หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iOS 11.3 beta 2 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ Battery Health สามารถเลือกเปิดปิดระบบจัดการแบตเตอรี่ได้แล้ว

หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 11.3 beta 1 เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งจะมาพร้อมกับฟังก์ชันใหม่ที่เป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถเลือกเปิด-ปิดฟังก์ชันลดความเร็วเครื่อง เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องดับ (แต่ยังไม่เปิดให้ใช้งานบน beta 1) ล่าสุด มาตามสัญญา เมื่อ iOS 11.3 beta 2 ที่ Apple ได้ปล่อยให้นักพัฒนาได้อัปเดตล่าสุดนี้ สามารถเลือกเปิดปิดระบบการจัดการแบตเตอรี่ได้แล้ว

    SPONSORED

โดยบน iOS 11.3 beta 2 นั้น มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า Battery Health หรือระบบตรวจเช็คสภาพของแบตเตอรี่นั่นเอง ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  1. Maximum Capacity บอกถึงข้อมูลความจุแบตเตอรี่สูงสุด ซึ่งถ้าหากเป็น iPhone เครื่องใหม่จะปรากฏตัวเลขที่ 100% แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ ตัวเลขเหล่านี้จะลดลงจนถึงจุดที่ระบบจะแนะนำว่า สมควรที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วหรือยัง
  2. Peak Performance Capability จะบอกข้อมูลว่า iPhone ที่ใช้อยู่ในสถานะใด ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 สถานะ ได้แก่

Performance is normal อยู่ในสถานะปกติ และไม่ได้มีการเปิดใช้งานฟีเจอร์จัดการประสิทธิภาพ iPhone

Performance management applied จะมีการเปิดใช้งานฟีเจอร์จัดการแบตเตอรี่เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบว่า แบตเริ่มเสื่อม แต่ผู้ใช้สามารถปิดการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ด้วยการแตะที่คำว่า Disable

Battery health unknown ไม่สามารถตรวจสอบสถานะของแบตเตอรี่ได้ แนะนำให้นำเครื่องเข้าเช็คที่ศูนย์ AASP

Performance management turned off มีการปิดใช้งานฟีเจอร์จัดการแบตเตอรี่ (ผู้ใช้เลือกปิดเอง)

Battery health degraded ตรวจสอบพบว่า แบตเตอรี่มีอาการเสื่อมสภาพมาก พร้อมกับแนะนำให้ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ที่ศูนย์ AASP

ปกติแล้ว ระบบจัดการประสิทธิภาพจะเปิดใช้งานแบบอัตโนมัติบน iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งการเพิ่มฟีเจอร์ Battery Health เข้ามา ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าจะเปิดหรือปิดระบบดังกล่าว ซึ่งการปิดการทำงานจะทำให้ตัวเครื่องกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม แต่ทาง Apple แนะนำให้เปิดฟีเจอร์นี้ไว้เพื่อเป็นการเช็คประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ในตัวนั่นเอง

ส่วน iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X จะมีฮาร์ดแวร์ที่ชาญฉลาดกว่า จึงแทบไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากระบบการจัดการประสิทธิภาพนี้

สำหรับ iOS 11.3 beta 2 เปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดไปทดสอบได้แล้ววันนี้ ส่วนเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไป คาดว่าน่าจะปล่อยให้อัปเดตกันในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/02/2018

    Promotion มือถือ แนะนำ

iOS 11.3 beta 2

ข่าวอัพเดทล่าสุด