หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ iPhone 7 Plus บางส่วนเริ่มพบปัญหากล้องมืดแบบไม่ทราบสาเหตุ ด้าน Apple รับทราบและเสนอแนวทางแก้ไขแล้ว

iPhone 7 Plus เรือธงตัวท็อปรุ่นล่าสุดจากทาง Apple นับว่าเป็น iPhone รุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องหลังแบบคู่ Dual-Camera พร้อมทั้งยังยกระดับการถ่ายภาพด้วยฟีเจอร์เด็ดอย่าง Portrait mode เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอ หรือ Bokeh แบบง่ายๆ ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าระบบการทำงานของกล้องคู่โฉมใหม่อาจมีปัญหาแล้ว หลังล่าสุดมีผู้ใช้บางส่วนจากต่างประเทศเริ่มพบอาการกล้องมืดแบบไม่ทราบสาเหตุ

    SPONSORED

ข้อมูลดังกล่าวมีต้นตอมาจากผู้ใช้รายหนึ่งแห่งเว็บไซต์ Reddit สื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ในต่างประเทศ ที่ได้ทำการเปิดเผยว่า iPhone 7 Plus ของพวกเขานั้นมีปัญหาด้านกล้องหลังที่ทำงานแบบผิดเพี้ยนไปจากเดิม โดยระบุว่า หน้าจอแสดงตัวอย่างภาพถ่ายของกล้อง iPhone 7 Plus กลับเป็นสีดำสนิทเมื่อเปิดแอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพ ทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพจากกล้องหลังได้ตามปกติ ในบางครั้งยังขึ้นข้อความแจ้งเตือนเครื่องร้อน ถึงแม้ว่าตัวเครื่องยังไม่มีอาการอุ่นแม้แต่น้อยก็ตาม และถึงแม้ว่าเขาจะทำการ Hard Reset และ restore เครื่องแล้ว แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ ซึ่งเมื่อสำรวจภายในฟอรั่มดังกล่าว พบว่ามีผู้ใช้จำนวนหลายรายประสบปัญหาด้านกล้องหลังเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้อีกส่วนหนึ่งบนเว็บไซต์ Twitter ระบุว่า ตัวเขาเองก็ประสบปัญหากล้องมืดเช่นเดียวกัน ถึงแม้จะอัปเดตระบบปฏบัติการ iOS เวอร์ชัน 10.2 ตัวล่าสุดที่เพิ่งปล่อยให้อัปเดตไปเมื่อเร็วๆ นี้ก็ตาม ทำให้ใช้งานได้เพียงแค่กล้องดิจิทัลด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวทาง Apple Support ได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้งานแก้ไขปัญหาตามหัวข้อ "ดูข้อมูลช่วยเหลือเกี่ยวกับกล้องบน iPhone, iPad หรือ iPod touch" แต่ผู้ใช้ระบุว่า แม้จะทำตามทั้งหมดแล้ว ก็ไม่สารถแก้ไขได้อยู่ดี อย่างไรก็ดี ปัญหาดังกล่าวทาง eyesee บัญชีผู้ใช้จาก Reddit คาดการณ์ว่า อาจจะเกิดมาจากสายเชื่อมต่อด้านในที่หลวม หรือไดัรับความเสียหาย ซึ่งนำไปสู่อาการกล้องมืดนั่นเอง

ทั้งนี้ ปัญหากล้องมืดเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ามีผู้ใช้ในวงกว้างได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ และจะสามารถแก้ไขได้ด้วยการอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ได้ด้วยหรือไม่ แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีอยู่บ้าง เนื่องจากมีผู้ใช้งานบางส่วนเปิดเผยว่า ได้นำตัวเครื่องไปให้ทาง Apple ตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้รับการเปลี่ยนกล้องด้านหลังเป็นของใหม่ ซึ่งบางรายได้รับการเปลี่ยนเครื่องใหม่ด้วย ซึ่งหากผู้ใช้งานรายใดในประเทศไทยที่ประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ ทางทีมงานแนะนำให้ลองติดต่อศูนย์บริการที่ได้รับการรับรองจาก Apple (Apple Authorized Service Provider) เพื่อติดต่อขอตรวจเช็คปัญหา รวมถึงหาแนวทางแก้ไขเป็นลำดับต่อไปครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Mashable, Cult Of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/12/2016

iPhone 7 Plus

ข่าวอัพเดทล่าสุด