หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] ปัญหา app crash แอปฯ เด้ง บน iPhone แก้ไขอย่างไร ?

ปัญหา app crash หรือแอปฯ เด้ง เชื่อว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่เคยพบเจอกันมาอย่างแน่นอน ซึ่งปกติแล้วจะเกิดจากตัวแอปฯ ที่ไม่สมบูรณ์, ผู้ใช้ไม่ได้อัปเดตแอปฯ เวอร์ชันล่าสุด หรืออัปเดต iOS เวอร์ชันล่าสุด รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร

สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่เจอปัญหา app crash บ่อยครั้ง มาดูกันว่า มีวิธีแก้ไขอย่างไร

 

1. ปิดแอปฯ แล้วเปิดใหม่

วิธีแก้ไขปัญหา app crash ที่ง่ายที่สุด ก็คือ การปิดแอปฯ แล้วเปิดใหม่ ซึ่งจะต้องปิดแอปฯ แบบ Force Closing ปิดด้วยการปัดแอปฯ ทิ้ง วิธีนี้จะเป็นการรีเซ็ตแอปฯ แล้วเริ่มใหม่

 

2. ลบการติดตั้งแอปฯ ที่มีปัญหา แล้วดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งใหม่

ถ้าหากลองวิธีแรกแล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองลบแอปฯ ที่มีปัญหา แล้วเข้า App Store เพื่อดาวน์โหลดใหม่ จากนั้นให้ลองเปิดแอปฯ ว่า ยังมีปัญหา app crash อยู่หรือไม่

 

3. ตรวจสอบดูว่า แอปฯ มีการอัปเดตหรือไม่

ปกติแล้ว สาเหตุที่เกิด app crash มักจะเกิดจากแอปฯ ไม่ได้อัปเดตเวอร์ชันใหม่ ฉะนั้น หมั่นตรวจสอบและอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ

 

4. ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ต ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แอปฯ สามารถทำงานต่อได้ ซึ่งบางแอปฯ ถ้าหากพบว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่เสถียร จะมีหน้าต่างเด้งแจ้งเตือน แต่บางแอปฯ จะปิดแอปฯ เองถ้าพบว่า อินเทอร์เน็ตไม่เสถียร ฉะนั้น ให้ตรวจสอบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้ง Cellular และ Wi-Fi ว่า มีความเสถียรหรือไม่

 

5. อัปเดตระบบ iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

หลาย ๆ บทความที่ผ่านมา เคยแนะนำไปแล้วว่า ถ้าหาก iPhone มีปัญหา อย่างแรกที่ต้องตรวจสอบก่อน นั่นก็คือ อัปเดตระบบ iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง เพราะทุกครั้งที่ Apple ปล่อยอัปเดต จะเป็นการแก้บั๊กที่เกิดกับเวอร์ชันก่อนหน้าเสมอ และเมื่ออัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชันใหม่แล้ว อย่าลืมอัปเดตแอปฯ ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วยเช่นกัน

 

6. มี app crash หลายแอปฯ ให้ Force restart

ถ้าหากแอปฯ ในเครื่องมีปัญหา app crash หลายแอปฯ วิธีแก้ที่ง่ายและเร็วที่สุด ก็คือการ Force restart

 

 

-------------------------------------
ที่มา : igeeksblog.com
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 16/06/2022

iPhone How to app crash