หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลองกันหรือยัง? iOS 7.1 สามารถใช้ ศีรษะ ควบคุมการทำงานได้ด้วย

[13-มีนาคม-2557] นอกจาก iOS 7.1 จะเปลี่ยนอินเทอร์เฟสด้านการใช้งานเล็กน้อย รวมไปถึงการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง CarPlay และปรับปรุงการทำงานของ Siri แล้ว ล่าสุด ได้มีผู้ค้นพบ ฟีเจอร์ลับๆ บน iOS 7.1 อีกด้วย ซึ่งน่าสนใจมากทีเดียวครับ นั่นก็คือ การใช้ ศีรษะ ควบคุมการทำงาน นั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ เคยถูกกล่าวถึงบน iOS 7.1 มาแล้ว แต่ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในวงกว้าง ซึ่งการใช้ ศีรษะ ควบคุมการทำงานนั้น หมายความว่า เราสามารถหันศีรษะ ไปตามทิศทางที่กำหนดไว้ เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งระบบจะติดตามการหันของศีรษะ ผ่านทาง กล้องด้านหน้า นั่นเอง แต่ถ้าหากอยากจะทดลองใช้งาน จำเป็นต้องเปิดการทำงานเสียก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > Switch Control

ถ้าหากต้องการตั้งค่าการเคลื่อนไหวใหม่ ให้แตะที่ Switches > Add New Switch เพื่อเพิ่มการควบคุมครับ จากนั้น ในส่วนของ Source ให้เลือก Camera และก็ตั้งค่าการทำงานได้เลย เช่น Left Head Movement (เอียงศีรษะไปด้านซ้าย) สมมติว่า เลือกเป็น Notification Center นั่นหมายความว่า ทุกๆ ครั้งที่เรา เอียงศีรษะไปด้านซ้าย ก็จะเป็นการเปิดใช้งาน Notification Center นั่นเอง และเมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ให้กลับมาที่ Switch Control เพื่อเปิดใช้งานเป็น On หลังจากนั้น ก็จะปรากฏกรอบสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินขึ้นมา ให้ลองหันศีรษะไปด้านซ้ายดู ก็จะเป็นการเปิดใช้งาน Notification Center ครับ

จริงอยู่ที่ฟีเจอร์แบบนี้ อาจจะมีประโยชน์ไม่มาก สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านร่างกาย ฟีเจอร์แบบนี้ถือว่า ตอบโจทย์ได้มากเลยทีเดียวครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : loopinsight.com

Update : 29/03/2015

iOS 7.1

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด