หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คาดการณ์สเปก iPhone ปี 2023 จ่ออัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ มาพร้อมเลนส์ซูมไกลแบบ Periscope

นักวิเคราะห์สินค้า Apple ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo ได้ออกมาคาดการณ์ฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าน่าจะมีบน iPhone รุ่นถัดไป ซึ่งเผยว่า iPhone รุ่นปี 2023 จะมาพร้อมกับเลนส์ซูม Telephoto แบบ Periscope แล้ว

 

    SPONSORED

แม้ว่า Kuo จะยังไม่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ Periscope บน iPhone มากนัก แต่ที่ผ่านมา ก็พอจะมีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนาเลนส์ซูม Periscope สำหรับ iPhone เช่นกัน ซึ่งถ้าหากใครยังพอจำได้ ก่อนหน้านั้น Kuo ได้เคยคาดการณ์ว่า iPhone ที่มาพร้อมเลนส์ Periscope จะเปิดตัวบน iPhone ปี 2022 หรือ iPhone 14 แต่จากข้อมูลล่าสุด ดูเหมือนว่าจะเลื่อนเปิดตัวเป็นปี 2023 แทน

สำหรับเทคโนโลยีเลนส์ Periscope ถือว่าไม่ใช่ของใหม่บนสมาร์ทโฟนแล้ว เพราะมือถือ Android ต่างมีเลนส์ดังกล่าวมาแล้วหลายรุ่น อย่าง HUAWEI P30 Pro ก็รองรับ Optical Zoom ได้สูงสุด 5x ทำให้คาดว่า ความสามารถของเลนส์ Periscope บน iPhone ก็ไม่น่าจะต่างจากนี้มากนัก ซึ่ง iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 12 Pro Max รองรับ Optical Zoom สูงสุดที่ 2.5x และ Digital Zoom สูงสุดที่ 12x

    SPONSORED

นอกจากนี้ Kuo ยังคาดการณ์ iPhone ปี 2021 หรือ iPhone 13 ด้วยเช่นกัน โดยเผยว่า Apple จะเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ผลิต Face ID ใหม่ จากกระจกเป็นพลาสติก พร้อมกับปรับปรุงเทคโนโลยีการเคลือบผิวใหม่ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า การเปลี่ยนวัสดุใหม่นี้ผู้ใช้จะได้ประโยชน์ หรือเพื่อลดต้นทุนกันแน่

ทั้งนี้ iPhone 13 จะมีการอัปเกรดเลนส์ Ultra Wide ใหม่ จากชิ้นเลนส์ 5 ชิ้น เป็น 6 ชิ้น แต่จะมีการอัปเกรดกล้องแบบครั้งใหญ่บน iPhone รุ่นปี 2022 (iPhone 14) ซึ่งจะเน้นเลนส์ Telephoto เป็นหลัก อัปเกรดจากชิ้นเลนส์ 6 ชิ้น เป็น 7 ชิ้น และจะมีการดีไซน์โมดูลกล้องด้านหลังให้เป็นชิ้นเดียวกับบอดี้ตัวเครื่องอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแค่การคาดคะเนเท่านั้น ยังไม่ยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com , ภาพเรนเดอร์จาก LetsGoDigital
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/03/2021

iPhone 2023