หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iPhone Tips] เทคนิคการถ่ายภาพให้ตรงระนาบ (Camera Level) ด้วย iPhone โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

ปกติแล้ว แอปพลิเคชันกล้องถ่ายรูปบน iPhone ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 11 ขึ้นไป ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีฟีเจอร์ปรับแต่งใบหน้าเหมือนกับ มือถือ Android รุ่นอื่น แต่ผู้ใช้งาน iPhone หลายท่านคงจะยังไม่ทราบว่า แอปฯ กล้องทำอะไรได้มากกว่าที่คิด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Camera Level หรือฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ถ่ายภาพแบบตรงระนาบนั่นเอง

สำหรับการถ่ายภาพแนว Camera Level ก็อย่างเช่น การถ่ายภาพอาหารบนโต๊ะ หรือถ่ายภาพสิ่งของต่าง ๆ ที่วางอยู่ในพื้นราบ ซึ่งการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Camera Level จะช่วยทำให้ได้ภาพที่สมดุลโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยอย่าง ขาตั้งกล้อง อีกด้วย ส่วนสาเหตุที่ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่ไม่ได้สังเกตว่ามีฟีเจอร์นี้ เป็นเพราะว่า ไม่ได้เป็นฟีเจอร์แบบ default ผู้ใช้ต้องตั้งค่าเปิดใช้งานเอง มาดูกันดีกว่าว่า วิธีการถ่ายภาพให้ตรงระนาบด้วย iPhone มีขั้นตอนอย่างไร

    SPONSORED

ก่อนที่จะเริ่มการถ่ายภาพด้วยฟีเจอร์ Camera Level จะต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวเสียก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Camera และเปิดใช้งาน Grid (เลื่อน Toggle ให้เป็นสีเขียว)

    SPONSORED

เมื่อเปิดใช้งานแล้ว มาเริ่มต้นถ่ายภาพด้วยฟีเจอร์ Camera Level ด้วยการเปิดแอปฯ กล้อง และเลือกโหมดการถ่ายภาพ ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้ง Photo, Portrait, Square รวมถึง Time Lapse

จะเห็นว่า บนหน้าจอจะปรากฏเส้นตารางทั้งหมด 9 ช่อง และตรงกลางจะเป็นเครื่องหมาย + (จะปรากฏเครื่องหมายก็ต่อเมื่อ มีการวางตำแหน่งของกล้องที่ใกล้เคียงหรือตรงกับระนาบ) ซึ่งมีทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีขาว และ สีเหลือง หลักการถ่ายก็ง่าย ๆ เพียงแค่ขยับกล้องให้เครื่องหมาย + ทั้ง 2 สีอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน ก็จะได้ภาพที่มีระนาบที่สมดุลแล้ว

ตัวอย่างภาพถ่าย

โดยข้างต้น เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้การถ่ายภาพด้วย iPhone เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

 

 

--------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/02/2018

iPhone iPhone tips