หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] วิธีการสร้างเสียงเรียกเข้า (Ringtone) บน iPhone และ iPad แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้อง Jailbreak

ปกติแล้ว การสร้างเสียงริงโทนบนระบบ iOS จะมีความยุ่งยากกว่า Android แม้ว่าจะมีแอปฯ แบบ Third-Party ที่ช่วยทำให้การสร้างเสียงริงโทนบน iPhone ทำได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ กระบวนการในการสร้างเสียงริงโทนนั้น จะต้องทำผ่านโปแกรม iTunes เท่านั้น โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำ วิธีการสร้างเสียงริงโทนบน iPhone โดยไม่ต้อง Jailbreak สำหรับผู้ที่เพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรกอาจจะดูยุ่งยากสักหน่อย แต่เมื่อเข้าใจกระบวนการแล้วจะทำได้ง่ายขึ้นในครั้งต่อไป

ก่อนที่จะเริ่มสร้างเสียงริงโทนบน iPhone อุปกรณ์สำคัญที่ผู้ใช้ทุกคนจำเป็นต้องมี นั่นก็คือ iTunes ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน Mac และ Windows ส่วนเพลงที่จะนำมาสร้างเสียงริงโทนนั้น จะต้องเป็นฟอร์แมต .m4r เท่านั้น เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว เรามาดูวิธีการสร้างเสียงริงโทนบน iPhone กันเลยดีกว่า

    SPONSORED

 

วิธีการสร้างเสียงเรียกเข้า (Ringtone) ทั้งบน iPhone และ iPad

    SPONSORED

สำหรับใครที่ยังหาเสียงเรียกเข้าไม่ได้ มีหลายเว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลดริงโทนมาใช้งานฟรี ยกตัวอย่างเช่น RingtonesHub ซึ่งเสียงริงโทนจากเว็บไซต์นี้จะเป็นฟอร์แมต .m4r สามารถนำมาใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องแปลงไฟล์ก่อน ส่วนใครที่มีไฟล์เสียงริงโทนที่อยากจะใช้อยู่แล้ว จะต้องแน่ใจว่า ไฟล์นั้นเป็นฟอร์แมต .m4r เช่นกัน

เมื่อเลือกเสียงเพลงเรียกเข้าได้แล้ว ให้ทำการเชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์ และเปิดโปรแกรม iTunes คลิกที่ไอคอนรูป iPhone ให้เลือกเมนูที่มีชื่อว่า Tones

ลากไฟล์เสียงริงโทนที่ต้องการใช้ลงไป ย้ำกันอีกสักนิดว่า ไฟล์ดังกล่าวจะต้องเป็นฟอร์แมต .m4r เท่านั้น ถ้าหากเป็นฟอร์แมตอื่นจะใช้งานไม่ได้

เมื่อไฟล์เสียงริงโทนถูกถ่ายโอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว หยิบ iPhone ขึ้นมา เข้าไปที่ Settings > Sounds

ตรงหัวข้อ Sounds and Vibration Patterns ให้เลือกว่าต้องการใช้เสียงเรียกเข้ากับอะไร สมมติว่า จะใช้เป็นเสียงริงโทน ก็ให้เลือกที่ Ringtone

จะเห็นว่าแถบด้านบนสุด จะเป็นเพลงที่เพิ่งถูกเพิ่มไปเมื่อสักครู่ ให้คลิกเพื่อเลือกเพลงดังกล่าวเป็นเสียงริงโทน เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

 

สำหรับวิธีการข้างต้นนั้น จะเห็นว่า โปรแกรมที่สำคัญที่สุดในการสร้างเสียงเรียกเข้า นั่นก็คือ iTunes เนื่องจากระบบ iOS ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและสร้างริงโทนได้เองจากอุปกรณ์โดยตรง เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นเพลงที่ซื้อมาจาก iTunes Store

 

 

--------------------------------------
ที่มา : idropnews.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/02/2018

iOS tips Ringtone