หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] วิธีการปิดใช้งาน Control Center ให้ไม่สามารถเปิดใช้ในหน้า Lock screen ได้

[19-กันยายน-2556] เชื่อได้เลยว่า ตอนนี้หลายๆ ท่าน คงจะตื่นตาตื่นใจกับการใช้งาน iOS 7 กันอย่างแน่นอน ซึ่ง iOS 7 นั้น ได้พัฒนาจาก iOS 6 ไปมาก และได้เพิ่มฟีเจอร์ รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานมากมายเลยทีเดียว และหนึ่งในนั้นก็คือ Control Center ครับ

โดยการเปิดเมนู Control Center ขึ้นมานั้น ทำได้ด้วยการลากจากด้านล่างของหน้าจอขึ้นมา โดยจะปรากฏเมนูแบบ shortcut ให้เลือกใช้งานมากมาย เช่น เปิดเป็นการใช้งานแบบ Airplane mode, เปิด-ปิด Wi-Fi, Bluetooth, ปรับความสว่างของหน้าจอ, เล่นเพลง นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชั่น ไฟฉาย, นาฬิกา, เครื่องคิดเลข รวมไปถึง กล้องถ่ายรูป ให้ใช้งานได้อีกด้วย

แต่ข้อสังเกตของ Control Center นี้ก็คือ สามารถเปิดใช้งานได้ตั้งแต่หน้า Lock screen ครับ โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องใส่รหัส passcode ก่อน ซึ่งจุดนี้ ถือว่าเป็นช่องโหว่อย่างหนึ่งของ iOS 7 เพราะเมื่อใดก็ตามที่ iPhone ของเราโดนขโมย สามารถเปิดใช้ Airplane mode ได้เลยทันที เพื่อตัดการสื่อสารทั้งหมด โดยที่หัวขโมย ไม่ต้องรู้รหัส passcode ของเราก็ได้ แต่เราสามารถ ปิดการใช้งาน Control Center จากหน้า Lock screen ได้ครับ โดยสามารถเข้าไปตั้งค่า เพื่อปิดการใช้งาน Control Center ในหน้า Lock screen ดังนี้

เข้าไปที่ Settings > Control Center ซึ่งตรง Access on Lock Screen ให้ปิดการใช้งานครับ (ตัว toggle จะเปลียนเป็นสีเทา) เพียงแค่นี้ ก็ไม่สามารถเข้าใช้งาน Control Center ได้จากหน้า Lock Screen แล้ว

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่สามารถเปิดใช้งานได้จากหน้า Lock screen ก็คือ Notification Center ซึ่งสามารถปิดใช้งานจากหน้า Lock screen ได้เช่นกัน ให้เข้าไปที่ Settings > Notification Center ซึ่งในส่วนของ Notifications View และ Today View ให้ปิดการใช้งานครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

Update : 26/03/2015

iOS 7 Control Center

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด