หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เล่น Flash ไม่ได้ iPad ไม่ง้อ … ขอ HTML5 ดีกว่า ขอพิสูจน์กับ Newyork Time และ Time Magazine

ipadhtml5

การไม่สามารถเล่นไฟล์ Flash ได้นั้น เป็นจุดอ่อนที่สำคัญของ iPad ซึ่งถูกหยิบยกมาพูดถึงบ่อยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่ว่า สำหรับเว็บไซต์ที่มีไฟล์วีดีโอ นั้น iPad จะไม่สามารถเล่นไฟล์นั้นได้เลย ยกเว้นกรณีที่ไฟล์นั้นเป็น  Youtube.com ซึ่งมันจะถูกเปิดบน App Youtube ซึ่งไม่ได้อยู่บนหน้าเว็บเพจ (กรณีคล้ายกับ iPhone คือ ในเว็บที่มีวีดีโอ Youtube หน้าจอจะไม่แสดงผลวีดีโอ แต่จะเป็นรูปนิ่งที่สามารถคลิ๊กเพื่อเปิด App Youtube เพื่อเล่นไฟล์วีดีโอ นั้น ไม่ใช่เล่นบนหน้าเว็บ) แต่ว่าประเด็นเรื่องการเล่นไฟล์วีดีโอนั้น จะไม่ใช่เรื่องน่าวิตกแล้วล่ะครับ เพราะว่าในเร็วๆนี้ จะมีไฟล์วีดีโอ ชนิดใหม่เกิดขึ้นเพื่อท้าชิงกับ Flash แบบสูสีคู่คี่เลยทีเดียว มันก็คือ มาตรฐาน HTML5 นั่นเองครับ โดยภาพการแข่งขันชัดเจนขึ้นเมื่อ Brightcove บริษัทผู้ให้บริการวีดีโอออนไลน์ชื่อดัง จะให้บริการวีดีโอออนไลน์ในรูปแบบ HTML5 ซึ่งสามารถใช้งานได้บน iPad และ iPhone Browser(โปรแกรมเปิดเว็บไซต์) Jeremy Allaire CEO บริษัท Brightcove พูดถึงกรณีของ Flash และ HTML5 ว่า
HTML5 นั้นยอดเยี่ยม.. มันเป็นมาตรฐานเปิด ซึ่งมั่นใจได้ว่าเล่นได้บนอุปกรณ์ของแอปเปิ้ล ส่วน Flash นั้นทำไม่ได้ด้วยเหตุผลทางธุรกิจและการเมือง(กรณีความขัดแย้งของ สตีฟ จ๊อบส์ หรือแอปเปิ้ลกับบริษัทอโดบี้ เจ้าของผลิตภัณฑ์ Flash)"
แต่อย่างไรก็ตาม Flash ใช่ว่าจะเสียเปรียบทั้งหมดนะครับ HTML5 ยังไม่สามารถทำงานเหมือน Flash ได้ทั้งหมด ดังนั้น Jeremy จึงตัดสินใจนำเอา HTML5 มาใช้กับการให้บริการของ Brightcore (หมายความว่าสามารถเล่นวีดีโอได้บนหน้าเว็บไซต์) ซึ่งรวมถึง New York Times และ Time Magazine อีกด้วย html5support

Update : 15/04/2010

Tablet iPad HTML5