หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] เก็บ iPhone ได้ อยากตามหาเจ้าของเครื่องตัวจริง ทำอย่างไรได้บ้าง?

เคยอ่านบทความ มือถือหาย iPhone หาย ตามอย่างไรถึงจะได้คืน กันมาก็เยอะแล้ว คราวนี้ เรามาปรับเปลี่ยนมุมมองกันอีกด้านบ้างว่า ถ้าหากเราเป็นคนหนึ่งที่ เก็บมือถือได้ ทำอย่างไรถึงจะตามหาเจ้าของตัวจริงเจอ ถ้าหากเป็น ฟีเจอร์โฟน หรือโทรศัพท์มือถือธรรมดา คงจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร เนื่องจากโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ ไม่มีระบบ ล็อคหน้าจอ เหมือนกับสมาร์ทโฟน เพียงแค่ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ที่โทรออกล่าสุด เพื่อแจ้งให้ปลายสายทราบว่า เราเก็บมือถือเครื่องนี้ แค่นี้ก็คงจะจบเรื่องกันแล้ว

แต่สำหรับ สมาร์ทโฟน ที่ปัจจุบันมีระบบความปลอดภัยที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะการล็อคหน้าจอแสดงผล ที่จะต้องทำการปลดล็อค ด้วยการใส่รหัสผ่าน หรือสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น จะรอให้เจ้าของเครื่องตัวจริงโทรกลับมา ก็ดูเหมือนจะไม่มีวี่แวว มาดูกันครับว่า ในกรณีที่เรา เก็บ iPhone ได้ และอยากตามหาเจ้าของตัวเครื่องตัวจริง จะมีวิธีตามหาได้อย่างไรบ้าง

ถ้าหากไม่มีการล็อครหัส Passcode ให้ตรวจสอบเบอร์โทรออกล่าสุด

ปกติแล้ว คงไม่มีใครอยากจะล้วงข้อมูลส่วนตัวของคนอื่นสักเท่าไหร่ แต่ในกรณีนี้ ถือว่าจำเป็นมากครับ และจะเป็นเรื่องที่โชคดีอย่างมาก ถ้าหากเจอ iPhone ที่ไม่มีการล็อคตัวเครืองด้วยรหัส Passcode เพียงแค่ค้นหาเบอร์ที่โทรออกล่าสุด หรือเบอร์ที่คิดว่า น่าจะเป็นเบอร์สำคัญๆ เช่น มีการบันทึกว่า "บ้าน", "พ่อ" หรือ "แม่" เป็นต้น เพียงแค่นี้ ก็สามารถตามหา เจ้าของตัวเครื่องตัวจริง ได้อย่างสบายหายห่วง

ถ้าตัวเครื่องมีการล็อค Passcode ให้ Siri ช่วยสิ

หลายๆ ท่านคงจะคาดไม่ถึงว่า เมื่อตัวเครื่องถูกล็อคด้วยรหัส Passcode จะไม่สามารถทำอะไรกับเครื่องนั้นๆ ได้ จริงๆ แล้ว เรามีตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยได้ถูกใช้กัน นั่นก็คือ Siri นั่นเอง เพราะถึงแม้ว่า ตัวเครื่องจะถูกล็อค แต่เราสามารถเปิดใช้งาน Siri ขึ้นมาได้ ด้วยการกดปุ่ม Home ค้างไว้ จากนั้น ให้เลือกสุ่มโทรครับ เช่น โทรหาพ่อ, โทรหาแม่ เป็นต้น

แต่ถ้าทดสอบแล้ว ไม่มีชื่อดังกล่าวปรากฏเลย ให้สั่งการ Siri ด้วยคำนี้ครับ "ฉันคือใคร" หรือถ้าจะถามเป็นภาษาอังกฤษ ก็คือคำว่า "Who does this iPhone belong to?" ก็จะปรากฏข้อมูลเจ้าของเครื่องขึ้นมา ลักษณะนี้ครับ

ซึ่งข้อมูลส่วนตัวจากภาพข้างต้น จะเป็นการดึงข้อมูลจาก Facebook หรือจากข้อมูลที่เจ้าของเครื่อง ได้ทำการบันทึกเอาไว้ โดยจะมีทั้ง อีเมลให้ติดต่อ รวมไปถึงชื่อที่ใช้บน Facebook เพื่อให้ติดต่อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

**Siri บน iOS 8.3 รองรับภาษาไทยแล้ว อย่าลืมใช้งานให้เป็นประโยชน์นะครับ

ให้เปิดตัวเครื่องไว้ตลอดเวลา เผื่อมีสายเรียกเข้า

ขั้นตอนนี้ ถือว่าสำคัญมาก เพราะเมื่อเจ้าของเครื่องเริ่มรู้ตัวแล้วว่า ทำ iPhone หาย ก็จะโทรกลับมาที่เครื่องนั่นเอง

ค้นหาเลข IMEI บนเครื่อง และติดต่อโอเปอร์เรเตอร์

ปกติแล้ว iPhone ทุกรุ่น จะมีเลขกำกับเฉพาะตัว เรื่องที่เรียกว่า เลข IMEI นั่นเอง ซึ่งเลขดังกล่าวนี้ สามารถนำไปค้นหาเจ้าของเครื่องตัวจริงได้ ด้วยการติดต่อไปที่ โอเปอร์เรเตอร์ ของเครื่องนั้นๆ ซึ่งวิธีการหาเลข IMEI บน iPhone ก็ไม่ยากแม้จะไม่มีตัวแพ็กเกจ ก็สามารถหาได้ มาดูวิธีหาเลข IMEI บน iPhone แต่ละรุ่นกันครับ

• iPhone 6 Plus, iPhone 6, iPhone 5S, iPhone 5C และ iPhone 5 : เลข IMEI จะอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง
• iPhone 4s, iPhone 4, iPhone 3GS และ iPhone 3G : เลข IMEI จะอยู่ในถาดใส่ซิมการ์ด
• iPhone รุ่นแรก : เลข IMEI จะอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง

หลังจากได้ตัวเลข IMEI มาแล้ว ให้ติดต่อหาโอเปอร์เรเตอร์ อย่างเช่น dtac, TrueMove H หรือ AIS เพื่อตามหาเจ้าของเครื่องตัวจริงครับ

สรุปส่งท้าย

เชื่อได้เลยว่า ในปัจจุบัน มีบุคคลบางประเภทที่เวลาเจอ มือถือหาย iPhone หาย ก็มักจะเก็บงุบงิบไว้คนเดียว ไม่มีการแจ้งคืน หรือปิดเครื่องหนีไปเลย แต่อย่าลืมนะครับว่า ในบางกรณีที่ เจ้าของเครื่องตัวจริง เริ่มรู้ตัวแล้วว่า ทำ iPhone หาย แล้วใช้แอปฯ Find my iPhone เพื่อติดตามหาพิกัดของตัวเครื่อง จนสุดท้าย เจอเครื่องอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี แน่นอนว่า บุคคลท่านนั้น จะถูกตั้งข้อหาว่า เป็นขโมย อย่างแน่นอน ปัจจุบัน เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมากครับ ทำให้การตามหา iPhone ที่หาย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ส่วนใครที่เก็บมือถือได้ ก็ควรสร้างจิตสำนึกที่ดี ด้วยการติดต่อเจ้าของเครื่องตัวจริงด้วยนะครับ

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : techmoblog.com

Update : 14/05/2015

iPhone iphone หาย

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด