หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Keyboard Thai สำหรับ iPad มาแล้ว ฝีมือคุณ rainbows เจ้าเก่า


hl_ipad_thai_keyboard
ก่อนอื่นเลย ผมขอปรบมือดังๆให้กับคุณ rainbows ก่อนนะครับ ในฐานะที่พิชิตปัญหาที่ชาว iPad พบเจอมานาน ก็คือการไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทย ให้ใช้นะครับ ผมได้แนะนำ keyboard ที่คุณ rainbows เขียนให้เพื่อนๆใน fan page ของ techmoblog.com ทราบเพื่อไปหาซื้อมาติดตั้งนะครับ แต่ก็มีบางท่านที่เป็นมือใหม่ อาจจะยังไม่เข้าใจว่า Thai keyboard ตัวนี้ต้องทำยังไงถึงจะซื้อได้นะครับ

Thai keyboard ของคุณ rainbows ไม่ได้ขายใน App store

อย่างแรกที่ต้องเตือนเพื่อนๆก่อนก็คือ Thai keyboard ตัวนี้ไม่ใช่ตัวที่ขาย App store โดยมีชื่อคล้ายๆกันนะครับ เรียกได้ว่าตัวที่อยู่ App Store มันไม่ใช่คีย์บอร์ดแท้ๆน่ะครับ มันใช้ทำงานจริงๆได้ไม่ดี จะลง Thai keyboard ของคุณ rainbows ได้ iPad ของคุณจะต้อง jailbreak เสียก่อนนะครับ วิธีการ Jailbreak ขอไม่สอนนะครับ สามารถอ่านวิธีได้ตามนี้ครับ

JailBreak แล้ว ทำยังไงต่อ

หลังจาก JailBreak แล้ว เราจะได้ไอคอน App ที่ชื่อว่า Cydia ครับโดยมีหน้าตาข้างในเป็นแบบนี้
cydia_01
ให้เราคลิ๊กที่ manage (ไอคอนที่ 4 จากซ้าย) จะได้หน้านี้ครับ
cydia_02
คลิ๊กที่ Source ครับ จะนำเราไปสู่หน้านี้
cydia_03
ให้คลิ๊ก Edit ที่มุมขวาบนนะครับ แล้วที่มุมซ้ายบนจะปรากฏปุ่ม Add ขึ้นมาให้คลิ๊ก Add
จะปรากฏหน้าต่างเล็กๆขึ้นมา ให้ใส่ url ตามปรากฏในรูปครับ
cydia_04
ถึงตรงนี้ จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับ server ของคุณ rainbows เพื่อทำการ download App ของคุณ rainbows ได้ครับ ให้เราคลิ๊กที่ iAppdev-Thai Packages แล้วหา App ที่ชื่อว่า Thai keyboard for iPad แล้วคลิ๊ก install ที่มุมขวาบนของจอครับ จากนั้นกดปุ่มด้านล่างสุดครับ มันจะพาเรากลับมาที่หน้า home ของ iPad ถึงตอนนี้เราจะได้ App Thai keyboard for iPad มาเรียบร้อยแล้วครับ
จากนั้นทำยังไงต่อเหรอครับ … ก็เปิด App แล้วจ่ายเงิน 150 บาทให้กับผู้พัฒนาโปรแกรมครับ มีบริการ PayPal ด้วยนะครับ ใครไม่สะดวกก็จ่ายด้วยการโอนเงินผ่านธนาคารแล้วแจ้ง Activate ไปยังคุณ rainbows ผ่านหน้าจอใน App ได้เลยครับ.
รายละเอียดเพิ่มเติม : iappdev.com
ปล. บทความนี้ เขียนสำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจขั้นตอนลง keyboard thai ของคุณ rainbows นะครับ ไม่มีเจตนาสนับสนุนการ Jailbreak แต่อย่างใด หลังจาก iPad นำเข้าประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ทางเว็บไซต์ Techmoblog.com จะลบบทความนี้ครับ.

Update : 04/08/2010

iPad iPad App iPad Thai Keyboard