หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คุกหยุดข้าไม่ได้! นักโทษมะกันแอบประกอบ PC จากชิ้นส่วนรีไซเคิลซ่อนใต้ฝ้าเพดาน ใช้เจาะระบบ ดูเว็บโป๊ และขโมยข้อมูลแบบเนียนๆ

แม้ว่าเรือนจำที่คุมขังนักโทษจะมีมาตรการเข้มงวดในการควบคุมดูแลและมีการเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยตลอดเวลา แต่นักโทษบางคนก็มีลูกเล่นเหนือชั้น แอบสานต่ออาชญากรรมของตัวเองจากในคุกได้อย่างแนบเนียน กว่าเจ้าหน้าที่จะจับได้ก็สร้างความเดือดร้อนไปทั่วแล้ว เช่นเดียวกับกรณีที่นักโทษ 2 รายในเรือนจำรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่แอบประกอบคอมพิวเตอร์ขึ้นเองแบบ DIY ซ่อนไว้บนฝ้าเพดานในห้องฝึกอาชีพ แล้วใช้มันเจาะระบบเครือข่ายของเรือนจำ ขโมยข้อมูลส่วนตัวของนักโทษคนอื่นๆ ไปทำบัตรเครดิตปลอม และดูเว็บโป๊อย่างสบายใจเฉิบอยู่นานนับปี


แผนผังของเรือนจำคร่าวๆ

เรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 แต่เพิ่งจะมีการเปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ เริ่มจากเจ้าหน้าที่เทคนิคของศูนย์ฝึกอบรมวิชาชีพนักโทษได้รับแจ้งเตือนจากระบบรักษาความปลอดภัยว่า มีคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายเครื่องหนึ่งใช้งานอินเทอร์เน็ตเกินโควต้าประจำวัน และมีการพยายามมุด proxy เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์เกี่ยวกับการแฮ็คระบบหลายสิบครั้ง จากการตรวจสอบ Username ที่ใช้ในการ log in เข้าระบบพบว่าเป็น Username ของพนักงานคนหนึ่งที่เกษียณไปแล้ว ที่แปลกกว่านั้นคือคอมพิวเตอร์เครื่องนี้มีชื่อว่า “-lab9-” ทั้งที่ในเครือข่ายควรจะมีคอมพิวเตอร์แค่ 6 เครื่อง นำไปสู่การค้นหาคอมพิวเตอร์ลึกลับเครื่องนี้ทันที

ผลการสืบสวนทางเทคนิคพบว่า คอมพิวเตอร์เครื่องนี้อยู่ในห้องฝึกอบรม P3 ซึ่งในห้องไม่มีคอมพิวเตอร์อยู่แม้แต่เครื่องเดียว เจ้าหน้าที่จึงไล่ตามสาย LAN ไปจนพบคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องซ่อนอยู่บนฝ้าเพดาน ภายในเครื่องมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการแฮ็คระบบหลายรายการและภาพโป๊เปลือยจำนวนหนึ่ง นำไปสู่การขยายผลจับกุมนักโทษ Scott Spriggs และ Adam Johnston ในเวลาต่อมา


ฝ้าเพดานที่ใช้ซ่อนคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่อง

ผลการสอบสวนเปิดเผยว่า Spriggs และ Johnston ได้แอบประกอบคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่องขึ้นเองโดยใช้ชิ้นส่วนที่ขโมยมาจากการฝึกอบรมรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอาศัยช่วงเวลาที่ไม่มีผู้คุมเฝ้าใช้คอมพิวเตอร์เจาะระบบและขโมยข้อมูลส่วนตัวของนักโทษคนอื่นๆ ไปสมัครบัตรเครดิต และหวังใช้ช่องโหว่ของระบบคืนภาษีเพื่อทำใบขอคืนภาษีปลอม นอกจากนี้ยังใช้คอมพิวเตอร์ดูเว็บโป๊ และมอบสิทธิให้นักโทษบางคนเข้าถึงสถานที่หวงห้ามในเรือนจำได้อีกด้วย

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว Spriggs และ Johnston ถูกขังแยกคนละเรือนจำ และไม่ได้รับอนุญาติให้เข้าถึงโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ทั้งสิ้น แต่ก็ไม่แน่ว่าคู่หูนักแฮ็คอาจจะแอบก่อวีรกรรมแสบๆ ในเรือนจำแห่งใหม่อีกก็ได้นะครับ

 

อ่านรายงานการสืบสวนอย่างเป็นทางการ : Report of Investigation

---------------------------------------
ที่มา : mashable.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/04/2017

นักโทษ คอมพิวเตอร์ แฮ็ค

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด