หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สังเกตกันหรือไม่? ปุ่มปรับฟังก์ชั่น Auto-Brightness บน iOS 6 เลื่อนขึ้นลงเองได้

[16-ตุลาคม-2555] เป็นความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ บน iOS 6 ที่ถ้าหากไม่สังเกต ก็คงไม่รู้สึกครับ เมื่อมีผู้ใช้งาน iPhone 5 ได้สังเกตว่า ระบบ Auto-Brightness บน iOS 6 นั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก iOS 5 เล็กน้อย ซึ่งจะเริ่มทำงานตั้งแต่หน้า Lock screen กันเลยทีเดียว โดยเมื่อเรากดปุ่ม Home แสดงหน้า lock screen จะเห็นว่า หน้าจอจะค่อยๆ สว่างขึ้นแบบเป็นสเต็ปครับ ไม่ใช่การสว่างแบบครั้งเดียวติด อย่างที่เราเคยใช้ๆ กันมา (ลองสังเกตกันดูครับ)

นอกจากนี้ ปุ่มปรับความสว่าง (Brightness) ที่อยู่ใน Settings > General > Brighness & Wallpaper นั้น ยังมีการเคลื่อนไหวแบบ animation ให้ชมกันด้วย โดยการปรับความสว่างของหน้าจอนั้น จะขึ้นอยู่กับ Ambient light sensor และสภาวะแสงขณะใช้งานเป็นหลัก ที่ปกติจะปรับความสว่างหน้าจอให้อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ให้สังเกตในวันนี้ ไม่ใช่ความสว่างของหน้าจอครับ แต่เป็นปุ่มปรับความสว่าง (ที่เป็นแถบยาวๆ และมีกลมๆ นั่นแหละครับ) ที่สามารถเลื่อนขึ้นลงเองได้อัตโนมัติ ซึ่งในตอนแรก มีหลายท่านคิดว่า เป็นบั๊กบน iOS 6 แต่เมื่อได้ทำการทดสอบแล้ว ปรากฏว่าไม่ใช่ครับ

สำหรับท่านที่อยากทดสอบ ก่อนอื่น เราต้องมารีเซ็ท Auto-Brightness บนหน้าจอกันก่อน เพื่อให้ iPhone สามารถปรับแสงได้ถูกต้อง ดังนี้ครับ

- เข้าไปที่ Settings > General > Brighness & Wallpaper ตรงคำว่า Auto-Brightness ให้เลือกเป็น OFF และปรับแถบความสว่างให้ต่ำสุด หรือเลื่อนไปทางซ้ายสุดครับ จากนั้น ให้เอา iPhone ไปวางไว้ในที่มืดๆ จะปิดไฟ ไว้ในตู้ หรืออะไรก็ได้ครับ วางไว้ซักประมาณ 5 วินาที

- เสร็จแล้ว ให้เลือก Auto-Brightness เป็น ON แล้วเปิดไฟ หรือนำไปในที่สว่างๆ จะเห็นว่า แถบความสว่างนี้ จะค่อยเลื่อนมาทางขวาแบบเป็นสเต็ป และหยุดอยู่ตรงตำแหน่งที่คิดว่า น่าจะสว่างเพียงพอแล้ว ซึ่งวิธีนี้ นอกจากจะเป็นการรีเซ็ทค่าความสว่างแล้ว เรายังได้เห็นการทำงานของการปรับความสว่างบนหน้าจอ iPhone อีกด้วยครับ

สำหรับความแตกต่างของการปรับความสว่างบนหน้าจอ ระหว่าง iOS 5 กับ iOS 6 นั้น มีผู้คอมเมนต์ไว้ว่า บน iOS 5 จะเป็นการปรับความสว่างเลยทันที จะไม่ค่อยๆ เปลี่ยนจากหน้าจอมืดๆ เป็นสว่างเหมือน iOS 6 ลองนำไปใช้กันดูครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

 

 

Update : 16/10/2012

iPhone 5 iOS 6 Auto-Brightness