หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

7 เทคนิคการพิมพ์ข้อความบน iPhone ให้ไวและแม่นยำมากขึ้น

สำหรับคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันพิมพ์ข้อความหรือแชทบน iPhone อาจจะมีช่วงเวลาที่ขัดใจบ้างถ้าหากพิมพ์ช้า และไม่ได้ดั่งใจ จริงอยู่ที่สามารถส่งเป็นข้อความเสียงแทนได้ แต่ก็ใช่ว่าผู้รับจะสะดวกฟังข้อความได้ตลอดเวลา โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog.com มีเทคนิคที่ช่วยทำให้พิมพ์ข้อความบน iPhone ได้เร็วขึ้นและแม่นยำขึ้น มาดูกันดีกว่าว่า ต้องตั้งค่าอะไรและมีวิธีอะไรให้เลือกใช้กันบ้าง

 

    SPONSORED

7 เทคนิคพิมพ์แชทบน iPhone ได้เร็วและแม่นยำขึ้น

ก่อนอื่นผู้ใช้จะต้องตรวจสอบการตั้งค่าคีย์บอร์ดบน iPhone เสียก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Keyboard และเลือกดูฟังก์ชันที่คิดว่ามีประโยชน์สำหรับการใช้งานของตนเอง ซึ่งฟังก์ชันต่าง ๆ เหล่านี้ก็ได้แก่

 

    SPONSORED

1. การเดาคำ (Predictive)

เมื่อเปิดฟังก์ชันดังกล่าวแล้ว ทุก ๆ ครั้งที่พิมพ์คำหรือประโยคใด ๆ ขึ้นมา แถบด้านบนจะปรากฏคำให้เลือก ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาการพิมพ์ได้มาก ทั้งนี้เมื่อเริ่มใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว อาจจะคาดเดาคำที่เราจะพิมพ์ไม่ถูกต้องบ้าง แต่ตัวระบบจะมีการเรียนรู้และคาดเดาได้แม่นยำมากขึ้นเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง

 

2. QuickPath

ฟีเจอร์นี้คือการลากนิ้วจากแป้นตัวอักษรหนึ่งไปยังอีกตัวอักษรหนึ่งโดยไม่ต้องกดพิมพ์ทีละตัวอักษร ซึ่งระบบจะทำการรวมคำให้เอง ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกมากสำหรับการพิมพ์ด้วยมือเดียว แต่ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่รองรับภาษาไทย

 

3. Text Replacement

เป็นฟีเจอร์สำหรับคนที่ชอบพิมพ์คำเดิม ๆ ซ้ำกันบ่อย ๆ สามารถใช้ฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Text Replacement ได้ แต่จะต้องกำหนดคำพิมพ์ย่อเสียก่อน ตัวอย่างเช่น กำลังไป ก็ตั้งค่าเป็น กลป และเมื่อพิมพ์คำว่า กลป ก็จะปรากฏคำนี้ขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์แบบเต็มประโยค โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าคำอื่น ๆ เพิ่มเติมได้

 

4. Undo เขย่าเครื่องเพื่อยกเลิกข้อความ

เป็นฟีเจอร์ที่ถือว่าเป็นกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการพิมพ์ ถ้าหากพิมพ์ผิด สามารถเขย่าตัวเครื่องเพื่อยกเลิกข้อความดังกล่าวได้โดยไม่ต้องกด Backspace หรือจะใช้วิธีการปัดด้วยการใช้ 3 นิ้วปัดไปด้านซ้ายเพื่อยกเลิกข้อความที่พิมพ์ (Undo) หรือ 3 นิ้วปัดไปด้านขวาเพื่อพิมพ์ข้อความเดิมซ้ำอีกครั้ง (Redo)

 

5. กด Spacebar ค้างไว้เพื่อเลื่อน cursor ไปยังตำแหน่งที่ต้องการเลือก

สำหรับการแก้ไขคำผิดระหว่างประโยค ไม่จำเป็นต้องลบแล้วพิมพ์ใหม่ ให้กดค้างที่ Spacebar จะเห็นว่า แป้นพิมพ์จะเปลี่ยนเป็น TrackPad สามารถเลื่อน cursor ไปยังตำแหน่งที่ต้องการแก้ไขได้

 

6. พิมพ์ตัวเลขได้ไวขึ้นโดยไม่ต้องสลับแป้นพิมพ์

ปกติแล้วการพิมพ์ตัวเลขบนแป้นพิมพ์ iPhone ให้กดที่ปุ่มมุมล่างซ้ายเพื่อเปลี่ยนเป็นแป้นพิมพ์ตัวเลข แต่มีวิธีที่รวดเร็วกว่านั้นก็คือ ให้กดที่แป้นตัวเลขค้างไว้แล้วเลือกตัวเลขที่ต้องการพิมพ์ เมื่อเสร็จแล้วระบบจะสลับเป็นแป้นพิมพ์ภาษาให้เหมือนเดิม โดยไม่ต้องสลับแป้นไปมา

 

7. คีย์บอร์ดมือเดียว

iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 12 Pro Max มีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้น ในบางครั้งการใช้งานด้วยมือเดียวอาจจะไม่สะดวกมากนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากถ้าหากต้องการพิมพ์ด้วยมือเดียว โดยที่แป้นพิมพ์ให้กดค้างที่ไอคอนรูปลูกโลก สังเกตที่แถบด้านล่าง จะสามารถเลือกตำแหน่งของแป้นพิมพ์ได้ว่า จะให้อยู่ด้านซ้าย-ตรงกลาง-ด้านขวา ซึ่งวิธีนี้ทำให้การพิมพ์ด้วยมือเดียวสะดวกขึ้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/03/2021

iPhone