หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Portrait Mode ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอใน iPhone 7 Plus อาจจะยังไม่สมบูรณ์ หลังพบข้อผิดพลาดในการถ่ายหลายจุด

จะเห็นได้ว่าไอโฟนประจำปีนี้ได้สร้างความแตกต่างให้แก่ iPhone 7 ทั้งสองรุ่นเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่ต่างกันเพียงเพราะขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเพิ่มระบบกล้องคู่ Dual-Camera ซึ่งประกอบไปด้วยเลนส์มุมกว้างและเลนส์ Telephoto ให้แก่ iPhone 7 Plus เพื่อเป็นการเสริมให้ไอโฟนรุ่นใหญ่มีความพิเศษยิ่งขึ้น แต่หนึ่งในความสามารถอันโดดเด่นของกล้องคู่ iPhone 7 Plus ที่ยังไม่พร้อมใช้งานแม้ว่าจะเริ่มวางจำหน่ายและส่งถึงมือผู้ใช้แล้วก็ตามนั่นคือ โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอและเอฟเฟ็กต์โบเก้ (Bokeh)  

    SPONSORED

นับว่าเรื่องแปลกอย่างหนึ่งสำหรับแอปเปิลที่ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ทั้งๆ ที่ฟีเจอร์เด่นที่สุดอย่าง Portrait กลับต้องรอการอัปเดตเพื่อใช้งานได้จริง โดยก่อนหน้านี้เราจะเห็นได้ว่าสื่อต่างๆ ที่ใช้ iOS เวอร์ชัน Beta ไปก่อนก็เริ่มจับนำมาทดสอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอให้เราได้รับชมกันไปบ้างแล้ว ซึ่งล่าสุดแอปเปิลได้ปล่อยอัปเดต iOS 10.1 ที่มาพร้อมกับโหมด Portrait เพื่อให้ผู้ใช้ iPhone 7 Plus ทั่วไปนำไปเล่นกันแบบเต็มตัว อย่างไรก็ดี แม้โหมด Portrait ที่ถูกปล่อยออกมาจะไม่ได้อยู่ใน iOS เวอร์ชัน Beta แล้ว แต่ภาพที่ได้กลับยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่นักอันเนื่องมาจากในขณะนี้ตัวซอฟท์แวร์ก็ยังคงสภาพคำว่า Beta เอาไว้อยู่

ในขั้นตอนการใช้งาน Portrait นั้น ระบบจะโปรยคำแนะนำออกมาให้ว่าต้องใช้งานอย่างไร และจะไม่ยอมทำงานหากสภาวะแสงโดยรอบน้อยจนเกินไป และอยู่ใกล้หรือไกลวัตตถุมากเกินไป เมื่อเราจัดวางตำแหน่งและระยะทั้งหมดได้อย่างเหมาะสม DEPT EFFECT ก็จะเริ่มทำงานด้วยการเบลอภาพพื้นหลังให้อัตโนมัติ ทำให้สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างง่ายดาย

อีกทั้ง iPhone 7 Plus จะทำการเซฟรูปเป็นจำนวนทั้งหมด 2 ภาพหลังการถ่าย ประกอบไปด้วย ภาพที่ผ่านเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอมาเป็นที่เรียบร้อย และภาพต้นฉบับที่ไม่ได้รับการปรับแต่งอะไรเพื่อนำไปตกแต่งเอง ซึ่งอ่านแล้วก็ดูใช้งานง่ายและเข้าท่าดี แต่พอเอาเข้าจริงๆ ประสิทธิภาพของโหมด Portrait ยังคงไว้วางใจไม่ได้มากเท่าไหร่ อีกทั้งข้อจำกัดที่เห็นได้ชัดในขณะนี้คือ ซอฟท์แวร์ยังคงมีปัญหาระหว่างการแยกพื้นหลังและวัตถุที่เราต้องการจะถ่ายออกจากกัน

ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายจริงกันดีกว่า ปัญหาที่ระบุมาเอาไว้ด้านต้นสามารถเกิดได้ในบางกรณีดั่งที่เห็นในภาพด้านบน เมื่อขอบของวัตถุที่ต้องการถ่ายมี contrast สูง จะส่งผลให้เกิดอาการเบลอมากเกินไป และบางครั้งซอฟท์แวร์เกิดข้อผิดพลาดด้วยการเบลอบางส่วนของวัตถุ หรือแม้แต่ป้องกันวัตถุเพื่อไม่ให้ถูกเบลอมากเกินไปด้วย อีกทั้งระยะโฟกัสอาจเพิ่มมากขึ้นจนเลยตัววัตถุไป ทำให้ภาพพื้นหลังเกิดความชัดเจนมากกว่าที่จะถูกเบลอ 

ปัญหาการตัดขอบที่ไม่เรียบเนียนดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในโหมด Portriat กับการถ่ายภาพบุคคล ซึ่งระบบจะไม่สามารถจับโฟกัสของเส้นผมที่อยู่ห่างออกจากใบหน้าได้ทั้งหมด ทำให้ท้ายที่สุดแล้วเส้นผมเหล่านั้นถูกซอฟท์แวร์เบลอให้ละลายรวมไปกับพื้นหลัง

นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นปรากฏให้เห็นเช่นเดียวกัน หากสังเหตุที่ภาพด้านบนดีๆ จะเห็นได้ว่าชิ้นส่วนของประตูเหล็กทางด้านซ้ายที่ควรจะเป็น subject หลักของภาพถ่าย ซอฟท์แวร์กลับคิดว่ามันคือพื้นหลังจึงจัดการเบลอให้ละลาย แต่ชิ้นส่วนที่ยื่นออกมาทางด้านขวาระนาบเดียวกันกลับไม่ถูกเบลอออก ทำเห็นได้ว่า จริงๆ แล้วระบบกล้องคู่บน iPhone 7 Plus ยังคงมีปัญหากับการตีความเรื่องพื้นหลังของภาพถ่ายในสภาวะที่แตกต่างกัน รวมไปถึงความสามารถในการแยกวัตถุส่วนสำคัญออกมา

โดยสรุปแล้วโหมดถ่ายภาพ Portrait หน้าชัดหลังเบลอจากแอปเปิลอาจจะเรียกได้เต็มปากว่ายังไม่ใช่สิ่งที่สมบูรณ์ก็ว่าได้ บ่อยครั้งที่จับนำไปถ่ายภาพบุคคลก็พบได้ว่า ซอฟท์แวร์มักจะทำการเบลอบริเวณลำตัวของคนด้วยถึงแม้ว่าส่วนอื่นอย่าง ใบหน้า จะยังคงมีความคมชัดก็ตาม นอกจากนี้โหมด Portrait ยังมีปัญหาอีกเล็กๆ น้อยๆ ให้เห็นประปราย ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าแอปเปิลจะทำการแก้ไขในจุดนี้ภายในอนาคตและปลดตำแหน่งจาก Beta เป็นตัวเต็ม

ทั้งนี้ความเห็นด้านต้นก็ออกมาจากสื่อเพียงสำนักเดียวเท่านั้น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อ iPhone 7 Plus เพื่อฟีเจอร์หน้าชัดหลังเบลอโดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ สำหรับใครที่ต้องการดูภาพถ่ายด้วยโหมด Portrait แบบเต็มๆ เพื่อดูว่ามีปัญหาตามที่ระบุมาจริงหรือไม่ สามารถดูได้ที่ด้านล่างครับ (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)


---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 27/10/2016

iPhone 7 Plus Portrait Mode

ข่าวอัพเดทล่าสุด