หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] 5 วิธีเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน iPhone แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องล้างเครื่อง

จริงอยู่ที่ iPhone มีขนาดความจุให้เลือกสูงสุดถึง 1TB แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อย เลือกรุ่นที่มีขนาดความจุเริ่มต้น เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงมากนัก แต่ก็เสี่ยงที่ตัวเครื่องจะเต็มเร็ว เพราะ iPhone ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมภายนอกได้ มาดูกันว่า วิธีการเพิ่มพื้นที่ให้กับ iPhone แบบที่ไม่ต้องล้างเครื่อง ไม่ต้องรีเซ็ต iPhone มีอะไรบ้าง

 

1. เคลียร์ Cache บน Safari

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตว่า ทุก ๆ ครั้งที่มีการเข้าใช้งานเบราว์เซอร์อย่าง Safari จะมีการเก็บข้อมูล Cache และบันทึกไว้ใน iPhone และยิ่งเวลาผ่านไป ข้อมูล Cache เหล่านี้จะถูกเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก และเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พื้นที่จัดเก็บในเครื่องเต็ม ซึ่งวิธีการเพิ่มพื้นที่ iPhone ง่าย ๆ ก็คือ การเคลียร์ Cache บน Safari นั่นเอง ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Safari แล้วเลื่อนลงมาจนเจอคำว่า Clear History and Website Data

ทั้งนี้ หลังจากเคลียร์ Cache แล้ว การเข้าใช้งานเบราว์เซอร์ในครั้งต่อไป ผู้ใช้จะต้องกรอกข้อมูลใหม่ อย่างเช่น รหัสผ่าน, ที่อยู่ หรือข้อมูลอื่น ๆ

 

2. ตั้งค่าให้ลบข้อความอัตโนมัติ

แอปฯ Messages คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ iPhone เต็มเร็วแบบไม่รู้ตัว เพราะนอกเหนือจากข้อความแล้ว บางทีก็มีการส่งทั้งภาพและคลิปวิดีโอแนบมา วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ลบข้อความเก่า ๆ ออกไป ซึ่งสามารถลบเองแบบแมนนวล หรือตั้งค่าให้ลบอัตโนมัติ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Messages เลื่อนไปจนเจอหัวข้อ Keep Messages ให้เลือกว่า จะเก็บข้อความนี้ไว้ 30 วัน, 1 ปี หรือเก็บไว้ตลอดไป

 

3. ใช้ฟีเจอร์ Offload Apps

แอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานนานแล้ว หลายคนเลือกที่จะลบแอปฯ ทิ้งไป จริงอยู่ที่วิธีนี้เป็นการเพิ่มพื้นที่ให้กับ iPhone แต่ข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในแอปฯ ดังกล่าวก็จะถูกลบออกไปด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีอีกวิธีที่ผู้ใช้สามารถลบแอปฯ ออกไปได้ แต่ข้อมูลยังอยู่ กับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Offload Apps ซึ่งเหมาะอย่างมากสำหรับแอปฯ เกมที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ แต่ไม่ค่อยได้เล่น

สำหรับการใช้งานฟีเจอร์ Offload Apps ให้เข้าไปที่ Settings > General > iPhone Storage แล้วเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการให้เปิดใช้ Offload Apps

 

4. ลบแอปฯ แล้วติดตั้งใหม่

การลบแอปฯ แล้วติดตั้งใหม่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการเพิ่มพื้นที่ให้กับ iPhone ซึ่งง่ายและเร็ว เหมาะกับแอปฯ ที่ผู้ใช้ไม่ต้องการเก็บข้อมูลเดิมแล้ว

 

5. ลบเพลงที่ดาวน์โหลดเพื่อฟังแบบออฟไลน์ แทนการลบรูป

เพลงหรือคลิปวิดีโอที่ดาวน์โหลดมาไว้เพื่อฟังหรือดูแบบออฟไลน์ ไฟล์เหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในเครื่อง ซึ่งบางคนอาจจะลืมไปว่าเคยโหลดเอาไว้ หนังบางเรื่องก็ดูจบไปแล้ว หรือเพลงบางเพลงก็อาจจะเลิกฟังแล้ว ฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจลบรูปเพื่อเพิ่มพื้นที่ iPhone ให้เข้าไปดูไฟล์พวกนี้ก่อน เพราะเพลงเมื่อลบไปแล้วก็สามารถหาโหลดมาฟังใหม่ได้ แต่รูปลบไปแล้ว ไม่สามารถหาคืนได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 24/05/2022

iPhone How to