หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iOS Tips] วิธีการย้ายรูปภาพจาก iPhone ลงคอมพิวเตอร์อย่างละเอียด ทั้ง Windows และ Mac

สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่เจอปัญหาตัวเครื่องเต็ม ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากรูปภาพที่เก็บไว้ในตัวเครื่องมีเป็นจำนวนมาก และไม่อยากจะลบภาพเหล่านี้ทิ้งเนื่องจากเสียดาย แต่เราสามารถย้ายภาพดังกล่าวไปบันทึกบนคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งรองรับทั้งบน Mac และ Windows มีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

วิธีการย้ายรูปจาก iPhone ลง Mac

1. เปิดโปรแกรม iTunes ถ้าหากยังไม่มี iTunes จะต้องทำการดาวน์โหลดก่อน ด้วยการเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://www.apple.com/th/itunes/download/ ซึ่ง iTunes จะต้องเป็นเวอร์ชัน 12.5.1 หรือใหม่กว่า จึงจะสามารถนำภาพจาก iPhone ลง Mac ได้

2. เชื่อมต่อ iPhone กับ Mac ผ่านทางสาย USB ซึ่งขณะที่ทำการเชื่อมต่อนั้น อาจจะปรากฏข้อความให้ปลดล็อก iPhone ด้วยการใช้รหัสผ่าน หรือข้อความแจ้งให้ เชื่อถือ (Trust) คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ให้แตะที่ปุ่ม เชื่อถือ เพื่อดำเนินการต่อ

3. เมื่อการเชื่อมต่อสำเร็จ แอปพลิเคชัน Photos จะปรากฏขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งตัวแอปฯ จะแสดงรูปภาพทั้งหมดที่อยู่บน iPhone ให้เลือกรูปภาพที่ต้องการ และคลิกที่ปุ่ม นำเข้ารายการที่เลือก หรือถ้าหากต้องการเลือกรูปภาพทั้งหมด ให้คลิกที่ปุ่ม นำเข้ารูปภาพทั้งหมด

4. เมื่อระบบได้ทำการย้ายรูปภาพจาก iPhone ลง Mac เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะปรากฏข้อความว่า ต้องการลบรูปภาพหรือเก็บภาพบน iPhone เอาไว้ คลิกที่ปุ่ม ลบ ถ้าหากต้องการลบรูปภาพที่ถูกย้าย หรือคลิก เก็บรายการ เพื่อยังคงให้ภาพยังอยู่บน iPhone แต่ถ้าหากเลือกวิธีที่สอง จะต้องเข้าไปลบภาพดังกล่าวบน iPhone เองอีกครั้ง

 

วิธีการย้ายรูปจาก iPhone ลง Windows

1. สำหรับวิธีการย้ายภาพจาก iPhone ลง Windows นั้น ไม่แตกต่างจาก Mac เท่าใดนัก โดยจะต้องดาวน์โหลดและติดตั้ง iTunes เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งเป็นเวอร์ชัน 12.5.1 หรือใหม่กว่า

2. เชื่อมต่อ iPhone กับ Mac ผ่านทางสาย USB โดยในขณะที่ทำการเชื่อมต่อนั้น จะมีการติดตั้งไดร์ฟเวอร์ก่อน ซึ่งจะใช้เวลาเล็กน้อย และเมื่อระบบได้ทำการติดตั้งไดร์ฟเวอร์เสร็จแล้ว ก็จะมี iPhone ปรากฏขึ้นมาดังรูป

3. ดับเบิลคลิกที่ Internal Storage จะเห็นโฟลเดอร์ DCIM ให้ทำการ copy ลงคอมพิวเตอร์ได้เลย ซึ่งโฟลเดอร์นี้ จะเป็นภาพที่ถูกบันทึกอยู่ในแอปพลิเคชัน Photos เท่านั้น ไม่รวมรูปที่อยู่บนแอปพลิเคชันอื่น ๆ อย่าง LINE ซึ่งจะต้องทำการเซฟลงแอปฯ Photos เสียก่อน จึงจะนำรูปออกมาได้

 

สำหรับปัจจัยสำคัญของการ Transfer รูปภาพจาก iPhone ลงคอมพิวเตอร์ทั้งบน Windows และ Mac นั้น อยู่ที่โปรแกรม iTunes ซึ่งจะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งเสียก่อน จึงจะสามารถทำการย้ายรูปภาพจาก iPhone ลงคอมได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา :
techmoblog.com

Update : 21/03/2017

iPhone iOS tips How to