หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 15 Pro ลุ้นเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่ได้ใช้ระบบ Face ID ใต้จอ และดีไซน์ใหม่ จอไม่บาก

รายงานล่าสุดจาก LeaksApplePro เผยว่า Apple ได้ย้ายทีมพัฒนา Touch ID มารวมกับทีมพัฒนา Face ID แล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะไม่พัฒนาฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอ แต่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ Face ID ใต้จอแทน และดีไซน์จอบากจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ซึ่งคาดกันว่า ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ จะถูกใช้กับ iPhone 15 Pro และเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่ไม่ใช้ดีไซน์จอบาก หลัง Apple เปิดตัวดีไซน์นี้ครั้งแรกบน iPhone X

 

ภาพจาก @TheGalox_

โดยจากรายงานเผยว่า ตอนแรกนั้น Apple มีแผนที่จะเพิ่มกล้องหน้าใต้จอบน iPhone 13 Pro แต่เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์และไร้ที่ติ ทำให้ Apple ตัดสินใจเลื่อนเปิดตัวกล้องหน้าใต้จอ และใช้เวลาอีกหลายปีในการพัฒนาให้สมบูรณ์

นับตั้งแต่การเปิดตัว iPhone ตั้งแต่ปี 2007 จากดีไซน์ขอบจอหนา สู่ดีไซน์จอบาก ทำให้รายงานล่าสุดคาดว่า iPhone 15 Pro อาจจะเป็น iPhone รุ่นแรกที่ไม่ใช้ดีไซน์จอบาก แต่ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น ก็เคยมีรายงานจากหลายสำนักว่า iPhone 14 Pro จะเปลี่ยนจากดีไซน์จอบากมาเป็นดีไซน์จอเจาะรูเช่นกัน ซึ่งต้องรอลุ้นกันในปลายปีนี้อีกที

นอกเหนือจากเรื่องดีไซน์จอบากแล้ว มาเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์แบบนี้ทำให้ Apple ตัดฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID ออกไป แม้จะมีข่าวลือว่า อาจจะมีการพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอสำหรับ iPhone รุ่นถัดไป แต่สื่อ iDropnews.com เผยว่า วิศวกรของ Apple จะไม่พัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอสำหรับ iPhone แล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นระบบ Face ID ใต้หน้าจอแทน

ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizchina.com , ภาพ cover จาก Tech Limited
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 21/02/2022

iPhone 15 Pro