หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pokemon Go : เทคนิคหาจุดเกิดโปเกมอนที่อยากจับได้ง่ายๆ และแม่นยำด้วย Pokemon Radar Go

แม้เกม Pokemon Go จะเพิ่งอัปเดตเวอร์ชันล่าสุดไปเมื่อวาน และได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Appraisal สำหรับดูค่าพลังของโปเกมอนแบบคร่าวๆ แต่ฟีเจอร์ Nearby ที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ก็ยังไม่ได้ถูกเพิ่มเข้ามาแต่อย่างใด ทำให้การตามหาโปเกมอนยังคงต้องพึ่งการเดินสุ่มและดวงอยู่เหมือนเดิม โปเกมอนบางชนิดที่หายากก็ไม่ได้เกิดทุกที่ ทำให้การตามหาโปเกมอนยิ่งยากไปกันใหญ่ แต่ก็ยังไม่หมดหวังเสียทีเดียวครับ เพราะในวันนี้เรามีเครื่องทุ่นแรงในการตามหาโปเกมอนมาฝากกัน นั่นก็คือ Pokemon Radar Go ครับ

 

    SPONSORED

Pokemon Radar Go คืออะไร?

Pokemon Radar Go เป็นเครื่องมือสำหรับดูจุดเกิดโปเกมอนชนิดต่างๆ บนแผนที่ ซึ่งว่ากันว่าแม่นยำเป็นอันดับต้นๆ และยังคงสามารถใช้ได้อยู่ในขณะนี้ บางคนอาจจะเข้าใจว่า Pokemon Radar Go เป็นโปรแกรมที่ดักจับข้อมูลการเกิดโปเกมอนจาก server ของ Niantic แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ทำงานแบบนั้น และไม่ได้ดักจับข้อมูลใดๆ จาก Ninatic ทั้งสิ้น แต่ทำงานโดยอ้างอิงจากสถิติและข้อมูลที่ส่งมาจากผู้เล่นครับ 

 

Pokemon Radar Go ทำงานอย่างไร?

Pokemon Radar Go จะระบุจุดเกิดของโปเกมอน พร้อมระยะเวลาที่เหลือก่อนที่โปเกมอนตัวนั้นจะหายไป โดยใช้ข้อมูลที่ผู้เล่นรายงานเข้ามา และจากอัลกอริธึมของตัวเว็บเอง ซึ่งมีข้อมูลพื้นฐานมาจากอัตราการพบเจอและการรายงานของผู้เล่นอีกทีหนึ่ง

ในขณะนี้สามารถใช้งาน Pokemon Radar Go ได้ในรูปแบบเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นสำหรับ iOS ส่วน Android ตัวแอปได้ถูกถอดจาก Play Store ไปเรียบร้อยแล้ว จึงต้องติดตั้งด้วย APK อย่างเดียวเท่านั้น

เว็บไซต์ Pokemon Radar Go

ดาวน์โหลด Pokemon Radar Go (iOS)

 

วิธีใช้งาน Pokemon Radar Go

จุดเกิดโปเกมอนแต่ละตัวจะมีที่มา 2 แบบ คือ

1. ผู้เล่นเป็นคนรายงานเข้ามาเอง

2. เกิดจากการทำนายโดยอัลกอริธึมของ Pokemon Radar Go

เราสามารถดูที่มาของจุดเกิดโปเกมอนบนแผนที่ได้โดยการคลิกลงไปที่รูปโปเกมอน หากเป็น (Anonymous) หรือชื่ออื่นๆ หมายความว่ามาจากการรายงานของผู้เล่น หรือหากเป็น (Poke Radar Prediction) ก็หมายคามว่า เป็นการทำนายจากอัลกอริธึมของตัวโปรแกรมเอง


โปเกมอนที่รายงานโดยผู้เล่น


โปเกมอนที่ทำนายจากอัลกอริธึมของ Pokemon Radar Go

ที่มาของข้อมูลทั้งสองแบบส่งผลต่อความน่าเชื่อถือต่างกัน หากเป็นข้อมูลที่ผู้เล่นส่งเข้ามาจะมีโอกาสเป็นข้อมูลเท็จสูงกว่าข้อมูลจากอัลกอริธึม ประมาณว่าเกิดจากความมือบอนของบางคนที่ต้องการรายงานจุดเกิดมั่วๆ เพื่อหลอกให้เทรนเนอร์คนอื่นๆ เสียแรงเดิน ซึ่ง Pokemon Radar Go ก็มีวิธีการจัดการกับข้อมูลเท็จเหล่านี้ในเบื้องต้นโดยการเปิดให้ผู้เล่นช่วยกันโหวตความน่าเชื่อถือของข้อมูลได้ หากจุดเกิดไหนมีเทรนเนอร์เดินไปแล้วเจอโปเกมอนจริงๆ ก็สามารถ Vote Up ยืนยันความน่าเชื่อถือของจุดเกิดได้ หรือหากไปแล้วไม่เจอ ก็ Vote Down ได้เช่นกัน เมื่อมีการ Vote Down มากๆ คะแนนความน่าเชื่อถือก็จะลดลงเรื่อยๆ และจะถูกลบหายไปเองโดยอัตโนมัติ 

ในขณะเดียวกัน หากเป็นข้อมูลจากอัลกอริธึมจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะไม่ได้มาจากการรายงานมั่วๆ แน่นอน ในการตามหาโปเกมอนแต่ละครั้งจึงควรให้น้ำหนักจุดเกิดที่เป็น (Poke Radar Prediction) มากกว่าครับ

เราสามารถหาโปเกมอนแบบเจาะจงชนิดได้โดยใช้คำสั่ง Filter บริเวณซ้ายบนของหน้าเว็บ แล้วเลือกโปเกมอนที่ต้องการหาตามรูปด้านล่าง

จากการทดสอบของทีมงาน Techmoblog ทั้งการทดสอบด้วยตัวเองและจากการสอบถามเทรนเนอร์คนอื่นๆ พบว่า Pokemon Radar Go มีความแม่นยำน่าเชื่อถือพอสมควรครับ


ทดสอบในละแวกออฟฟิศย่านรัชดา พบโปเกมอนตามข้อมูลจริง


ลองสอบถามจากผู้ติดตามเพจ Techmoblog

เนื่องจาก Pokemon Radar Go ทำงานด้วยข้อมูลจากผู้เล่นเป็นหลัก ในบางพื้นที่ที่มีผู้เล่นน้อยจึงไม่มีข้อมูล ในทางกลับกันหากในพื้นที่มีผู้เล่นมากก็จะมีข้อมูลเข้ามามากเช่นกัน (รวมทั้งข้อมูลเท็จด้วย) ซึ่งเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการตามหาโปเกมอนบางตัวในพื้นที่จำกัดและมีผู้เล่นเยอะๆ ได้ และสามารถคำนวณเส้นทางการเดินได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

เทรนเนอร์คนไหนที่กำลังตามหาโปเกมอนหายากอยู่ Pokemon Radar Go น่าจะช่วยได้มากก็น้อย แล้วพบกันที่ Pokestop เช่นเคยครับ

--------------------------------------- 
บทความโดย : techmoblog.com

 

Update : 24/08/2016

Pokemon Go

ข่าวอัพเดทล่าสุด