หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone ปี 2019 จ่อมาพร้อมกับเทคโนโลยี AR อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยกล้องด้านหลังแบบ 3 มิติ และเทคโนโลยี Time-of-Flight แบบเดียวกับ Kinect Gen 2

หลังจากที่ Apple ได้เริ่มพัฒนาและผสมผสานเทคโนโลยีด้าน AR กับ iPhone ซึ่งเริ่มใช้กับ iPhone X (ไอโฟน เท็น) เป็นรุ่นแรกด้วยกล้องด้านหน้าแบบ TrueDepth นั้น ล่าสุด มีข่าวลือว่า เทคโนโลยี AR จะไม่ได้ถูกจำกัดแค่กล้องด้านหน้าอย่างเดียวแล้ว แต่ Apple เตรียมพัฒนากับกล้องด้านหลังด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

โดยกล้องด้านหลังของ iPhone รุ่นอนาคตนั้น จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ 3 มิติ ที่จะมาช่วยเสริมการทำงานของ ARKit หรือเครื่องมือการสร้างแอปฯ และเกมแบบ AR บน iPhone และ iPad โดยเซ็นเซอร์ 3 มิตินี้ นอกจากจะมีการทำงานเหมือนกับเทคโนโลยี TrueDepth บนกล้องด้านหน้าแล้ว สิ่งที่ทำให้เซ็นเซอร์นี้เหนือกว่านั่นก็คือ Time-of-Flight (ToF) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้บน Kinect Gen 2 รวมถึง Lenovo Phab2 Pro และ Asus Zenfone AR นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยี Time-of-Flight (ToF) นั้น จะใช้การวัดระยะความลึกด้วยการวัดระยะเวลาของแสงที่พุ่งออกไปกระทบกับวัตถุ แล้วสะท้อนกลับมายังเซ็นเซอร์ ทำให้สามารถใช้กล้องในการวัดระยะและจับภาพได้เพียงแค่ตัวเดียว ทั้งสามารถประมวลผลเป็นรูปทรง 3 มิติได้แบบ Real-time รวมถึงสามารถวัดระยะความลึกได้ดีกว่าเทคโนโลยี Depth Sensor อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลว่า Apple จะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวได้สำเร็จเมื่อใด แต่คาดว่า น่าจะทันใช้กับ iPhone ในปี 2019 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/11/2017

iPhone Apple AR IT 3D sensor