หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] 4 วิธียืดอายุแบตเตอรี่ของ iPhone ให้เสื่อมช้าลง

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า iPhone ที่เพิ่งใช้งานได้ไม่กี่ปี แต่แบตเตอรี่กลับเสื่อมไวกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้เอง มาดูกันว่า 4 วิธียืดอายุแบตเตอรี่ของ iPhone ให้เสื่อมช้าลง ต้องทำอย่างไร

 

1. อย่าปล่อยให้ iPhone แบตหมดก่อนชาร์จ

ในเพจ Apple Support ระบุไว้ว่า แบตเตอรี่บน iPhone จะเสื่อมช้าหรือเร็วนั้น นอกจากเรื่องของระยะเวลาแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับ อายุทางเคมี ด้วยเช่นกัน ซึ่งอายุทางเคมีนั้น หมายถึง จำนวนรอบการชาร์จ และวิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่

ปกติแล้ว ความจุของแบตเตอรี่จะลดลงเมื่ออายุทางเคมีเพิ่มขึ้น ซึ่งการชาร์จจาก 0% ถึง 100% จะนับเป็น 1 รอบการชาร์จ โดยเมื่อชาร์จครบ 500 รอบ แบตเตอรี่จะรักษาความจุไว้สูงสุดที่ 80% ซึ่งถ้าหากความจุต่ำกว่า 80% จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว

ฉะนั้น ถ้าหากต้องการยืดอายุแบตเตอรี่ให้เสื่อมช้าลง ไม่ควรปล่อยให้ iPhone แบตหมดเหลือ 0% แล้วค่อยชาร์จ ตัวเลขที่ดีที่สุดที่ควรเริ่มเสียบสายชาร์จ อยู่ที่ระหว่าง 25% - 75%

 

2. เปิดโหมดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ (Optimized Battery Charging)

โหมดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งาน iPhone จะหน่วงเวลาชาร์จเมื่อแบตเตอรี่เกิน 80% โดยจะใช้เวลาชาร์จจนเต็ม 100% ในเวลาที่นานขึ้นเพื่อถนอมแบตเตอรี่ แต่ฟีเจอร์นี้สามารถปิดได้ในกรณีที่ต้องการให้ชาร์จเต็ม 100% ไวกว่าเดิม ด้วยการเข้าไปที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สภาพแบตเตอรี่ > การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่

 

3. อย่าชาร์จในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัดหรือเย็นจัด และหลีกเลี่ยงการชาร์จไปใช้ไป

Apple ระบุไว้ว่า ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด จะอยู่ระหว่าง 16-22°C และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ จะต้องระวังไม่ให้อุณหภูมิโดยรอบสูงเกินกว่า 35°C เพราะจะสร้างความเสียหายอย่างถาวรให้กับความจุของแบตเตอรี่ ซึ่งการชาร์จอุปกรณ์ในที่ที่มีอุณหภูมิโดยรอบสูง จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวกว่าเดิม

นอกเหนือจากอุณหภูมิภายนอกแล้ว ความร้อนที่เกิดจากตัว iPhone เอง ก็ส่งผลต่อแบตเตอรี่เช่นกัน มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่มักจะชาร์จไปใช้ไป ยิ่งทำให้อุณหภูมิตัวเครื่องสูงมากกว่าเดิม ฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากให้แบตเสื่อมเร็ว

 

4. ควรใช้ที่ชาร์จของ Apple หรือที่ชาร์จที่ได้มาตรฐาน

iPhone รุ่นใหม่ ๆ จะไม่แถม Adapter สำหรับชาร์จแบตแล้ว ทำให้ผู้ใช้หันไปใช้ Adapter ของผู้ผลิตรายอื่น และมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ชอบซื้อ Adapter ราคาถูกและไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีความเสี่ยงทั้งในเรื่องของความร้อน รวมถึงความปลอดภัย ฉะนั้น ควรเลือก Adapter ชาร์จที่ได้มาตรฐาน หรือเลือกซื้อ Adapter ของ Apple จะดีที่สุด

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 22/06/2022

iPhone How to