หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้งาน iPhone 11 Pro พบตัวเครื่องแอบเก็บข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้แม้ปิด Location Services ไปแล้ว ด้าน Apple ชี้แจงเป็นเรื่องปกติและไม่มีความเสี่ยง

ถึงแม้ว่า iOS 13 จะเน้นเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็ดูเหมือนว่า จะยังมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยอยู่ดี เมื่อมีผู้ใช้ iPhone 11 Pro รายหนึ่งพบว่า ตัวเครื่องยังเก็บข้อมูล GPS และการติดตามต่าง ๆ แม้ว่าจะปิดการทำงานของ Location Services แล้วก็ตาม

    SPONSORED

โดยผู้ใช้ iPhone 11 Pro รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Brian Krebs ได้โพสต์คลิปวิดีโอเกี่ยวกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ซึ่งจากคลิปจะเห็นว่า Brian Krebs ได้ปิดการทำงานของ Location Services ทุกแอปฯ แล้ว แต่ระบบ GPS ยังคงทำงานอยู่ สังเกตได้จากไอคอนระบุตำแหน่งที่แสดงขึ้นมาตรงแถบแจ้งเตือนด้านบน

อย่างไรก็ดี ทาง Brian Krebs ได้แจ้งปัญหาดังกล่าวไปยัง Apple แล้ว ซึ่งทางวิศวกรของ Apple ตอบกลับมาว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่พบความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และสามารถคาดเดาได้ว่าเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะถ้าหากมีการเปิด Location Services ไว้ จะมี System Service บางอย่างที่ไม่สามารถปิดการทำงานได้ในหน้า Settings เนื่องจากมีการทำงานแบบเบื้องหลัง

 

    SPONSORED

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/12/2019

iPhone 11 Pro