หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Dropbox เปิดให้ใช้ระบบ Two-step verification แล้ว พร้อมวิธีการเปิดใช้งานด้านใน

[28-สิงหาคม-2555] หลังจากที่ Dropbox ออกมายอมรับว่า ระบบโดนแฮกจริงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา (ข่าวเก่า) ล่าสุด Dropbox ได้เพิ่มระบบการยืนยันตัวตนผู้ใช้งานแบบใหม่ เป็นแบบ Two-step verification ซึ่งผู้ใช้งาน จะต้องทำการยืนยันการเข้าใช้งาน 2 ขั้นตอน นอกเหนือจากการล็อกอินเพียงอย่างเดียว ซึ่งตอนนี้ ระบบดังกล่าวได้เปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

มาดูวิธีการเข้าใช้งาน ระบบ Two-step verification บน Dropbox กันครับ

    SPONSORED

** ก่อนที่จะเปิดใช้งานระบบดังกล่าว ต้องแน่ใจว่า desktop client เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ถ้าหากยังไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่

วิธีการเข้าใช้งาน ระบบ Two-step verification บน Dropbox

1) ล็อกอินเข้า Dropbox website
2) คลิ๊กที่ชื่อผู้ใช้งานบนมุมขวา เพื่อเข้าสู่ account menu
3) เลือก Settings จากนั้นให้คลิ๊กที่ Security tab
4) ตรงกรอบของ Account sign in จะเห็นคำว่า Two-step verification ให้เปลี่ยนจาก Disable เป็น Enable ครับ

หลังจากปลดล็อค Two-step verification แล้ว จะมีให้เลือกยืนยันตัวตนผู้ใช้อีก 1 ขั้นตอนครับ เป็นขั้นตอนของ security code ซึ่ง Dropbox จะมีให้เลือกใช้ 2 อย่าง ก็คือ ยืนยันด้วยตัวเลขที่ส่งผ่าน SMS หรือ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เพื่อนำตัวเลข token ที่เป็นรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว มาใช้แทน แบบนี้ครับ

การส่งรหัสผ่านทาง SMS

ถ้าหากเลือกวิธีนี้ ให้เลือกประเทศ และเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการจะให้ส่งรหัสผ่านทาง SMS ซึ่งหลังจากที่ผู้ใช้งาน ได้ล็อกอินเข้าใช้ Dropbox ตามปกติแล้ว ระบบจะทำการส่งรหัสแบบตัวเลข ผ่าน SMS ให้ทันที ให้นำตัวเลขที่ได้รับดังกล่าว มากรอกครับ

ใช้รหัสผ่านจากแอพพลิเคชั่น

วิธีนี้ จะเป็นการ gen ตัวเลขคล้ายๆ รหัส token (ท่านใดที่เล่นเกม Diablo III แล้วเปิดใช้งานการล็อกอินด้วยวิธีนี้ น่าจะเข้าใจครับ) ซึ่งระบบจะทำการ gen ตัวเลขมาให้ แล้วให้ผู้ใช้งานนำตัวเลขไปใส่อีกที ถือว่า เป็นวิธีที่ปลอดภัยเช่นกัน แต่วิธีการนี้ จะดีกว่าตรงที่ แม้ว่าในตอนนั้นจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ แต่ก็ยังสามารถใช้ตัวเลข token นี้ได้ ผิดกับวิธีบนที่ส่งผ่าน SMS จำเป็นต้องใช้สัญญาณโทรศัพท์ครับ

ข้อควรจำ

ก่อนที่จะเปิดใช้งาน Two-step verification ผู้ใช้งานจะได้รับรหัส backup code จำนวน 16 หลัก ซึ่งจะต้องจดและเก็บไว้ในที่ปลอดภัย มีไว้ใช้งานในกรณีที่ทำโทรศัพท์หาย หรือไม่สามารถ gen รหัส security code ได้ ซึ่งรหัส 16 หลักนี้ ใช้สำหรับ back up ข้อมูลบน Dropbox ครับ

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : dropbox.com , macworld.com

 

 

 

 

Update : 28/08/2012

Dropbox two-step verification

ข่าวที่เกี่ยวข้อง