หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผย 7 เทคนิควิธีถ่ายรูปให้สวยด้วย iPhone 7 สำหรับมือใหม่ ตามแบบฉบับ Apple ทำอย่างไร มาดูกัน!

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ iPhone 7 ก็คือกล้องดิจิทัลด้านหลังที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งล่าสุด Apple ก็ได้เอาใจผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้ ด้วยการเปิดเว็บไซต์ “How to shoot on iPhone 7” เพื่อเป็นช่องทางนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพแบบง่ายๆ ตามแบบฉบับ Apple ซึ่งภายในก็มีหลายเทคนิคน่าสนใจอยู่หลายอย่าง ทีมงานจึงได้หยิบยก 7 ทริคง่ายๆ ที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ Apple มาฝากทุกท่าน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูกันดีกว่าครับ

ถ่ายภาพ Close-Up ให้คมชัด

    SPONSORED

ขั้นแรก ให้เราพยายามยื่นกล้องเข้าหาตัวแบบโดยรักษาระยะห่างเอาไว้ประมาณ 10 เซนติเมตร จากนั้นให้แตะจุดโฟกัส และเลื่อนค่า Exposure ขึ้น เพื่อปรับให้ภาพมีความสว่าง เพียงเท่านี้ ก็จะได้รูป Close-Up สวยๆ แล้ว

 

    SPONSORED

ถ่ายภาพพาโนรามาแนวตั้ง

โหมดถ่ายภาพแบบพาโนรามา ผู้ใช้มักจะนำไปถ่ายวิวทิวทัศน์ในแนวนอนเสียส่วนใหญ่ แต่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพแนวตั้งได้ด้วย โดยเราจะต้องถือโทรศัพท์เอาไว้ในแนวนอน จากนั้นให้เลือกโหมด Pano และค่อยๆ แพนกล้องจากล่างขึ้นบน เพื่อเก็บรายละเอียดของวัตถุที่อยู่ข้างบน ทำให้ภาพที่ได้ดูสวยแปลกตาไม่ใช่น้อย

 

ถ่ายภาพบุคคลกับไฟตามท้องถนน

การถ่ายภาพบุคคลในสภาวะแสงน้อย หรือแสงไฟตามท้องถนน นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ ซึ่งการเปิดแฟลชแม้ว่าจะช่วยให้เห็นตัวแบบชัดขึ้น แต่บางครั้งก็ดูสว่างเกินไปจนไม่สมจริง แต่ทาง Apple ก็มีทริคง่ายๆ มาฝาก ด้วยการปิดไฟแฟลชซะ จากนั้นแตะค้างที่ตัวแบบเพื่อล็อคโฟกัส และเลื่อนค่า Exposure ลงเล็กน้อย เพื่อตัวแบบดูเป็นธรรมชาติ จากนั้น ถือโทรศัพท์ให้มั่น และกดลั่นชัตเตอร์ได้เลย

 

ถ่ายภาพบุคคลแบบย้อนแสง

ปัญหาถ่ายภาพแบบย้อนแสงส่วนใหญ่ คือวัตถุที่อยู่บนภาพจะมีความมืด และดูไม่สวยงาม ซึ่ง Apple ก็แนะนำว่า ให้เลือกใช้โหมดถ่ายภาพแบบ HDR เพื่อช่วยเก็บรายละเอียด และแสงเงาให้ดีขึ้น จากนั้น ให้แตะค้างที่ตัวแบบเพื่อล็อคโฟกัสภาพ และเลื่อน Exposure ลงครับ

 

ถ่ายภาพกลุ่มแบบหน้าชัดหลังเบลอ

หนึ่งในจุดเด่นของ iPhone 7 Plus ก็คือโหมดหน้าชัดหลังเบลอนั่นเอง ซึ่งนอกเหนือจากการถ่ายตัวแบบคนเดียวได้แล้ว เรายังใช้ถ่ายภาพแบบกลุ่มได้ด้วย โดยให้เราเปลี่ยนไปใช้โหมด Portrait เสียก่อน จากนั้นให้กล้องตรวจจับใบหน้าของตัวแบบ ซึ่งจะขึ้นเป็นกรอบสีขาวๆ บริเวณใบหน้า รอจนกว่ากรอบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และกดชัตเตอร์ ก็จะได้ภาพในลักษณะด้านต้นทันที

 

ถ่ายภาพแนว Silhouette

หลายคนคงเคยเห็นภาพถ่ายที่ตัวแบบจะกลายเป็นสีดำๆ ไม่เห็นรายละเอียดเท่าไหร่นัก แต่ภาพจะไปเล่นกับฉากหลังที่มีท้องฟ้าคอยสาดแสงสวยงามแทน ซึ่งภาพถ่ายแนวนี้ก็คือ Silhouette นั่นเอง โดยการถ่ายภาพแนวนี้ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำตัวแบบไปยืนด้านหน้าแสงอาทิตย์ จากนั้นให้ทำการล็อคจุดโฟกัสด้วยการแตะค้างที่หน้าจอ และลด Exposure ลง ก็จะได้ภาพแนว Silhouette แล้ว

 

ถ่ายภาพ Action ให้หยุดนิ่งดั่งใจนึก

แม้ว่าบน iPhone 7 จะไม่มีโหมดกล้องแบบ Pro แต่เราก็สามารถถ่ายภาพที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ให้หยุดได้สมใจนึก ด้วยการอาศัยฟีเจอร์ Burst Mode โดยกดที่ไอคอนชัตเตอร์ค้างเอาไว้ ซึ่งตัวระบบจะทำการถ่ายภาพหลายๆ ใบแบบต่อเนื่อง ทำให้เราสามารถเลือกภาพ Action ที่ดีที่สุดได้นั่นเอง

สำหรับใครที่อยากดูเทคนิคเพิ่มเติม ก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Apple ได้ที่ลิงก์นี้ครับ www.apple.com/iphone/photography-how-to/

-------------------------------------- 
ที่มา : Mashable, Apple

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/05/2017

iphone 7 iPhone 7 Plus