หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

PIXEL OS ระบบปฏิบัติการแบบ Open Source จาก Raspberry Pi ไม่เปลืองทรัพยากรเครื่อง มีคอมรุ่นเก่าแค่ไหน ก็ใช้งานได้!

สำหรับใครที่มี คอมพิวเตอร์รุ่นเก่า หรือโน้ตบุ๊ครุ่นเก่า ๆ ที่ประมวลผลได้ช้า หรือไม่สามารถอัปเดตเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ ๆ ได้แล้ว ล่าสุด ทาง Raspberry Pi ได้เปิดให้ดาวน์โหลด PIXEL OS มาให้ใช้งานกันแล้ว

โดย PIXEL OS นั้น เป็นการนำระบบเดสก์ท็อปแบบ Open Source LXDE มาดัดแปลง ซึ่งถือว่า เป็นระบบปฏิบัติการอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันที่จำเป็นจะต้องใช้งานมากที่สุด ทำให้ไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรเครื่อง ซึ่งหมายความว่า PIXEL สามารถทำงานได้ดีบนฮาร์ดแวร์เวอร์ชันเก่า ๆ ได้อย่างสบาย ๆ

    SPONSORED

อันที่จริงแล้ว PIXEL มีพื้นฐานมาจากดิสโทรลีนุกซ์ของตัวเองในชื่อ Raspbian และได้พัฒนาต่อยอดจนมี GUI ของตัวเอง และเปลี่ยนชื่อมาเป็น PIXEL ซึ่งวิธีการใช้งานนั้น ก็เพียงแค่ไป ดาวน์โหลด Pixel ISO image และให้ผู้ใช้เขียนลง DVD หรือ Thumb Drive จากนั้นสามารถนำไปบูตเพื่อใช้งานบน พีซี ได้เลย สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ ฺBluetooth ได้ ส่วนเบราว์เซอร์นั้น จะมีชื่อว่า Chromium และการทำงานด้านเอกสาร ก็มีแอปพลิเคชัน LibreOffice ติดตั้งมาให้เช่นกัน

เบื้องต้นนั้น PIXEL OS จะต้องทำงานผ่านแผ่น DVD หรือ Thumb Drive เท่านั้น ไม่สามารถติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์ได้ (แต่คาดว่า น่าจะมีการปรับปรุงในอนาคต) ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นข้อดีตรงที่ สามารถพกพาแผ่น DVD หรือ Thumb Drive ไปเปิดกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ได้ กลายเป็น Portable OS พกพาได้ในตัว

อย่างไรก็ดี คำว่า PIXEL นั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ Google Pixel แต่อย่างใด โดยย่อมาจากคำว่า Pi Improved Xwindows Environment Lightweight ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างชื่อของ Pi กับ Xwindows นั่นเอง

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gizmodo.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/01/2017

PIXEL OS Raspberry Pi

ข่าวอัพเดทล่าสุด