หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 14 Pro จ่ออัปเกรดหน้าจอใหม่ มีลุ้นได้ใช้ฟีเจอร์ Always-On Display

iPhone 13 Pro ที่เปิดตัวเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็น iPhone รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ ProMotion 120Hz ซึ่ง iPhone 14 Pro ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ เชื่อว่า จะรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่รายงานล่าสุดเผยว่า จอของ iPhone 14 Pro กับ iPhone 14 Pro Max จะมีการอัปเกรดเล็กน้อย เพื่อรองรับฟีเจอร์ Always-On Display

 

สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ ProMotion บน iPhone นั้น จะเป็นแผงจอ LTPO ที่ปรับอัตรารีเฟรชระหว่าง 10Hz - 120Hz ตามคอนเทนต์ที่ใช้งาน ซึ่งถ้าหากใช้งานที่เน้นกราฟิก จะมีการปรับ Refresh Rate สูง ๆ เพื่อให้ภาพสมูธขึ้น แต่ถ้าเน้นใช้งานภาพนิ่ง ก็จะปรับ Refresh Rate ต่ำ ๆ เพื่อประหยัดพลังงาน

ทั้งนี้ หน้าจอ LTPO บน iPhone จะต่างจากหน้าจอ LTPO ของมือถือยี่ห้ออื่น อย่างเช่น OPPO หรือ Samsung ที่สามารถปรับอัตรารีเฟรชได้ต่ำสุดที่ 1Hz เมื่อไม่ได้ใช้งาน

นักวิเคราะห์ Ross Young คาดว่า หน้าจอ ProMotion ที่ใช้กับ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max จะมีการปรับปรุงให้รองรับอัตรารีเฟรชที่ 1Hz ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังปลดล็อกฟีเจอร์ที่ iPhone ยังไม่มี อย่างเช่น Always-On Display ได้อีกด้วย

ที่ผ่านมา ข่าวลือเรื่องฟีเจอร์ Always-On Display มีมาตั้งแต่ก่อนเปิดตัว iPhone 13 แต่จนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มี iPhone รุ่นไหนรองรับฟีเจอร์ดังกล่าว ซึ่งคงต้องลุ้นกันว่า iPhone 14 Pro จะเป็น iPhone รุ่นแรกที่รองรับฟีเจอร์ Always-On Display อย่างที่คาดไว้หรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com , ภาพคอนเซ็ปต์จาก @mi_konstantin
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 25/05/2022

iPhone 14 iPhone 14 Pro