หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPad : เหตุผลที่เราควร JailBreak iPad


hl_ipad_jailbreak
มีหลายคนที่ได้อ่านบทความ ราคา iPad ของทาง Techmoblog.com แล้ววิ่งไปซื้อหาเจ้า iPad มาเป็นของตนอย่างรวดเร็ว แต่ iPad ที่ได้มา ณ ตอนนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่หลายประการ เช่น เรื่อง keyboard ภาษาไทย ที่ยังไม่สามารถพิมพ์ได้ ณ เวลานี้ ถึงจะมีโปรแกรมเมอร์ที่เก่งๆในไทยหลายคน หมายมั่นปั้นมือ ที่จะดัดแปลง iPad ให้ใช้ keyboard ภาษาไทย ให้ได้ก็ตาม พวกเราคงต้องรอกันไปอีกสักพักนะครับ คงไม่นานเกินรอ
แต่สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนก็คือ ถ้าเราจะใช้ keyboard ภาษาไทย ที่ว่ามานั้น เราจำเป็นต้อง JailBreak เจ้า iPad ของเราเสียก่อนนะครับ เนื่องจาก keyboard ภาษาไทยที่ผมเล่าให้ฟังว่าจะมีคนเขียนมานั้น ไม่ได้เป็นการพัฒนาจาก Apple นะครับ การติดตั้ง keyboard ดังกล่าวจะเป็นการติดตั้งเข้าไปในระบบของ iPad ซึ่ง Apple ไม่อนุญาติให้ทำ เราก็เลยต้องแหกกฏ(JailBreak)
ถ้าไหนๆก็จะ JailBreak กันแล้ว Techmoblog ก็เลยขอนำเสนอข้อดีของการ JailBreak iPad กันหน่อยมั้ยครับ

ประโยชน์ของการ JailBreak

 • Multitasking หลังจาก JailBreak แล้วเราสามารถลง App ที่ชื่อว่า Backgrounder
  icon โปรแกรม 3 อันที่แสดง สถานะการทำงานแบบ Background

  icon โปรแกรม 3 อันที่แสดง สถานะการทำงานแบบ Background

  ที่มีความสามารถในการอนุญาติให้ App ต่างๆทำงานหลังฉาก(Background) พูดง่ายๆก็คือ iPad เราจะสามารถทำงานแบบ Multitasking ได้ครับ บางท่านอาจไม่ทราบนะครับ โดยปกติแล้ว iPhone/iPod Touch รวมถึง iPad นั้นทำงานไม่สามารถพร้อมกันหลายๆโปรแกรม(Multitasking) เราสามารถทำงานได้ทีละอย่างเท่านั้น ถ้าเรากดปุ่ม home ตรงกลาง จะเป็นการปิดโปรแกรมใหม่ทุกครั้ง ลองนึกถึงตอนที่ใช้โปรแกรมพวก msn ใน iPhone สิครับ มันปิดโปรแกรมทุกครั้งที่เรา เปลี่ยนไปเล่นโปรแกรมอื่น ทีนี้ถ้าใช้ Backgrounder เราก็สามารถใช้งานแบบ Multitasking ได้ครับ

 • ใช้งาน App ที่มาจาก iPhone ได้แบบเต็มหน้าจอ ไม่ต้องพึ่งพา 2x ที่ทำให้รูปภาพแตกอีกต่อไป ด้วย App FullForce ที่มีให้ใช้เฉพาะในเครื่องที่ JailBreak แล้วเท่านั้น ดูตามรูปจะเห็นว่า App Facebook ซึ่งมี App บน iPhone เท่านั้น ยังไม่มีใน iPad นะครับ ถ้าใช้ FullForce ร่วมกับ Facebook iPhone App ละก็ เราจะได้การแสดงผลแบบนี้ครับfb_full

 • แชร์อินเตอร์เน็ตให้เพื่อนๆใช้งาน โดยปลอมตัว iPad เป็น Wifi Hotspot ใช้ iPad 3G แชร์อินเตอร์เน็ตให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นด้วย MyWi

 • เปิดไฟล์ใน iPad ได้ทุก Folder : ใช้โปรแกรม OpenSSH เปิดโฟลเดอร์ใน iPad จากเครื่องคอมพิวเตอร์ เหมือน iPad เป็น Flash Drive อันหนึ่ง ผู้ใช้ iPhone/iPad ก็คงทราบดีว่า ปกติเราเข้าได้เฉพาะโฟลเดอร์รูปภาพเท่านั้น แต่ถ้าเรา Jailbreak แล้วล่ะก็ เราก็สามารถเข้าโฟลเดอร์ได้ง่ายดายครับ

 • เหตุผลสุดท้าย ก็เพื่อให้เราสามารถติดตั้ง Keyboard ภาษาไทย ที่นักพัฒนาโปรแกรมชาวไทยจะเปิดตัวในไม่ช้านี้ครับ สำหรับคนไทยอะไรจะสำคัญไปกว่าเหตุผลข้อนี้คงไม่มีนะครับ

ข้อมูลอ้างอิง : gizmodo.com

Update : 24/05/2010

iPad iPad 3G ipad jailbreak