หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 14 (รุ่นปี 2022) อาจพลิกโฉมดีไซน์ครั้งใหญ่ เปลี่ยนจากดีไซน์จอบากมาเป็นหน้าจอแบบเจาะรู

เรียกได้ว่าในสัปดาห์นี้ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์การมาของสินค้าใหม่ของ Apple หลายรายการเลยก็ว่าได้ นอกเหนือจากข่าวอัปเดตของ iPhone SE 3 ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2022 แล้ว ล่าสุด Kuo ได้เปิดประเด็น iPhone รุ่นใหม่ปี 2022 หรือ iPhone 14 ซึ่งเผยว่า iPhone 14 series บางรุ่น จะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรู แทนการใช้ดีไซน์จอบากเดิม คาดว่าน่าจะเป็นรุ่น Pro

 

โดย Kuo เผยว่า ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรู (Hole-punch Display) จะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นไฮเอนด์ที่จะเปิดตัวในปี 2022 และถ้าหากไม่เจอปัญหาด้านการผลิต ก็คาดว่า iPhone รุ่นปี 2022 ทุกรุ่นจะได้ใช้ดีไซน์หน้าจอเจาะรูเหมือนกันหมด แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่า Apple จะจัดการกับชิ้นส่วนของ Face ID อย่างไรเมื่อเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์แบบใหม่ เพราะสาเหตุที่ Apple ต้องใช้ดีไซน์จอบากก็เนื่องจาก Face ID นั่นเอง

ทั้งนี้ เคยมีข่าวลือว่า Apple อาจจะนำระบบสแกนลายนิ้วมือกลับมาใช้กับ iPhone รุ่นถัดไป ซึ่งก่อนหน้านั้น แบรนด์ ZTE จากจีน ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่ซ่อนชิ้นส่วนไว้ใต้หน้าจอ ทำให้คาดว่า Apple น่าจะแก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยีที่คล้าย ๆ กัน

 

นอกจากนี้ Kuo ยังเผยอีกว่า ถ้าหากการพัฒนาเป็นไปด้วยความราบรื่น iPhone รุ่นปี 2023 จะมีอย่างน้อย 1 รุ่นที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการสแกนนิ้วบนหน้าจอ, มีเลนส์ Periscope และหน้าจอแบบ Full Screen ที่ไม่มีทั้งจอบาก และจอเจาะรู อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะเปิดตัว iPhone ราคาประหยัดรุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอ 6 นิ้วแบบ LCD, รองรับ Face ID และราคาต่ำกว่า $600 (ราว ๆ 18,000 บาท) ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ซึ่งเป็นรุ่นที่มาแทน iPhone 11 อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com , ภาพคอนเซ็ปต์จาก 9TechEleven
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/03/2021

iPhone 14