหรับ sim ของ iPhone และ iPad จะเป็นคนละเบอร์นะครับ (ไม่ใช่กรณี 1 เบอร์ 2 sim)
คาดการณ์ว่า AIS อาจจัดกิจกรรมแถลงความพร้อมแบบเดียวกันกับอีก 2 โอเปอเรเตอร์ในเร็ววันนี้ครับ ส่วนในเบื้องต้น AIS ได้มีการทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งเว็บไซต์และหนังสือพิมพ์รายวันเจ้าใหญ่ครับ หลายคนคงได้เห็นโฆษณาดังกล่าวแล้วนะครับ

แล้วจะใช้ iPhone 4 จากค่ายไหนดี?

สิ่งแรกที่ว่าที่เจ้าของ iPhone 4 เครื่องใหม่ต้องสนใจก็คือ ความเหมาะสมในการใช้อินเตอร์เน็ตบนเครือข่ายทั้ง 3G และ WI-FI ของผู้ให้บริการแต่ละค่ายครับ ทาง AIS มีเครือข่าย EDGE/GPRS ให้บริการเต็มที่ครอบคลุมน่าจะครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ และใน 3G บางพื้นที่ ส่วนค่าย DTAC จะให้บริการเฉพาะ EDGE/GPRS แต่สงวน 3G สำหรับกลุ่มทดสอบ 2,000 คนซึ่งตอนนี้เต็มแล้วเราไม่สามารถสมัครเพิ่มเติมได้ สำหรับค่าย TrueMove ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตบน EDGE/GPRS และ 3G ซึ่งด้วยความที่เป็น True ทำให้ มีบริการอินเตอร์เน็ตบน Wi-Fi ติดพ่วงมาให้ด้วย ซึ่งครอบคลุมบริเวณพื้นที่ตามจังหวัดใหญ่ๆแล้วครับ ตรงนี้ก็ต้องพิจารณากันดูครับ ถ้าใครที่ติดใจ ชอบเล่นอินเตอร์เน็ตด้วยความเร็ว TrueMove ที่มีทั้ง 3G และ Wi-Fi ให้ใช้งานดูจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด(หลักๆเป็นเพราะสามารถใช้งาน Wi-Fi ได้น่ะครับ และ 3G ได้ทั่วกรุงเทพฯครับ) ส่วนในเรื่องความครอบคลุมของสัญญาณ ผู้ใช้งานต้องตรวจสอบบริเวณให้บริการทั้งในส่วน 3G และ Wi-Fi ก่อนนะครับ ใครที่ไม่อยู่ในกรุงเทพฯอาจจะเล็งเป็น AIS หรือ DTAC ตรงนี้ความครอบคลุมและความเร็วก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ท่านใช้งานครับ ว่าจะมี EDGE ให้ใช้หรือเปล่า iphone4_thai_q แม้ปีนี้จะมีข่าวว่าทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์จะมีสิทธิ์ในการขาย iPhone 4 อย่างเท่าเทียมกัน แต่ก็มีข่าวลือมากพอควรครับที่ว่า iPhone 4 ที่นำมาขาย อาจจะมีไม่เพียงพอแก่การจำหน่าย ซึ่งเกิดขึ้นแล้วในหลายประเทศที่มีการเปิดตัวไปก่อนหน้า ทำให้เราต้องคิดหนักกันหน่อยครับว่า จะให้ชัวร์ๆว่าวันเปิดตัวซื้อเครื่อง iPhone 4 เราจะได้รับเครื่องจริงๆ ทั้ง 3 ค่ายก็มี TrueMove ที่ดูจะมีความแน่นอนที่สุด เนื่องจากเป็นค่ายแรกที่เคยเปิดตัวไป iPhone 3Gs เมื่อปีที่แล้ว TrueMove จึงถูกคาดหมายว่าจะมีจำนวนเครื่อง iPhone 4 วางจำหน่ายมากที่สุดครับ ที่น่าสนใจอีกค่ายคงเป็น DTAC ที่เคยวางจำหน่าย iPhone 3Gs มาก่อนเช่นเดียวกัน การเปิดให้รับเครื่อง iPhone 3Gs ของ DTAC ที่ผ่านมาก็จัดงานให้รับเครื่องได้ดีครับ ก็คาดหมายว่า iPhone 4 จะมีการจัดสรรเครื่องได้เหมาะสมนะครับ ส่วน AIS ยังไม่เคยจัดจำหน่าย iPhone 4 มาก่อน เราก็ต้องรอดูครับว่า ค่ายใหญ่อย่าง AIS จะมีการจัดงานจำหน่าย iPhone 4 ได้เหมาะสมเพียงใด ตรงนี้ต้องรอดูความพร้อมของผู้ให้บริการแต่ละรายด้วยครับ จะเห็นว่าทุกๆรายจะแจ้งว่า ที่ลงทะเบียนกันไปเป็นเพียงการขอรับข้อมูลข่าวสาร ไม่ใช่การจองแต่อย่างใด ใครที่หมายตาไม่ว่าจะเป็นค่ายไหนก็ตาม ก็ขอให้ได้เครื่อง iPhone 4 สมใจนะครับ

Update : 07/10/2010

Mobile Phone iPhone 4G iPhone 4

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด