หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] วิธีการสังเกตสายชาร์จ Lightning ของแท้ vs ของปลอม ดูกันที่ตรงไหน ?

จริงอยู่ที่การหลีกเลี่ยงสายชาร์จ Lightning ของปลอม ก็คือ การสั่งซื้อจาก Apple Store หรือผ่านทางตัวแทนของ Apple โดยตรง แต่ด้วยราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 790 บาท ทำให้มีผู้ใช้หลายท่านเลือกที่จะซื้อสาย Lighting จากผู้ผลิตรายอื่นเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่า แต่ทราบกันหรือไม่ว่า สายชาร์จ Lightning ของปลอมนั้น อาจแฝงมาด้วยปัญหาต่าง ๆ มากมาย เช่น ชาร์จไฟไม่เข้า, ใช้งานไม่ได้ ทำให้ตัวเครื่องเกิดความเสียหาย และอาจร้ายแรงถึงขั้นระเบิดได้เลยทีเดียว

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำวิธีการสังเกตสายชาร์จ Lightning ของแท้ แตกต่างจากของปลอมตรงไหนบ้าง หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยเห็นโฆษณาบางร้านขายสาย Lightning ที่อ้างว่า เป็นของแท้ที่มาจากโรงงานผลิตโดยตรง ซึ่งจะแท้จริงตามคำโฆษณาหรือไม่นั้น ถ้าไม่อยากเสียรู้พ่อค้าแม่ค้า มาหาคำตอบกันได้ที่บทความนี้

    SPONSORED

 

วิธีการสังเกตสายชาร์จ Lightning ของแท้ vs ของปลอม

    SPONSORED

เริ่มกันที่บรรจุภัณฑ์กันก่อน ซึ่งถ้าหากเป็นสาย Lightning จากผู้ผลิตอื่นที่ผ่านการรับรองจาก Apple จะต้องมีโลโก้ MFi (ตามภาพ) บนบรรจุภัณฑ์

ตัวสาย Lightning จะต้องมีข้อความ "Designed by Apple in California" กับ "Assembled in China", "Assembled in Vietnam" หรือ "Indústria Brasileira" บนสาย ห่างจากหัวต่อ USB ประมาณ 7 นิ้ว พร้อมกับหมายเลขประจำสินค้า 12 หลักท้ายข้อความนี้ ส่วนสาย Lightning ของบริษัทอื่นที่ผ่านการรับรองส่วนใหญ่จะมีตราผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่ที่ส่วนปลายขั้วต่อ Lightning

สำหรับปลายขั้วต่อ USB มีวิธีการสังเกตดังนี้

(ซ้าย) ของแท้ vs (ขวา) ของปลอม

  • สำหรับบริเวณรอยต่อของปลอกหุ้ม USB ถ้าหากเป็นสาย Lightning ของแท้ บริเวณรอยต่อจะเว้นระยะห่างจากขอบเท่า ๆ กัน แต่ของปลอมจะเว้นระยะห่างไม่เท่ากัน
  • หน้าสัมผัสของ USB ของแท้จะชุบทอง ส่วนของปลอมจะชุบเงิน
  • พื้นผิว USB ของแท้จะเรียบและสม่ำเสมอ ส่วนของปลอมจะหยาบ หรือเป็นเม็ด ๆ และอาจมีรอยแหว่งเป็นร่อง
  • พื้นผิวของฉนวนสำหรับขั้วต่อ ของแท้จะเรียบสม่ำเสมอ ส่วนของปลอมจะแหว่ง หรือมีส่วนหยัก

ส่วนปลายขั้วต่อ Lightning มีวิธีการสังเกตดังนี้

(ซ้าย) ของแท้ vs (ขวา) ของปลอม

  • ของแท้ จะเป็นชิ้นเดียว หน้าสัมผัสโค้งมนและเรียบ ส่วนของปลอมจะมีมากกว่า 1 ชิ้น ผิวสัมผัสหยาบ ไม่เรียบ ไม่สม่ำเสมอ
  • ของแท้ ปลอกหุ่มจะมีความกว้างและความยาวตายตัว (7.7 x 12 มม.) ส่วนของปลอม จะมีความกว้าง, ยาว และหนาต่างกัน
  • ของแท้ แผ่นปิดช่องจะเป็นสีเทาเมทัลลิก ส่วนของปลอมจะเป็นสีขาว หรือสีดำ

 

การใช้สาย Lightning ที่ไม่ได้มาตรฐาน แม้จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่อาจจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา ยกตัวอย่างเช่น ทำให้อุปกรณ์เสียหาย, ตัวสายเสียหายได้ง่าย, ปลายขั้วต่ออาจหลุดออก มีความร้อนสูง รวมถึงไม่สามารถซิงก์หรือชาร์จอุปกรณ์ได้ ทางป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ เลือกซื้อสาย Lightning ที่ได้มาตรฐาน ทั้งจาก Apple Store, ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการรับรองและเชื่อถือได้ หรือซื้อกับแบรนด์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจาก Apple อย่างเช่น Belkin หรือ Anker เป็นต้น

 

 

--------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com , apple.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/02/2018

iOS tips Lightning cable