หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สร้างผู้ช่วยอัจฉริยะประจำบ้าน เลียนแบบ Google Home ได้ง่าย ๆ ด้วยงบแค่ 300 บาท ทำอย่างไร ? มาดูกัน

สำหรับ Google Home ที่เปิดตัวเมื่อกลางปี 2016 ที่ผ่านมา ถือว่า เป็นอุปกรณ์ประเภท IoT (Internet of Things) กับการเป็นผู้ช่วยส่วนตัวประจำบ้าน ด้วยการทำงานควบคู่กับ Google Now และ Google Search เพียงแค่สั่งการด้วยเสียง แต่เนื่องจากราคาค่าตัวที่สูงถึง $129 หรือเกือบ ๆ 5 พันบาทนั้น ทำให้ผู้ที่สนใจเกิดอาการลังเลที่จะซื้อมาใช้งาน แต่ล่าสุด ทาง MagPi นิตยสารของ Raspberry Pi ได้ออกฉบับพิเศษด้วยการแถมชุดอุปกรณ์สำหรับทำ Google Home ฉบับ AIY Project

    SPONSORED

ปกติแล้ว นิตยสาร MagPi มักจะมีการแถมเครื่องมือสำหรับประดิษฐ์อุปกรณ์ต่าง ๆ โดยมี Raspberry Pi เป็นส่วนประกอบหลัก แต่สำหรับ MagPi ฉบับล่าสุดนั้น ถือว่า พิเศษอย่างมาก เพราะเป็นชุดอุปกรณ์ที่ทาง Raspberry Pi ทำคู่กับ Google นั่นเอง ซึ่งของแถมชิ้นนี้ ประกอบด้วย Cardboard, ลำโพงเสียง, ไมโครโฟนแบบสเตอริโอ และปุ่มกด โดยผู้ที่มี Raspberry Pi 3 อยู่แล้ว ก็สามารถนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาประกอบกัน และกลายร่างเป็น Google Home ฉบับกล่องกระดาษ ที่มีวิธีการใช้งานเหมือนกับ Google Home นั่นเอง

สำหรับ Google Home นั้น จะมีดีไซน์รูปทรงกระบอก เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวประจำบ้าน ที่รองรับคำสั่งพื้นฐานทั่วไป แบบเดียวกับที่สั่งงานบน Google Now ยกตัวอย่างเช่น สั่งให้เปิดเพลง หรือควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เปิด-ปิดไฟ โดยไมโครโฟนที่บรรจุอยู่ภายในนั้น จะสามารถรับฟังคำสั่งเสียงได้ในระยะไกล แม้จะพูดจากอีกฟากหนึ่งของห้อง ก็สามารถสั่งงานได้เช่นกัน

 

โดยราคาของนิตยสาร MagPi ฉบับที่ 57 นั้น อยู่ที่ 5.99 ปอนด์ หรือประมาณ 290 บาทเท่านั้น แต่ข่าวร้ายก็คือ วางจำหน่ายหมดแล้วเนื่องจากได้รับความสนใจมากนั่นเอง 

มาดูกันว่า หลังจากประกอบกันแล้ว Google Home เวอร์ชันกล่องกระดาษจาก Raspberry Pi จะใช้งานได้ดีขนาดไหน ชมกันได้ที่คลิปวีดีโอท้ายข่าว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/05/2017

Raspberry Pi Google Home MagPi

ข่าวอัพเดทล่าสุด