หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ปิดเว็บเช็คสถานะ Activation Lock อย่างไม่ทราบสาเหตุ กระทบผู้ซื้อ-ขาย iPhone มือสองตรวจสอบของโจรได้ยากขึ้น

ขณะนี้หน้าเว็บไซต์เช็คสถานะ iCloud Activation Lock ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่มีคำชี้แจงใดๆ จากทาง Apple ส่งผลให้ผู้ใช้ไม่สามารถตรวจสอบสถานะ Activation Lock ของ iPhone, iPad และ Apple Watch ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้อีกต่อไป

เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นบริการของ Apple สำหรับตรวจสอบสถานะ Activation Lock ของ iPhone, iPad หรือ Apple Watch โดยการกรอกเลข IMEI และ Serial Number ซึ่งกลุ่มผู้ซื้อ-ขาย iPhone มือสองนิยมนำมาใช้เช็คว่าตัวเครื่องถูกขโมยมาขายต่อหรือไม่ เพราะหากเครื่องติดสถานะ Activation Lock หมายความว่าเจ้าของคนเก่าได้สั่งล็อคเครื่องผ่านฟีเจอร์ Find My iPhone ส่งผลให้ผู้ใช้คนอื่นเข้าใช้งานไม่ได้ การที่เว็บไซต์ดังกล่าวถูกปิดไปจึงส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ซื้อ-ขาย iPhone มือสองโดยตรง เนื่องจากตรวจสอบของโจรได้ยากยิ่งขึ้น

Activation Lock เป็นฟีเจอร์ที่ได้รับการอัปเดตเข้ามาตั้งแต่ iOS 7 หากเปิดใช้งาน Find My iPhone ระบบ Activation Lock จะทำงานโดยอัตโนมัติและจะผูกตัวเครื่องกับ Apple ID ของผู้ใช้เอาไว้ หากเครื่องหายหรือถูกขโมยผู้ใช้สามารถเข้าไปล็อกอินที่ iCloud.com เพื่อเข้าใช้งาน Find My iPhone แล้วเลือก Lost Mode ตัวเครื่องจะติดสถานะล็อคทันที การจะ Activate ตัวเครื่องจะต้องกรอก Apple ID และ Password ของผู้ใช้ให้ถูกต้องเท่านั้น

สำหรับผู้ที่ต้องการนำ iPhone หรือ iPad ไปขายต่อหรือยกให้คนอื่นใช้ ควรล้างข้อมูลของเราออกจากเครื่องให้หมดโดยไปที่ Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings และปิด Find My iPhone เพื่อยกเลิก Activation Lock ก่อนครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/01/2017

iPhone Apple iCloud Activation Lock

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด