หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พึงระวัง! แอพพลิเคชั่น Facebook และ Dropbox เสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูลผู้ใช้

[11-เมษายน-2555] ดูเหมือนว่า ประเด็นการละเมิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือนั้น จะกลายเป็นประเด็นสำคัญและถูกพูดถึงกันอยู่บ่อยๆ โดยล่าสุดนั้น Gareth Wright ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ได้ออกมาเปิดเผยว่า แอพพลิเคชั่น Facebook บน iOS และ Android นั้น เสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลของผู้ใช้ครับ เนื่องจากตัวแอพพลิเคชั่นเอง ไม่ได้มีการเข้ารหัสข้อมูลไว้ ทำให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดี สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายๆ โดยการขโมยไฟล์นามสกุล .plist ไปใช้ โดยที่เจ้าของเครื่องไม่มีทางที่จะรู้ตัวได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ คนร้ายสามารถใช้ชื่อบัญชีของผู้เคราะห์ร้ายได้อย่างเนียนๆ อีกด้วย

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ทาง Facebook ได้ออกมาตอบโต้กับเหตุการณ์นี้ว่า กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ อุปกรณ์ดังกล่าวนั้น ได้ผ่านการเจลเบรค (Jailbreak) หรือ root มาแล้ว แต่ทาง Gareth Wright และเว็บไซต์ The Next Web ได้ออกมาแย้งว่า ไม่ต้องเจลเบรค หรือ root อุปกรณ์ ก็สามารถขโมยข้อมูลได้ง่ายๆ เช่นกัน โดยผ่านโปรแกรมที่มีชื่อว่า iExplorer ซึ่งในตอนแรกนั้น ทาง Garete Wright ได้ออกมาบอกวิธีป้องกันในเบื้องต้นว่า ใช้ผู้ใช้งานตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าใช้อุปกรณ์ (locked passcode) แต่ทาง The Next Web ได้ออกมาแย้งว่า วิธีการดังกล่าว ไม่ได้ผลครับ

นอกจากแอพพลิเคชั่น Facebook จะเสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูลแล้ว Dropbox เองก็ไม่ปลอดภัยเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้ใช้งานทั่วไป มักจะไม่มีการตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าใช้งาน ทำให้เป็นเรื่องเสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูล ฉะนั้น การใช้งานแอพพลิเคชั่น Dropbox ควรจะต้องมีการตั้งรหัสผ่านทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อ Dropbox เข้ากับคอมพิวเตอร์สาธารณะครับ

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com


Update : 11/04/2012

facebook Dropbox iExplorer

ข่าวอัพเดทล่าสุด