หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Huawei Mate 9 เรือธงกล้องคู่ฝ่าด่านทดสอบความแกร่งสุดโหด ทั้งลนไฟ ขูดด้วยคัตเตอร์ และบิดเต็มแรงด้วยมือ จะทนได้ขนาดไหนไปดูกัน

หลายคนคงได้เป็นเจ้าของ Huawei Mate 9 สมาร์ทโฟนกล้องคู่สุดพรีเมียมกันไปแล้ว สังเกตได้จากความนิยมของบูธ Huawei ในงาน Thai Mobile Expo 2017 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนเช่นกันที่สนใจเรือธงรุ่นนี้แต่ก็กำลังชั่งใจกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อยู่เช่นกัน สำหรับสเปกเครื่องคงจะหาเทียบกันได้ไม่ยาก (หรือสามารถดูได้ที่นี่) แต่ในเรื่องความทนทานอาจจะหาข้อมูลยากหน่อย ในวันนี้เราจึงได้นำการทดสอบความทนทานของ Huawei Mate 9 แบบหฤโหดมาให้ชมกันเพื่อประกอบการตัดสินใจใจครับ

การทดสอบนี้ดำเนินการโดย YouTuber นามว่า JerryRigEverything ซึ่งมักจะนำสมาร์ทโฟนมาทดสอบความทนทานแบบถึงพริกถึงขิงอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 7 Jet Black, Google Pixel หรือแม้กระทั่ง Galaxy Note 7 ก็เคยผ่านการทรมานของเขามาแล้วทั้งสิ้น และในคราวนี้เขาก็ถึงตาของ Huawei Mate 9 จะยืนหยัดอยู่ได้นานแค่ไหน เราไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ


Huawei Mate 9 มีบอดี้เป็นโลหะทั้งหมดเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนเรือธงส่วนใหญ่ นอกจากจะทนทานแล้วยังทำให้ดูเรียบหรูอีกด้วย แต่จะทนจริงหรือไม่เดี๋ยวจะได้รู้กันครับ

เริ่มจากการทดสอบด้วยการขูดหน้าจอแสดงผล โดยหน้าจอของ Huawei Mate 9 มีขนาด 5.9 นิ้ว ความละเอียด Full HD ถูกปกป้องด้วยกระจก Gorilla Glass 3 แบ่งการทดสอบออกเป็น 9 ระดับ โดยเครื่องมือที่ใช้ขูดหน้าจอจะแข็งขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ

ปกติแล้วหน้าจอกระจกจะเริ่มเป็นรอยที่ระดับ 6 - 7 ซึ่ง Huawei Mate 9 ก็เริ่มเป็นรอยที่ระดับนี้เช่นกัน ถือว่าเป็นปกติ ด้วยความแข็งแรงระดับนี้เหรียญและกุญแจในกระเป๋าจะไม่สามารถสร้างริ้วรอยได้

ช่องลำโพงสนทนาเป็นตาข่ายโลหะทนทาน การขูดด้วยคัตเตอร์ไม่สามารถทำอะไรได้ และมีรูตาข่ายเล็กกันเศษฝุ่นผงได้ค่อนข้างดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Huawei Mate 9 มีบอดี้เป็นโลหะทั้งหมด ซึ่งเมื่อลองนำคัตเตอร์มากรีดด้านหลังตัวเครื่องก็พบว่าเป็นรอยอย่างชัดเจน ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจเท่าไหร่เพราะเป็นปกติของวัสดุโลหะอยู่แล้ว หากจะให้ทนทานต่อรอยขีดข่วนระดับคัตเตอร์ต้องเป็นวัสดุเซรามิกแบบ Xiaomi Mi Mix

กล้องคู่จาก Leica ปกป้องด้วยกระจก ทนทานต่อคมมีดคัตเตอร์ได้อย่างน่าประทับใจ โดยไม่ปรากฏรอยกรีดให้เห็นเลย

แต่เลเซอร์โฟกัส ไฟแฟลช LED และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือกลับเป็นรอยได้ง่ายมาก แต่โมดูลทั้งสามส่วนอยู่ลึกลงไปในตัวเครื่องเล็กน้อย ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันกับพื้นผิว การใช้งานตามปกติจึงไม่น่าจะทำให้เกิดรอยได้ง่ายๆ อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามวัสดุที่นำมาใช้ทำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือค่อนข้างน่าผิดหวัง จะดีกว่านี้หากเป็นเซรามิกหรือกระจก หลังจากโดนขูดด้วยคัตเตอร์แล้วก็ถึงกับเสียไปเลย

Huawei Mate 9 ได้รับการเสริมความทนทานด้วยเฟรมโลหะที่ให้ความรู้สึกพรีเมียม แม้กระทั่งปุ่มกดก็เป็นโลหะทั้งหมด

ส่วนที่ไม่ใช่โลหะมีที่เดียวคือบริเวณขอบบนและล่างของตัวเครื่องซึ่งเป็นตำแหน่งของเสาอากาศ ในส่วนนี้จำเป็นต้องใช้พลาสติกเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ไม่สามารถวิ่งผ่านโลหะได้นั่นเอง

หน้าจอทนการลนไฟได้ประมาณ 9 วินาทีก่อนจะเกิดรอยดำ (dead pixels) แต่ก็สามารถคืนสภาพกลับมาใช้งานได้ดังเดิมในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาที

ปิดท้ายด้วยทดสอบงอเต็มแรง พบว่า Huawei Mate 9 ค่อนข้างทนต่อแรงงอได้เยอะทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อออกแรงงอจากตัวเครื่องด้านหลังพบว่าแข็งมากจนงอแทบไม่ได้เลย เป็นเพราะด้านล่างตัวเครื่องมีการขันน็อตยึดไว้ทำให้ชิ้นส่วนไม่หลุดออกจากกันง่ายๆ และเฟรมโลหะก็มีความแข็งแรงช่วยต้านทานแรงบิดงอได้เป็นอย่างดี ราวกับว่าตัวบอดี้ทุกส่วนคอยซัพพอร์ตกันและกันจนมีความแข็งแกร่งขนาดนี้ หลังจากงอแล้วยังสามารถดัดกลับและใช้งานได้ตามปกติอีกด้วย

 

ชมคลิปการทดสอบแบบเต็มๆ

สรุปแล้ว Huawei Mate 9 มีความทนทานโดยรวมอยู่ในระดับน่าพอใจ แม้หลายส่วนจะเป็นรอยค่อนข้างง่ายเช่นตัวเครื่องด้านหลังและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่บอบบาง แต่สามารถทนทานต่อแรงบิดงอได้เป็นอย่างดี ไม่น่าจะมีปัญหาเวลาใช้งานตามปกติ เว้นแต่ว่าเราจะเอาไปบุกป่าฝ่าดงซึ่งเชื่อว่าคงไม่มีใครเอาไปทำแบบนั้นอยู่แล้วครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : JerryRigEverything

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/02/2017

Huawei Mate 9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด