<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iOS Tips] จะ back up iPhone และ iPad อย่างไร เมื่อไร้เงา iTunes หลังอัปเดต macOS Catalina

จากการเปิดตัวของ macOS 10.15 Catalina ในงาน WWDC 2019 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นอกจากจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นแล้ว บริการ iTunes บน Mac ที่เปิดตัวมาอย่างยาวนานถึง 18 ปี ได้ประกาศปิดให้บริการ แล้วแยกเป็น 3 แอปฯ ใหม่ ได้แก่ Apple Music, Apple Podcasts และ Apple TV แทน ซึ่งสิ่งที่ผู้ใช้อยากทราบนั่นก็คือ การ back up ทั้ง iPhone และ iPad ผ่านทาง iTunes ในเมื่อไม่มี iTunes แล้ว จะ back up กันอย่างไร ?

    SPONSORED

สำหรับวิธีการสำรองข้อมูล (Back Up) ทั้งบน iPhone และ iPad นอกเหนือจากการ back up ผ่านทาง iCloud แล้ว อีกวิธีที่ส่วนใหญ่นิยมทำกัน นั่นก็คือ การ back up ผ่านทาง iTunes แต่ในเมื่อ iTunes ต้องปิดให้บริการลงหลังอัปเดต macOS Catalina ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับการ back up แต่อย่างใด เพราะเครื่องมือที่ใช้ back up นั้น ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ Finder นั่นเอง

มาดูกันดีกว่าว่า วิธีการ back up iPhone และ iPad ด้วย Finder หลังไม่มี iTunes มีขั้นตอนอย่างไร

  • เสียบสายเพื่อเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad กับอุปกรณ์ Mac
  • เปิด Finder
  • ดูที่แท็บ Locations ที่แถบเมนูด้านซ้ายมือ
  • เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการที่ปรากฏในแท็บ Locations ถ้าหากไม่มีให้เลือกที่ Show เพื่อแสดงรายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมด
  • จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างสำหรับ back up ข้อมูลทั้งจาก iPhone และ iPad ซึ่งจะเห็นว่า อินเทอร์เฟสไม่ต่างจากบน iTunes เลย

ส่วนผู้ที่ใช้ iTunes บน Windows นั้น ยังสามารถใช้งานได้ต่อไป เพราะทาง Apple ประกาศแล้วว่า ไม่ได้ถอดบริการ iTunes ออกจากระบบ Windows

สำหรับคอนเทนต์ต่าง ๆ อย่างเช่น เพลง, ภาพยนตร์ ที่ผู้ใช้ได้ซื้อมา ทาง Apple ยืนยันว่า คอนเทนต์ต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ได้ถูกลบออกไป แต่จะแยกไปอยู่ในแอปฯ ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาหลังอัปเดตเป็น macOS Catalina ซึ่งเพลงทั้งหมดในคลังเพลงจะย้ายไปอยู่ที่ Apple Music ส่วนหนังและภาพยนตร์ต่าง ๆ จะย้ายไปอยู่ใน Apple TV แทน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/06/2019

iPhone iPad iTunes