หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] วิธีตรวจสอบ iPhone มือสอง ว่า ติด Activation Lock หรือไม่ ? เช็คให้ดีก่อนซื้อ ไอโฟนมือสอง

สำหรับฟีเจอร์ Activation Lock ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Find My iPhone นั้น ถือว่า เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยสร้างความอุ่นใจ และปลอดภัยให้กับผู้ใช้มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะในกรณีที่ iPhone ถูกขโมย เนื่องจาก Activation Lock จะป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่อง ทำการปิด Find My iPhone, restore iPhone เพื่อลบข้อมูลเก่าทิ้ง หรือ activate เครื่องเพื่อใช้งานใหม่ได้ ทำให้ iPhone ที่ถูกขโมยไปนั้น ไม่ต่างจาก ที่ทับกระดาษดีๆ นั่นเอง เนื่องจากไม่สามารถเข้าใช้งานอะไรได้เลย

นอกจากฟีเจอร์ Activation Lock จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของเครื่องตัวจริงแล้ว การเลือกซื้อ ไอโฟนมือสอง ก็สามารถตรวจสอบได้ว่า เครื่องดังกล่าว เป็นเครื่องที่เจ้าของตัวจริงมาขาย หรือเป็นเครื่องที่ถูกขโมยมากันแน่ เนื่องจากผู้ที่จะสามารถยกเลิก Activation Lock และปิด Find My iPhone ได้ นั่นก็คือ เจ้าของเครื่อง นั่นเอง แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่า iPhone มือสอง ที่กำลังจะซื้อนั้น ได้ทำการปิด Activation Lock แล้วหรือยัง มาดูวิธีการตรวจสอบกันครับ

เข้าไปที่ Settings > General > About แล้วดูเลข IMEI นอกจากนี้ ยังสามารถดูเลข IMEI ได้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง หรือกด *#06# ก็ได้

;

หลังจากได้ตัวเลข IMEI แล้ว ให้เข้าไปที่ https://www.icloud.com/activationlock/ เพื่อตรวจสอบว่า ติด Activation Lock หรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั้ง เลข IMEI และ Serial Number ครับ

;

ถ้าหากขึ้นคำว่า Activation Lock: On นั่นหมายความว่า มีการเปิด Find My iPhone อยู่ แต่ถ้าหากเป็น Off หมายถึง มีการปิด Find My iPhone แล้ว ฉะนั้น ถ้าหาก Activation Lock เป็น On ไม่ควรซื้อ iPhone เครื่องนั้นโดยเด็ดขาด เพราะเราจะไม่สามารถนำไปใช้งานต่อได้เลย ซึ่งถ้าหากต้องการจะปิด ก็ต้องให้เจ้าของเครื่องตัวจริง มาปิด Find My iPhone เสียก่อน แน่นอนว่า เครื่องที่ถูกขโมยมา จะไม่มีทางรู้ Apple ID และ Password อย่างแน่นอนครับ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหา iPhone มือสอง อยู่ในตอนนี้ นอกจากจะต้องตรวจเช็คสภาพเครื่อง และส่วนประกอบอื่นๆ แล้ว การตรวจสอบ Activation Lock ก็ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญเช่นกัน ให้จำไว้ว่า Activation Lock จะต้องอยู่ในสถานะ Off เสมอ จึงจะตกลงซื้อขายกันนะครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 14/10/2015

iPhone ไอโฟนมือสอง Activation Lock

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด