หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iOS 6 : ประเทศไทย สามารถใช้ฟีเจอร์ใดบน iOS 6 ได้บ้าง ?

[20-กันยายน-2555] เปิดให้ชาวไทยได้อัพเดท iOS 6 กันไปแล้ว เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา แน่นอนครับว่า หลายๆ ท่านอาจจะดาวน์โหลด และอัพเดท iOS 6 ได้ไม่สำเร็จ เนื่องจากในขณะนี้ มีผู้เข้ามาดาวน์โหลดเป็นจำนวนมากนั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์บน iOS 6 นั้น ได้มีการเปลี่ยนแปลง และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามามากมาย สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ครับ

    SPONSORED

- แผนที่ เปลี่ยนจาก Google Maps มาใช้ Apple Maps ซึ่งบน Apple Maps นี้ มีฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ เช่น Turn-by-turn navigation ระบบนำทางด้วยเสียง ซึ่งมีเฉพาะบน iPhone 5, iPhone 4S, iPad 2 และ The new iPad (iPad 3) เท่านั้น

- Siri เพิ่มความสามารถใหม่ ได้แก่ การสอบถามด้านกีฬา ทั้งเรื่องของคะแนน สถานะผู้เล่น ตารางการแข่งขันเกม, สอบถามด้านภาพยนตร์ มีทั้งตัวอย่างภาพยนตร์ รอบฉาย บทวิจารณ์, สอบถามร้านอาหาร เรื่องการจอง วิจารณ์ รูปภาพ, สั่งให้ Siri ทวีตข้อความได้ หรือโพสไปยัง Facebook ได้ เป็นต้น ซึ่ง Siri สามารถใช้ได้บน iPhone 5, iPhone 4S, The new iPad (iPad 3) และ iPod touch Gen 5

- เชื่อมต่อการใช้งาน iOS 6 กับ Facebook ทั้งการแชร์หน้าเว็บไซต์ที่สนใจจาก Safari ลง Facebook, แชร์แผนที่, App Store, iTunes, Game center นอกจากนี้ ยังสามารถดูกิจกรรมบน Facebook หรือวันเกิด ในแอพพลิเคชั่น Calendar ได้อีกด้วย

- Photo Streams แบ่งปันภาพที่ถูกใจให้กับบุคคลอื่นที่ถูกเลือก นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงความเห็นบนภาพ หรือกด Like ได้ครับ

- Passbook แหล่งรวมบัตรต่างๆ ทั้งบัตรร้านค้า ตั๋วภาพยนตร์ boarding pass และอื่นๆ ซึ่ง Passbook รองรับเฉพาะ iPhone และ iPod touch เท่านั้นครับ

- ปรับปรุง FaceTime สามารถใช้งาน FaceTime ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G ได้แล้ว ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายตามแพ็กเกจที่เลือก โดยฟังก์ชั่นนี้ สามารถใช้งานได้เฉพาะ iPhone 5, iPhone 4S และ The new iPad (iPad 3) เท่านั้นครับ

- ปรับปรุงการใช้งานโทรศัพท์ เพิ่ม Do not Disturb ระงับการรบกวนจากสายเรียกเข้า หรือการแจ้งเตือนต่างๆ ตามเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ ถ้าไม่สะดวกในการรับสาย สามารถเลือกตอบกลับเป็นข้อความ หรือแจ้งเตือนในภายหลังได้

- ปรับปรุงอีเมล โดยการเพิ่ม VIP ในการเข้าถึงอีเมลของบุคคลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว และทันเวลา นอกจากนี้ ยังสามารถแทรกรูปภาพ และวิดีโอขณะเขียนอีเมลได้อีกด้วย

- ปรับปรุง Safari เพิ่มแถบ iCloud สำหรับแสดงผลหน้าเว็บไซต์ที่เปิดอยู่บนอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี และเพิ่ม Reading List เพื่ออ่านแบบออฟไลน์ ในกรณีที่ไม่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ รองรับการอัพโหลดรูปภาพ และแสดงผลแบบ Full screen ถ้าหากใช้งานในแนวนอนครับ

สำหรับคุณสมบัติอื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

เห็นคุณสมบัติของ iOS 6 กันไปแล้ว อย่าเพิ่งคิดว่า สามารถใช้งานได้หมดทุกอย่างนะครับ เพราะฟีเจอร์บางอย่าง ยังไม่รองรับกับการใช้งานในประเทศไทย ซึ่ง Apple ทำการระบุรายละเอียดของฟีเจอร์ต่างๆ บน iOS 6 มาว่า สามารถใช้งานได้ในประเทศใดบ้าง จึงขอสรุป ฟีเจอร์บน iOS 6 ที่สามารถใช้งานในไทย ซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

- Maps ทั้งแบบปกติ และแบบดาวเทียม, ค้นหาเส้นทางได้, Local search ส่วนฟีเจอร์ Turn-by-turn navigation จะสามารถใช้งานได้ในเดือนตุลาคมครับ
- iTunes ทั้งในส่วนของเพลง และภาพยนตร์ แต่ TV shows ยังใช้ไม่ได้
- App Store ทั้งแอพพลิเคชั่น และเกม
- VIP mail
- Do not disturb
- เชื่อมต่อกับ Facebook
- Passbook (ใช้ได้เฉพาะร้านค้า หรือสถานที่ที่รองรับ)
- Photo Stream
 

สำหรับ Siri และ Dictation นั้น ยังไม่รองรับภาษาไทยครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : apple.com

 

 

 

Update : 20/09/2012

iOS 6 iOS 6 features

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Do Not Disturb บน iOS 6 เกิดบั๊กช่วงปีใหม่
เมื่อวันที่ : 02 มกราคม 2556
Jailbreak iOS 6 แบบสมบูรณ์ (Untethered) ด้วย Redsn0w 0.9.15b1
เมื่อวันที่ : 16 ตุลาคม 2555