หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่าย Portrait ระหว่าง กล้องคู่ Leica บน Huawei P10 และ iPhone 7 Plus รุ่นไหนจะทำได้ดีกว่า มาดูกัน

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Huawei P10 สมาร์ทโฟนกล้องคู่ Leica รุ่นสานต่อที่ได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์ภายใน รวมถึงการถ่ายภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายภาพแบบ Portrait (ภาพบุคคล) โฉมใหม่ ซึ่งมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 3D facial detection, dynamic illumination และ natural image enchancement เพื่อให้ได้ภาพถ่ายตามสไตล์ Leica เลยทีเดียว

    SPONSORED

ซึ่งหากพูดถึงมือถือที่มาพร้อมระบบกล้องคู่และโดดเด่นในเรื่องฟีเจอร์การถ่ายภาพบุคคล คงหนีไม่พ้น iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกับ Portrait Mode อย่างแน่นอน โดยทั้ง 2 รุ่นต่างประยุกต์ใช้ทั้งฮาร์ดแวร์ของตัวกล้อง ประกอบกับซอฟท์แวร์ภายในเพื่อช่วยเก็บระยะชัดตื้น เพื่อทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอ หรือ Bokeh ได้อย่างไม่ยากเย็น

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าทั้ง 2 รุ่นด้านต้นจะเลือกใช้งานกล้องคู่เหมือนกันจริง แต่ระบบกล้องคู่กลับแตกต่างกันพอสมควร โดย Huawei P10 เลือกใช้งานเซ็นเซอร์รับภาพ 2 ชนิด โดยกล้องตัวแรกมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล คอยทำหน้าที่เก็บภาพสี ส่วนกล้องตัวที่สองมีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล คอยเก็บภาพขาวดำ (monochrome) ซึ่งกล้องทั้ง 2 ตัวมีระยะโฟกัสอยู่ที่ 27mm พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.2 โดยเวลาถ่ายภาพ Portrait นั้น กล้องคู่ของ Huawei P10 จะคอยทำงานร่วมกัน และสร้าง 3D image ของใบหน้าบุคคลที่เราจะถ่ายขึ้นมา เพื่อหาว่าควรจะโฟกัสตรงจุดใด และละลายพื้นหลังส่วนไหนบ้าง

สำหรับ iPhone 7 Plus ก็มีระบบการทำงานที่คล้ายคลึงกับ Huawei P10 เช่นเดียวกัน แต่รูปแบบกล้องคู่ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังนั้นกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยกล้องคู่ของ iPhone 7 Plus แบ่งออกเป็นกล้อง 2 ชนิด ซึ่งตัวแรกเป็นแบบ Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 28mm พร้อมรูรับแสงกว้าง f1.8 และระบบกันสั่นแบบ OIS ส่วนกล้องตัวที่สองเลือกใช้งานเลนส์ Telephoto ซึ่งมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 56mm พร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.8 ซึ่งหมายความว่า iPhone 7 Plus สามารถสลับไปใช้งานเลนส์ที่มีระยะซูมไกลกว่าได้เพื่อช่วยเก็บรายละเอียดชัดตื้นเมื่อถ่ายภาพแบบ Portrait รวมถึงช่วยในการละลายฉากหลังนั่นเอง

แต่พูดอย่างเดียวคงจะไม่เห็นภาพว่า ระบบกล้องคู่ของรุ่นใดสามารถรีดประสิทธิภาพเมื่อถ่าย Portrait ได้ดีกว่ากัน ซึ่งทีมงาน The Verge ก็ไม่พลาดที่จะจับสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบการถ่ายภาพแบบ Portrait ให้เห็นกันแบบจะๆ โดยภาพที่ทุกท่านกำลังจะได้รับชมต่อไปนี้ จะจบหลังกล้องทุกภาพ ไม่มีการนำไปปรับแต่งแต่อย่างใด ซึ่งหากพร้อมแล้ว เราไปดูภาพถ่ายกันเลยดีกว่าครับ (กดที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

ซ้าย : iPhone 7 Plus l ขวา : Huawei P10

เริ่มต้นที่ภาพแรกที่ถ่ายกลางแจ้งกันก่อน โดยทาง The Verge ให้ความเห็นว่า iPhone 7 Plus สามารถทำได้ดีกว่า Huawei P10 พอสมควร ทั้งในเรื่องของรายละเอียดของภาพ รวมถึงสีสันที่เป็นธรรมชาติ ส่วน Huawei P10 มีความอิ่มตัวของสีมากจนเกินไป

