หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เก็บทุกการสนทนาเป็นความลับด้วย Hushme อุปกรณ์เก็บเสียงระหว่างคุยโทรศัพท์ ที่นอกจากจะเท่(?)แล้ว ยังเปิดเสียงมินเนี่ยนกวนประสาทคนข้างๆ ได้ด้วย!

บางครั้งเวลาเราคุยโทรศัพท์ หัวข้อการสนทนาก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่อยากให้ใครรู้ หรือบางทีก็เกรงใจคนรอบข้างกลัวเสียงของเราจะไปรบกวนคนอื่น จนในที่สุดเราต้องหลบไปคุยโทรศัพท์ในซอกหลืบเงียบๆ คนเดียว แต่เราจะไม่ต้องลำบากแบบนี้อีกต่อไปแล้ว ด้วย Hushme หน้ากากเก็บเสียงสำหรับสมาร์ทโฟนที่ทำให้เราสามารถคุยเรื่องส่วนตัวได้อย่างสบายใจไม่มีใครได้ยิน แถมใส่แล้วเหมือน Bane จากเรื่อง The Dark Knight อีกต่างหาก!

Hushme ประกาศว่าตัวเองเป็น "หน้ากากเก็บเสียงสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก" ซึ่งผู้พัฒนาได้ไอเดียมาจากเหตุการณ์ที่เขาพบเจอในร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่งทานข้าวเที่ยงกับเพื่อน ตอนนั้นเองผู้หญิงที่นั่งโต๊ะใกล้ๆ กันก็คอล Skype โดยใส่หูฟังไปด้วย ทำให้เธอไม่รู้ตัวว่าเธอพูดเสียงดังกว่าปกติ จนคนในร้านต่างหันมามองกันถ้วนหน้า เมื่อเธอรู้ตัวจึงวางสายทันทีด้วยความอึดอัดใจ และนั่นเองทำให้เขาคิดได้ว่า "จะเป็นยังไงนะถ้าเธอสามารถคอล Skype กับเพื่อนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนคนอื่น?" เขาไม่ปล่อยความคิดนี้ให้หายไปกับอากาศเปล่าๆ และเริ่มพัฒนาแก็ดเจ็ตสุดแหวกแนวขึ้นมา โดยร่วมมือกับบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ ARTKB จนสามารถสร้างหน้ากากเก็บเสียง Hushme รุ่นต้นแบบขึ้นได้สำเร็จ และยังได้นำไปจัดแสดงในงาน CES 2017 ที่ผ่านมาด้วย

หน้ากาก Hushme เมื่อไม่ได้ใช้งาน สามารถคล้องคอเอาไว้ได้ ดูเผินๆ จะเหมือนหูฟัง ซึ่งก็ดูเท่ไม่หยอก เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่หยิบขึ้นมาครอบปาก โดย Hushme จะมีวิธีเก็บเสียงหลักๆ อยู่ 2 วิธี คือตัวหน้ากากซึ่งทำหน้าที่เก็บเสียงโดยตรง (และทำให้เสียงเราอู้อี้เหมือน Bane) และการเล่นเอฟเฟ็กต์เสียงต่างๆ ออกมาจากลำโพงเพื่อช่วยกลบเสียงสนทนาของเราอีกทางหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีใครได้ยินบทสนทนาของเราแล้ว (แต่จะตกเป็นเป้าสายตามากกว่าเดิมแทน) ที่เด็ดกว่านั้นคือเราสามารถเลือกเสียงเอฟเฟ็กต์ได้หลากหลายตั้งแต่เสียงลมพัด เสียงคลื่น เสียงนกร้อง ไปจนถึงเสียง R2D2 ดาร์ธเวเดอร์ และมินเนี่ยน โดยสามารถเลือกและปรับระดับเสียงได้อย่างอิสระผ่านแอปพลิเคชันของ Hushme งานนี้เราไม่ต้องลุกออกไปคุยโทรศัพท์ไกลๆ อีกแล้ว แต่คนข้างๆ จะรำคาญจนลุกหนีไปแทน นอกจากนี้ตัวหน้ากากยังมาพร้อมกับหูฟัง in-ear แบบไร้สาย และไมค์ในตัวอีกด้วย


จะเอาเสียงอะไรเลือกเลย

ทีมพัฒนาทราบดีว่า Hushme นั้นมีดีไซน์ที่ออกจะแปลกแหวกแนวไปหน่อยจนอาจทำให้ผู้ใช้ลำบากใจ แต่ก็ยังเชื่อมั่นในความคิดของตนเองอยู่ โดยยึดคำคมของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ที่ว่า "ความคิดใดที่ไม่ได้ดูแปลกประหลาดตั้งแต่แรก ความคิดนั้นไร้ความหวัง" (For an idea that does not first seem insane, there is no hope.)

Hushme ที่เห็นอยู่ตอนนี้เป็นเพียงรุ่นทดสอบเท่านั้น ทางบริษัทกำลังพัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นและวางแผนจะเดินไลน์ผลิตก่อนสิ้นปี โดยจะวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น $249 หรือราว 8,700 บาท และจะเปิดระดมทุนในเร็วๆ นี้ สำหรับผู้สนับสนุน early-bird จะมีสิทธิ์ซื้อในราคาพิเศษที่ $149 หรือประมาณ 5,200 บาทอีกด้วย

จริงๆ แล้ว Hushme มีคอนเซ็ปต์ที่ดีทีเดียว หวังว่าในอนาคตจะมีการปรับปรุงดีไซน์ให้น่าใช้งานยิ่งขึ้น และมีราคาถูกลงนะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, Hushme

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 15/03/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด