หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 12 (ไอโฟน 12) มีลุ้นรองรับเครือข่าย 5G และปรับดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ยกเซ็ต แต่ส่อแววปรับราคาสูงขึ้น!

เรียกได้ว่า การกลับมาของ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ในปีนี้ ถือว่าเป็นการกู้วิกฤตยอดขาย iPhone ตกต่ำได้อย่างแท้จริง เนื่องจากมีการปรับราคาถูกลง โดยเฉพาะ iPhone 11 ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 24,900 บาทเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่า iPhone 12 (iPhone รุ่นปี 2020) อาจมีการปรับราคาขึ้นแล้ว อันเนื่องมาจากเทคโนโลยี 5G

    SPONSORED

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำจาก TF International Securities เผยว่า การมาของเทคโนโลยี 5G บน iPhone 12 ที่จะเปิดตัวในปลายปี 2020 นั้น อาจจะส่งผลทำให้ราคา iPhone 12 มีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องมาจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึง Logic Board ต้องได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ทำให้มีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นอีกราว ๆ 35%

นอกเหนือจากเทคโนโลยี 5G แล้ว ต้นทุนการผลิตที่ส่อแววจะเพิ่มสูงขึ้นตามมา นั่นก็คือ กรอบตัวเครื่องแบบใหม่ ซึ่ง Ming-Chi Kuo ได้เคยคาดการณ์ไว้แล้วก่อนหน้านั้นว่า iPhone 12 จะมีการปรับปรุงแบบครั้งใหญ่ โดยจะเป็นกรอบตัวเครื่องแบบโลหะที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าเดิม เช่นเดียวกับกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะเป็นแบบ 2/2.5D  ส่งผลทำให้ดีไซน์โดยรวมอาจจะกลับไปใกล้เคียงกับ iPhone 4 อีกครั้ง

และด้วยดีไซน์ที่เปลี่ยนไปเช่นนี้ ทำให้ Ming-Chi Kuo เชื่อว่า ต้นทุนการผลิตกรอบตัวเครื่องแบบใหม่จะเพิ่มขึ้นราว ๆ 50% - 60% เช่นเดียวกับกระจกหน้าจอก็จะมีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 40% - 50% เช่นกัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการคาดการณ์ต้นทุนการผลิต iPhone 12 จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ในตอนนี้ว่า iPhone 12 จะปรับราคาสูงขึ้นด้วยหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techradar.com , appleinsider.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/11/2019

iPhone 12

ข่าวอัพเดทล่าสุด