หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 14 คาดชูจุดเด่นเรื่องกล้องและดีไซน์ ลุ้นมาพร้อมดีไซน์ใหม่ ไร้เงาจอบาก กล้องไม่นูน

หลังมีข่าวลือว่า ชิปเซ็ต Apple A16 Bionic ที่คาดว่าจะถูกใช้กับ iPhone 14 ว่าที่ไอโฟนรุ่นใหม่ปีหน้า จะยังคงใช้สถาปัตยกรรมด้านการผลิตขนาด 5nm จาก TSMC ไม่ใช่ 4nm หรือ 3nm อย่างที่คาดกัน ทำให้เชื่อว่า iPhone 14 อาจจะไม่ชูจุดเด่นในเรื่องของชิปเซ็ตมากนัก แต่เน้นเรื่องกล้องและฮาร์ดแวร์อื่น ๆ แทน

 

    SPONSORED

จริงอยู่ที่เทคโนโลยีการผลิตแบบ N4P ของทาง TSMC แม้จะเป็นเวอร์ชันอัปเกรดของ 5nm เดิม แต่หลายฝ่ายมองว่า ประสิทธิภาพยังคงเป็นรองการผลิตแบบ 4nm อยู่ดี แม้ว่าทาง TSMC จะมีแผนการผลิตชิปเซ็ตขนาด 3nm ในปีหน้า แต่ก็เป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ทำให้คาดว่าอาจจะไม่ทันการเปิดตัวของ iPhone 14 ในเดือนกันยายน

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ iPhone 14 ถูกมองว่า จะยังไม่เน้นจุดเด่นในเรื่องของชิปเซ็ต Apple A16 Bionic แต่เน้นเรื่องของประสิทธิภาพกล้องที่น่าจะถูกอัปเกรดให้ดีขึ้นอีก รวมถึงดีไซน์ที่คาดว่าจะมีการอัปเดตแบบครั้งใหญ่ เปลี่ยนจากจอบากเป็นแบบหน้าจอเจาะรูในรุ่น Pro ซึ่ง Apple ได้เปิดตัวดีไซน์จอบากครั้งแรกบน iPhone X ในปี 2017 และใช้ดีไซน์นี้มานานกว่า 4 ปี แม้ว่า iPhone 13 รุ่นล่าสุด จะมีการปรับขนาดให้เล็กลงแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นจอบากอยู่ดี

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแค่การคาดคะเนเท่านั้น คงต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone 14 จะมีของใหม่อะไรบ้าง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizchina.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/11/2021

iPhone 14