หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่องแอป "Home" แอปใหม่บน iOS 10 ที่ให้คุณควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งบ้านอย่างง่ายดายแค่ปลายนิ้ว

เมื่อ 2 ปีก่อน Apple เคยพูดถึงแพลตฟอร์ม HomeKit ที่ทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกอย่างในบ้านได้ผ่าน iOS 8 ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้า HomeKit ก็เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่ปี 2015 และล่าสุดในงาน WWDC 2016 ที่ผ่านมา Apple ก็ได้ต่อยอดแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ขึ้นไปอีกขั้น โดยการเปิดตัว iOS 10 ที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชัน Home สำหรับควบคุมอุปกรณ์ HomeKit ทั้งหลายแบบเสร็จสรรพในแอปเดียวครับ

แอปพลิเคชัน Home เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและจัดการอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว แม้ในขณะนี้ตัวแอปจะยังเป็นเวอร์ชัน beta และไม่สามารถทำงานกับอุปกรณ์บางอย่างได้เต็มที่ แต่เมื่อ iOS 10 ได้รับการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ แอปพลิเคชัน Home ก็จะมีการปรับปรุงเป็นเวอร์ชันสมบูรณ์และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

เมื่อเราเปิดแอป Home ขึ้นมา จะปรากฏหน้าจอหลักซึ่งแสดงลิสต์รายการโปรดของ “Scenes” และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับตัวแอป โดย Scenes นั้นก็เปรียบเสมือนกับ “บรรยากาศ” ในบ้าน ที่บันทึกรูปแบบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ให้เข้ากับบรรยากาศนั้นๆ เช่น Scene “Good Night” ที่จะปิดไฟทุกดวงในห้องและเปิดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการนอนหลับยามค่ำคืน โดยที่เราไม่ต้องไล่ปิดไฟทีละดวงและเปิดเครื่องปรับอากาศเอง

Wallpaper ของตัวแอปก็สามารถเปลี่ยนได้ และในส่วนของการตั้งค่า (Settings) ก็เปิดให้เราเปลี่ยนชื่อบ้านในแอปและเพิ่มผู้ใช้คนอื่นได้เช่นกัน

ในส่วนของ “Rooms” นั้นสามารถเพิ่มอุปกรณ์ HomeKit ตัวใหม่ รวมไปถึงสร้าง Scenes ขึ้นมาใหม่ได้ นอกจากนี้อุปกรณ์แต่ละอย่างยังสามารถสั่งการแยกกันได้ โดยการกดลงบนชื่ออุปกรณ์นั้นๆ เพื่อเรียกตัวเลือกคำสั่งออกมา เช่นหรี่ไฟ และเปลี่ยนโทนสีของไฟ เป็นต้น

ฟีเจอร์ “Automation” ในแอป Home สามารถทำให้อุปกรณ์ HomeKit ทำงานโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาและสถานที่ได้ เช่นเปิดไฟเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน หรือเปิดเครื่องปรับอากาศเมื่อคุณเลิกงานและกำลังจะเดินทางกลับบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมอุปกรณ์ในบ้านจากระยะไกลผ่าน Apple TV ได้ หรือจะตั้งค่าให้สั่งการผ่าน iPad แทนก็ได้เช่นกัน

ชมสาธิตการใช้แอปพลิเคชัน Home ได้จากวิดีโอด้านล่างครับ

Update : 28/06/2016

Home iphone 7 iOS 10

ข่าวที่เกี่ยวข้อง