ซ้าย : iPhone 7 Plus  l ขวา : Huawei P10

ข้ามมาที่ด้านในอาคารกันสักหน่อย โดยจุดนี้ Huawei P10 สามารถเก็บคะแนนตรงจุดนี้ไปได้ เนื่องจากสามารถเก็บแสงได้มากกว่าจากกล้องทั้ง 2 ตัว และยังเบลอฉากหลังเป็นแบบธรรมชาติ พร้อมทั้งเก็บรายละเอียดได้แบบครบถ้วน ส่วน iPhone 7 Plus จะเห็นได้ว่า มีการละลายฉากหลังที่ผิดเพี้ยนเล็กน้อยบริเวณส่วนหัวของนายแบบ รวมทั้งยังเก็บรายละเอียดได้น้อยกว่า Huawei P10 แบบเห็นได้ชัด

ซ้าย : iPhone 7 Plus l ขวา : Huawei P10

ลองถ่ายในร้านอาหารที่มีแสงไฟกันบ้าง โดย The Verge มองว่าจุดนี้ iPhone 7 Plus ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย เนื่องจาก Huawei P10 ปรากฏให้เห็นถึงอาการบิดเบี้ยวของภาพ แต่อย่างไรก็ดี หากกดดูภาพขนาดเต็ม จะสังเกตุเห็นได้ว่า ภาพที่ถ่ายโดย iPhone 7 Plus ปรากฏให้เห็น noise เป็นเม็ดๆ เลยทีเดียว

ซ้าย : iPhone 7 Plus l ขวา : Huawei P10

ลองถ่ายภาพ Portrait ในช่วงกลางคืนกันบ้าง โดย The Verge มองว่า iPhone 7 Plus ทำได้ดีกว่าในเรื่องของการจัดวางองค์ประกอบภาพ แต่ Huawei P10 ก็มีความโดดเด่นในเรื่องของการเก็บแสง, สีสัน, Noise รวมไปถึงการเบลอฉากหลังกับ Object ซึ่งบน iPhone 7 Plus ยังมีอาการเบลอบริเวณศีรษะที่ผิดเพี้ยนอยู่เช่นเดิม นอกจากนี้ The Verge ยังพบปัญหาการถ่าย Portrait ด้วย iPhone 7 Plus ในตอนกลางคืน เนื่องจากปุ่มชัตเตอร์จะไม่ยอมลั่นให้ หากแสงไม่เพียงพอ ทำให้ Huawei P10 ได้เปรียบในเรื่องของการถ่ายภาพแบบสภาวะแสงน้อยไปโดยปริยาย

ซ้าย : iPhone 7 Plus l ขวา : Huawei P10

ช็อตสุดท้ายเป็นการถ่ายภาพแบบขาวดำ ซึ่งตามหลักแล้ว Huawei P10 น่าจะเก็บคะแนนในจุดนี้ไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก เนื่องจากมีเซ็นเซอร์ที่คอยเก็บภาพ monochrome อยู่แล้ว ส่วน iPhone 7 Plus ไม่มีฟังก์ชันดังกล่าวจึงต้องใช้ฟิลเตอร์เพื่อแต่งภาพแทน อย่างไรก็ดี The Verge พบว่า iPhone 7 Plus สามารถทำได้ดีกว่า เนื่องจาก Huawei P10 ปรากฏอาการบิดเบี้ยวของภาพซึ่งเราจะสังเกตุได้จากบริเวณหู และแก้มของนายแบบ อย่างไรก็ดี Huawei P10 ก็มีจุดเด่นในเรื่องของการไล่โทนสีขาวดำที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากเซ็นเซอร์รับภาพ monochrome โดยเฉพาะนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นด้านต้นก็มาจากสื่อเพียงสำนักเดียวเท่านั้น เพราะกล้องมือถือรุ่นใดจะดีที่สุดนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งานด้วย แต่การเปรียบเทียบในครั้งนี้ก็ทำให้เห็นว่า วงการกล้องของสมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาจนมีความน่าตื่นเต้นไม่ใช่เล่น โดยปัจจุบันก็เป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งไม่แน่ว่าภายในอนาคตอันใกล้ ทางแบรนด์ผู้ผลิตรายต่างๆ อาจมีการนำระบบกล้องคู่ Dual-Camera ไปพัฒนาต่อยอดเพื่อช่วยเติมเต็มการถ่ายภาพให้ดีมากยิ่งกว่าเดิมก็เป็นได้ น่าจับตามองจริงๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 08/03/2017

iPhone 7 Plus Huawei P10ข่าวที่เกี่ยวข้อง