หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iOS 14 (iPhoneOS) คาดการณ์ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะเปิดตัวจากข่าวลือ อุ่นเครื่องก่อนเผยโฉมทางการเที่ยงคืนนี้

เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้ว สำหรับงาน WWDC 2020 ที่ในปีนี้เป็นปีแรกที่เปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเป็นแบบออนไลน์ และสิ่งที่จะเปิดตัวในงานนี้ หนึ่งในนั้นก็คือ iOS 14 นั่นเอง ที่คาดว่าในปีนี้อาจใช้ชื่อใหม่ในชื่อ iPhoneOS โดยคาดว่า iOS 14 จะยังคงเน้นปรับปรุงประสิทธิภาพ, ความเสถียร และแก้บั๊กต่าง ๆ มากกว่าที่จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่

และจากการข่าวลือที่ผ่านมา เชื่อว่า iOS 14 จะเน้นฟีเจอร์ด้าน AR และการออกกำลังกายเป็นหลัก แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ล่าสุด สื่อ iPhoneHacks รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าแอปฯ เริ่มต้นได้

iOS เวอร์ชันที่ผ่านมา แอปฯ จาก Apple จะถูกกำหนดไว้ว่าเป็นแอปฯ เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็น เบราว์เซอร์, อีเมล, แอปฯ เพลง และแอปฯ อื่น ๆ ไม่สามารถตั้งค่าให้แอปฯ จากผู้พัฒนารายอื่นเป็นแอปฯ เริ่มต้นได้ แต่บน iOS 14 คาดว่า ผู้ใช้จะสามารถเลือกตั้งค่าแอปฯ อื่นแทนแอปฯ จาก Apple เป็นแอปฯ เริ่มต้นได้แล้ว อย่างเช่น เบราว์เซอร์​ แทนที่จะเป็น Safari ก็เป็นแอปฯ Chrome เป็นต้น

 

เสถียรมากขึ้น บั๊กน้อยลง

iOS 13 ถือว่าเป็นเวอร์ชันที่มีบั๊กและข้อผิดพลาดมากที่สุดเวอร์ชันหนึ่ง เพราะนับตั้งแต่ที่ Apple ปล่อยอัปเดต iOS 13 ตัวเต็มออกมา ก็มีอัปเดตย่อย ๆ แก้ไขข้อผิดพลาดตามมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เชื่อว่า iOS 14 จะมีปัญหาและช่องโหว่น้อยลง

 

เปิดตัวแอปฯ ใหม่ Fitness

เทรนด์ของ Apple ในปีนี้ จะเน้นด้านสุขภาพและการออกกำลังกายมากขึ้น จริงอยู่ที่ Apple มีแอปฯ Health อยู่แล้ว แต่แอปฯ นี้แค่บันทึกข้อมูลด้านสุขภาพเท่านั้น ทำให้คาดว่า iOS 14 จะเปิดตัวแอปฯ ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ในชื่อ Fitness ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับแอปฯ Fitbit Coach ที่ให้คำแนะนำด้านการออกกำลังกายนั่นเอง

 

เพิ่มแหล่งดาวน์โหลดวอลเปเปอร์

มีข่าวลือว่า Apple จะมีการปรับปรุงหมวดหมู่ของวอลเปเปอร์บน iOS 14 ด้วยการสนับสนุนแอปฯ วอลเปเปอร์จากผู้พัฒนารายอื่น ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น นอกจากนี้ อาจจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Collections ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกหรือสะสมวอลเปเปอร์ที่ชื่นชอบได้อีกด้วย

ก่อนหน้านั้น มีข่าวลือว่า iOS 14 จะทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์บน CarPlay ได้เช่นกัน

 

เพิ่ม Widget ในหน้า Home Screen ได้

ได้มีการพบชุดรหัส iOS 14 ที่ว่าด้วยเรื่องของการสนับสนุนการเพิ่ม Widget ในหน้า Home Screen ซึ่งมีโค้ดเนมว่า Avacado นั่นหมายความว่า ในหน้า Home Screen นั้น จะมีทั้งไอคอนแอปฯ และ Widget ที่ผู้ใช้สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้อย่างอิสระ แต่ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันว่า Apple จะเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวบน iOS 14 หรือไม่

 

เรียงไอคอนแอปฯ แบบ List

ปกติแล้ว แอปฯ บน iPhone จะมีการจัดเรียงแบบตาราง แต่บน iOS 14 อาจจะมีตัวเลือกใหม่เพิ่มเข้ามา นั่นก็คือ การจัดเรียงแบบรายการ (List) และสามารถ sort แอปฯ ได้ เช่น เลือกจากแอปฯ ที่แจ้งเตือน, แอปฯ ที่เพิ่งเปิดใช้งานเมื่อเร็ว ๆ นี้ และอื่น ๆ และสามารถใช้ฟีเจอร์ Siri Smart Suggestions ในการเลือกแอปฯ ให้อัตโนมัติได้อีกด้วย

 

ทดลองใช้แอปฯ ก่อนได้โดยยังไม่ต้องกดดาวน์โหลด

บน Play Store มีออปชั่น Instant Apps ที่ผู้ใช้สามารถทดลองใช้งานแอปฯ นั้นได้ก่อนที่จะตัดสินใจดาวน์โหลด ซึ่งบน iOS 14 ก็คาดว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์ที่คล้าย ๆ กัน ในชื่อ Clips

 

ปรับปรุงแอปฯ Find My

สำหรับแอปฯ Find My เปิดตัวครั้งแรกบน iOS 13 และคาดว่า จะมีการปรับปรุงและเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บน iOS 14 โดยจะมีการแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีบุคคลยังมาไม่ถึงสถานที่ที่กำหนดไว้ตามเวลานัดหมาย

 

ปรับปรุงแอปฯ Podcast

ยังคงเป็นแอปฯ ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง สำหรับ Podcast ที่คาดว่า จะมีการปรับปรุงและเปิดตัวโฉมใหม่บน iOS 14 กับฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า For You ซึ่งเป็น section ที่แนะนำคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้

 

นอกเหนือจากฟีเจอร์ข้างต้นแล้ว ยังคาดว่า iOS 14 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มฟีเจอร์แปลภาษาอัตโนมัติบน Safari, รองรับการใช้งาน Apple Pencil อย่างเต็มรูปแบบบนเว็บไซต์, ฟีเจอร์ด้าน AR และอื่น ๆ

ส่วน iPhone ที่รองรับการอัปเดต iOS 14 เบื้องต้นคาดว่า รุ่นที่รองรับ iOS 13 จะสามารถอัปเดตเป็น iOS 14 ได้ นั่นหมายความว่า ทั้ง iPhone SE รุ่นแรก กับ iPhone 6S จะยังได้ไปต่อ

โดยงาน WWDC 2020 จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการในเวลาเที่ยงคืนวันนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iphonehacks.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/06/2020

iOS 14 iPhoneOS