หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max มีลุ้นมาพร้อมพอร์ต USB-C

แม้จะยังไม่สรุปว่า iPhone 14 ว่าที่ไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2022 จะได้เปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C หรือไม่ แต่ข้อมูลล่าสุดเผยว่า iPhone 14 มีแววได้ใช้พอร์ต USB-C เช่นกัน ซึ่งจะมีเฉพาะรุ่น Pro อย่าง iPhone 14 Pro กับ iPhone 14 Pro Max เท่านั้น

 

    SPONSORED

ภาพเรนเดอร์จาก @Apple_Tomorrow

    SPONSORED

โดยสื่อ idropnews.com รายงานหลังได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม ซึ่งระบุว่า ยังพอจะมีเหตุผลที่ทำให้ iPhone 14 Pro เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C นั่นก็คือ การมาของฟีเจอร์ ProRes สำหรับถ่ายวิดีโอ ซึ่งคลิปวิดีโอที่ถ่ายด้วยฟีเจอร์ ProRes นั้น จะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่มาก ทำให้การถ่ายโอนคลิปวิดีโอจะใช้เวลาค่อนข้างนาน

ทาง idropnews ได้ลองทดสอบกับวิดีโอ ProRes ขนาด 4K ความยาว 2 ชั่วโมง จะมีขนาดไฟล์อยู่ที่ประมาณ 720 GB ถ้าหากถ่ายโอนไฟล์ดังกล่าวผ่านพอร์ต Lightning จะใช้เวลานานถึง 3 ชั่วโมง 45 นาที แต่ถ้าเป็นพอร์ต USB-C (บน iPad Pro) จะใช้เวลาเพียง 2 นาที 38 วินาทีเท่านั้น

เหตุผลที่สองก็คือ Apple ต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาทางด้านกฎหมาย เมื่อทาง EU ระบุให้พอร์ต USB-C เป็นพอร์ตมาตรฐาน ซึ่งพยายามผลักดันให้ผู้ผลิตเปลี่ยนมาใช้พอร์ตดังกล่าว และออกกฎให้บริษัทไอทีที่ไม่ทำตามมาตรฐานเสียค่าปรับ โดยทาง idropnews คาดการณ์ว่า iPhone รุ่นเริ่มต้น จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ในปี 2023 นี้

ทั้งนี้ เหตุผลข้างต้นเป็นเพียงแค่การคาดเดาเท่านั้น คงต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone 14 Pro จะมีลุ้นได้ใช้พอร์ต USB-C อย่างที่คาดการณ์เอาไว้หรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/11/2021

iPhone 14 Pro