หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iOS 10 อนุญาตให้ลบแอปฯ พื้นฐานที่ไม่ได้ใช้งานได้แล้ว และสามารถติดตั้งใหม่ได้จาก App Store

เป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อเราซื้อ iPhone หรือ iPad มาใช้ เราก็จะมีแอพลิเคชั่นพื้นฐานต่างๆ ติดมากับเครื่องแล้ว เช่น Mail, Notes และ Maps สำหรับหลายๆ คนอาจไม่ได้แตะแอปเหล่านี้เลย เพราะมีแอปอื่นๆ ที่ใช้งานได้เหมือนกันแต่น่าสนใจกว่า แต่ถึงแม้จะไม่ได้ใช้ เราก็ไม่สามารถถอนการติดตั้งแอปเหล่านี้ได้อยู่ดี

หลังจากที่อดทนกับหน้าจอรกๆ เต็มไปด้วยแอปพื้นฐานที่ไม่ได้ใช้งานมานาน ในที่สุด iOS 10 ก็อนุญาตให้ผู้ใช้ถอนการติดตั้งแอปเหล่านี้ได้แล้วครับ

    SPONSORED

ล่าสุดมีรายงานว่านักพัฒนาที่ได้ติดตั้ง iOS 10 beta สามารถลบแอปพื้นฐานเหล่านี้ได้แล้วเหมือนแอปอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Maps, Contacts, Calendar, FaceTime, หรือ Music ก็สามารถลบได้ และหากเปลี่ยนใจก็สามารถดาวน์โหลดจาก App Store มาติดตั้งใหม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้แอปพื้นฐานทุกชนิดที่ติดมากับเครื่องจะไม่สามารถค้นหาหรือดาวน์โหลดได้บน App Store ครับ

    SPONSORED

Tim Cook พูดถึงการลบแอปเหล่านี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นเขาได้แย้มว่าอาจจะอนุญาตให้ลบแอปพื้นฐานที่ไม่ได้ใช้งานออกได้ในอนาคต แต่ก็เตือนว่า การลบแอปบางอย่างจะไปทำให้ระบบของตัวเครื่องขัดข้องเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นแอป Phone ที่เราใช้โทรศัพท์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในช่วง beta เท่านั้น ยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อผ่านช่วงนี้ไปแล้ว Apple จะยังอนุญาตให้ลบแอปพื้นฐานได้อยู่อีกหรือเปล่าครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Apple Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 14/06/2016

iPhone Apple App Store iphone 6 iOS 10