หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่อง 20 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน iOS 9 ที่แอปเปิลไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว มีอะไรบ้าง มาชมกัน

หลังจากที่ แอปเปิล ได้จัดงานเปิดตัว iOS 9 เมื่อช่วงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ และลูกเล่นที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง Siri ที่ฉลาดขึ้นกว่าเดิม, Split-Screen, เพิ่มระบบ Transit บน Apple Maps, เปิดตัวแอปฯ อ่านข่าวอย่าง News และอื่นๆ แต่ทราบกันหรือไม่ครับว่า บน iOS 9 ยังมีลูกเล่นอีกหลายอย่าง ที่แอปเปิลไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว มาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรกันบ้าง

iCloud Drive

    SPONSORED

สำหรับ iCloud Drive บน iOS 9 เป็นแอปพลิเคชันแล้ว ซึ่งใช้งานได้สะดวกขึ้น เพียงแค่เปิดแอปฯ ขึ้นมา ล็อคอิน และใช้งานได้เลยทันที

คีย์บอร์ดเปลี่ยนไป

ปกติแล้ว คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะพิมพ์แบบตัวพิมพ์ใหญ่หรือเล็ก แต่แป้นพิมพ์จะเป็นแค่ตัวพิมพ์ใหญ่อย่างเดียว แต่บน iOS 9 คีย์บอร์ดได้เพิ่มปุ่่ม Shift เพิ่มเข้ามา ถ้าหากกดปุ่ม Shift จะเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ แต่ถ้าหากกดออก ก็จะกลายเป็นตัวพิมพ์เล็ก

Find My Friends อยู่ใน Notification

สำหรับแอปฯ Find My Friends หรือ Find My iPhone ปกติถ้าหากจะใช้งาน จะต้องดาวน์โหลดจาก App Store แต่บน iOS 9 ทั้ง 2 แอปพลิเคชันนี้ จะถูกติดตั้งมาให้แล้ว นอกจากนี้ Find My Friends ยังแสดงอยู่บน Notification อีกด้วย

โหมดประหยัดแบต

ปกติแล้ว เมื่อแบตเตอรี่บน iPhone กำลังจะหมด สิ่งที่จะทำได้ก็คือ ปรับความสว่างหน้าจอให้ลดลง, ปิด 3G/4G หรือปิด Location Services แต่บน iOS 9 ได้เพิ่มโหมดประหยัดพลังงานเข้ามา ซึ่งในโหมดนี้ จะปิดฟังก์ชันบางอย่าง ทำให้ใช้งานต่อได้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งจะแจ้งเตือนขึ้นมาเมื่อแบตเตอรี่เหลือ 20% และ 10%

แสดงสถานะแบตเตอรี่บน Notification

ถ้าหากต้องการตรวจสอบสถานะของแบตเตอรี่ว่า เหลืออีกกี่เปอร์เซ็นต์ ไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่หน้า Settings อีกต่อไป เพราะทุกอย่างถูกนำแสดงบน Notification แล้ว ซึ่งมีข้อมูลของทั้งแบตเตอรี่บน iPhone และ Apple Watch

Passcode เพิ่มเป็น 6 หลัก

ปกติแล้ว การตั้งรหัส Passcode จะมีแค่ 4 หลัก แต่บน iOS 9 จะเพิ่มเป็นเลข 6 หลักแล้ว แต่ผู้ใช้สามารถใช้รหัสผ่าน Passcode แบบ 4 หลักได้ ด้วยการคลิกที่ Passcode Options

แอปฯ Photo

สำหรับแอปฯ Photo นั้น ได้มีการเปลี่ยนอินเทอร์เฟสใหม่ ให้ดูสวยขึ้น และน่าใช้ขึ้น

Siri

อินเทอร์เฟสของ Siri ได้ถูกออกแบบใหม่ ให้คล้ายกับ Siri บน Apple Watch และเมื่อ Siri ถูกเรียกใช้งานด้วยการกดปุ่ม Home ตัวเครื่องจะสั่นเล็กน้อย

Side Switch

ปกติแล้ว ปุ่มด้านข้าง iPhone จะทำได้เฉพาะการปิดเสียงเท่านั้น แต่บน iOS 9 ปุ่มดังกล่าว สามารถเลือกได้ว่า จะปิดเสียง หรือล็อคการหมุนของหน้าจอ ซึ่งปกติ ฟีเจอร์นี้ ทำได้เฉพาะบน iPad

Video recording

สำหรับการถ่ายวีดีโอทั้งแบบปกติ และโหมด Slo-mo สามารถเลือกได้แบบ 720p (30 fps, 120 fps, 240 fps) และ Full HD (30 fps, 60 fps)

Mail

การเพิ่มไฟล์แนบบนอีเมล สามารถเลือกเอกสารจาก iCloud Drive ได้แล้ว

Contacts

ปกติ Contacts จะแสดงในส่วนของ App Switcher แต่บน iOS 9 จะแสดงบน Proactive ด้วยการปัดหน้าจอ Homescreen ไปด้านซ้ายแทน

Settings Search

เพิ่มช่องค้นหาในแอปฯ Settings ทำให้สามารถค้นหาได้รวดเร็วขึ้น

Notes

สำหรับแอปฯ Notes นอกจากจะรองรับรูปภาพ และรูปสเก็ตแล้ว ยังได้เพิ่มหัวข้อ Recently deleted สำหรับกู้ไฟล์ที่ลบไปแล้ว คืนมาได้อีกด้วย

Podcasts

เพิ่มหัวข้อ Unplayed สำหรับดูรายชื่อ Podcasts ที่ยังไม่เคยเล่น

Notification Grouping

สามารถจัดหมวดหมู่การแจ้งเตือนได้แล้ว โดยสามารถเลือกได้ว่า จะให้แบ่งตามแอปฯ หรือวันเวลา

Go Back to App

เมื่อผู้ใช้แตะบนการแจ้งเตือน หรือลิงค์บน Safari เพื่อเปิดการใช้งานแอปฯ ใหม่ สามารถกลับไปยังแอปฯ ที่เปิดก่อนหน้าได้ ด้วยการกดปุ่ม Go Back

Shake to Undo

ในเมนู Accessibility ได้เพิ่มคำสั่ง ปิดการสั่นทั้งหมด และ Shake to Undo

Messages

ปกติแล้ว บน iPhone 6 Plus จะเป็นรุ่นเดียวที่แอปฯ Messages แสดงรูปภาพของผู้ติดต่อ แต่บน iOS 9 นั้น แอปฯ Messages บน iPhone 6 ก็แสดงรูปภาพด้วยเช่นกัน

Wallpaper

นอกจากจะมี Wallpaper แบบใหม่ๆ ให้เลือกใช้แล้ว ยังสามารถตั้งค่าแสดง Wallpaper ได้ 2 แบบ นั่นก็คือ Still (ภาพนิ่ง) หรือ Perspective (เคลื่อนไหวเล็กน้อย) ได้

Voiceover

สามารถตั้งค่าเสียง Siri ให้เป็นแบบ Voiceover ได้ ด้วยการเข้าไปที่ General --> Accessibility --> Voiceover --> Speech --> Default Dialect

Content blockers

บน Safari จะเพิ่มฟังก์ชัน Content Blockers สำหรับบล็อค pop-up ต่างๆ อย่าง โฆษณา เป็นต้น

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

Update : 11/06/2015

iOS 9

ข่าวอัพเดทล่าสุด