หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] Offload App ฟีเจอร์คืนพื้นที่ให้ iPhone ลบแอปฯ ออกจากเครื่อง แต่ข้อมูลไม่หาย

สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่พบว่า พื้นที่จัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่องใกล้เต็ม วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ลบรูปที่ไม่ต้องการออกไป แต่ก็มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ไม่อยากลบรูปออก อีกหนึ่งวิธีที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ เปิดใช้งานฟีเจอร์ Offload App ที่ถือว่า เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่างมาก และมีผู้ใช้ iPhone ไม่น้อยที่ไม่รู้ว่ามีฟีเจอร์แบบนี้อยู่ด้วย

 

Offload App คืออะไร ?

Offload App เปิดตัวครั้งแรกบน iOS 11 ซึ่งเป็นการนำแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานออก ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการลบแอปฯ ออกจากเครื่อง แต่ว่าข้อมูลภายในแอปฯ จะยังคงอยู่ ซึ่งถ้าหากใช้ข้อมูลเหล่านี้อีกครั้ง ก็ให้ดาวน์โหลดแอปฯ นี้กลับมา ต่างจากการ Remove App (แตะค้างที่ไอคอนแอปฯ แล้วลบทิ้ง) ที่จะเป็นการลบทั้งแอปฯ และข้อมูลภายในแอปฯ ออกไป

โดยวิธีนี้ นอกจากจะเป็นการจัดระเบียบให้กับ iPhone แล้ว Offload App ยังช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บภายในตัวเครื่องอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะมากสำหรับผู้ใช้ iPhone ที่มีแอปฯ ในเครื่องเป็นจำนวนมาก และไม่ได้ใช้งาน

 

วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ Offload App

เข้าไปที่ Settings > General > iPhone Storage แล้วเลือกแอปฯ ที่ต้องการเปิดใช้ฟีเจอร์ Offload App จากนั้นให้แตะที่ Offload App แล้วกดยืนยัน

 

บางแอปฯ เปิดใช้งาน Offload App ไม่ได้

สำหรับแอปฯ จากนักพัฒนาภายนอกที่ดาวน์โหลดมาจาก App Store สามารถเปิดใช้งาน Offload App ได้ทั้งหมด รวมถึงบางแอปฯ ของ Apple อย่างเช่น iMovie, Numbers, Pages, Keynote, Apple Support ก็สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ Offload App ได้เช่นกัน ยกเว้น แอปฯ Photos, Phone, Safari, Wallet, Messages, และ Health จะไม่สามารถลบหรือเปิดใช้ Offload App ได้

และสำหรับคนที่ใช้ Apple Watch ที่ต้องจับคู่กับ iPhone จะไม่สามารถลบหรือ Offload App แอปฯ Watch กับ Fitness ได้ แต่คนที่ไม่มี Apple Watch สามารถลบหรือ Offload App แอปฯ Watch ได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idownloadblog.com
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 18/04/2022

iPhone How to Offload App